Xả súng tại Mexico khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

Quỳnh Chi, Theo VTV 20:31 07/10/2022

Ít nhất 20 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một cuộc đấu súng giữa hai băng đảng đối địch ở bang Guerrero, miền Tây Nam Mexico hôm 6/10.

Cư dân bắt đầu chôn cất các nạn nhân. Một đoạn video được đăng trên mạng xã hội cho thấy, những người đàn ông tự nhận mình là thành viên băng đảng Tequileros tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ xả súng hàng loạt này.

Xả súng tại Mexico khiến ít nhất 20 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Chôn cất nạn nhân vụ xả súng hàng loạt ở Totolapan, Mexico, ngày 6/10/2022. (Ảnh: AP)

Hội đồng an ninh bang Guerrero cho biết, các tay súng đã xông vào tòa thị chính ở làng San Miguel Totolapan hôm 5/10 và nổ súng vào một cuộc họp của thị trưởng và các quan chức khác.

Trong số những người thiệt mạng có Thị trưởng Conrado Mendoza và cha của ông, Juan Mendoza Acosta, một cựu Thị trưởng của thị trấn Totolapan. Hầu hết các nạn nhân khác được cho là quan chức địa phương.

Các bức tường của tòa thị chính, nơi được bao quanh bởi các hội chợ trò chơi của trẻ em vào thời điểm đó, chỉ còn lại vết đạn. Tuy nhiên, các cư dân cho biết, vụ tấn công xảy ra cách đó vài dãy nhà. Được biết, một trẻ vị thành niên cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Totolapan là một thị trấn miền núi rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt trong vùng Tierra Caliente, một trong những khu vực xảy ra nhiều vụ xung đột nhất tại Mexico.

Xả súng tại Mexico khiến ít nhất 20 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Binh sỹ quân đội Mexico bảo vệ hiện trường vụ xả súng hàng loạt. (Ảnh: EPA)

Ricardo Mejia, Trợ lý Bộ trưởng Bộ An toàn công cộng Mexico, cho biết, băng đảng Tequileros đang xung đột với băng nhóm Familia Michoacana trong khu vực và tính xác thực của video đang được xác minh.

"Vụ xả súng này xảy ra trong bối cảnh tranh chấp giữa các băng nhóm tội phạm", ông Ricardo Mejia nói. "Băng đảng Tequileros đã thống trị khu vực trong một thời gian, chủ yếu buôn lậu và phân phối thuốc phiện, nhưng cũng tham gia vào các vụ bắt cóc, tống tiền và giết người trong khu vực".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ An ninh Mexico cho biết, vụ việc có khả năng liên quan đến hai nhóm tội phạm có tổ chức tại địa phương.

Vào năm 2016, người dân địa phương ở Totolapan đã quá mệt mỏi với những vụ bắt cóc của băng đảng Tequileros, đến mức họ đã bắt cóc mẹ của thủ lĩnh băng đảng này để yêu cầu phóng thích những người khác.

Các vụ bạo lực tại Mexico đã tăng đáng kể trong nhiệm kỳ của Tổng thống Lopez Obrador từ năm 2018 đến nay. Trong đó, riêng bang Guerrero đã ghi nhận khoảng 750 người thiệt mạng tính đến tháng 8 năm nay.