Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng"

Linh Linh - Doãn Tuấn, Theo Pháp luật xã hội 00:01 16/12/2013

Cầu Long Biên (Hà Nội) đang trở thành địa điểm kinh doanh ngô nướng đông đúc về đêm. Cùng với đó là hình ảnh những hộ kinh doanh liều mạng chuyển đồ băng qua đường sắt trên cầu để "chạy trốn" lực lượng chức năng.

Nhiều năm nay, tình trạng buôn bán, lấn chiếm lòng cầu Long Biên (Hà Nội) làm địa điểm kinh doanh diễn ra ngang nhiên và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, vào các buổi tối mùa đông, hàng quán mọc lên chi chít để bán ngô nướng, kéo theo tình trạng xe cộ dừng đỗ tràn lan giữa lòng cầu để mua hàng, ăn uống, gây cản trở giao thông.

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 1
Một hàng bán ngô nướng trên cầu Long Biên

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 2
Mặt cầu bị chiếm dụng để bán ngô nướng

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 3
Tình trạng chiếm lòng cầu để bán ngô nướng diễn ra đã lâu

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 4
Xe máy ngang nhiên để giữa lòng cầu, gây cản trở giao thông

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 5

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên cây cầu có đến mấy chục quán ngô nướng nhộn nhịp bán hàng về đêm. Thời gian gần đây, cầu Long Biên trở thành địa điểm thưởng thức ngô nướng thú vị cho nhiều người dân Thủ đô, nhưng họ quên mất rằng chính việc này đang làm xấu hình ảnh trên cây cầu lịch sử, đồng thời cản trở nghiêm trọng giao thông trên cầu.

Rất nhiều bạn trẻ ở Hà Nội có sở thích lên cầu Long Biên ăn uống, tâm sự, hóng gió vào buổi tối, bất kể mùa đông hay mùa hè. Mỗi khi mùa đông đến, dù trời rét căm căm, thậm chí nhiều hôm còn có mưa, nhưng không ít bạn trẻ vẫn nhất định phải lên cầu để ăn ngô nướng. Chính vì vậy, các hàng ngô nướng trên cầu Long Biên mọc lên ngày càng nhiều và không khi nào vắng khách. Một số người đã gọi vui cầu Long Biên là "cầu ngô nướng" mỗi khi mùa đông đến.

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 6
Đường trên cầu bề rộng chưa đến 2 mét, nên khi bị chiếm dụng làm điểm
kinh doanh, xe cộ để tràn lan gây nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông qua cầu Long Biên


Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 7
Xe dừng đỗ mua ngô tại một điểm bán ngô trên cầu

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 8
Hình ảnh nhếch nhác trên cầu Long Biên

Trong vai khách hàng, chúng tôi ghé vào một điểm bán ngô nướng giữa cầu Long Biên. Chủ quán tận tình mời chào và dắt xe cho chúng tôi, rồi nhanh chóng quạt lửa để làm nóng lại các bắp ngô đã nướng sẵn. Đang ung dung ngồi "thưởng thức" ngô trên cầu Long Biên giữa cái lạnh đến cắt da cắt thịt, chúng tôi bất ngờ nghe tiếng hô lớn từ phía sau: "Công an đến đấy". Nhanh như cắt, bà chủ bán ngô cùng một số người thân trong gia đình bê nguyên bếp nướng, ghế nhựa cùng tất cả đồ nghề, leo qua rào chắn ra giữa đường sắt ở cầu Long Biên để trốn lực lượng chức năng. Chỉ trong nháy mắt, "bãi chiến trường" đã được dọn sạch, trong khi đó, ở giữa đường sắt, ngổn ngang ghế nhựa, ngô nướng, bếp than...

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 9
Khi có tin báo lực lượng chức năng đến, các hộ kinh doanh lập tức dọn hàng

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 10
Khẩn trương khuân vác ghế nhựa, bếp than, ngô ra giấu giữa đường ray cầu Long Biên

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 11
Liều mạng băng qua đường sắt để chuyển đồ tránh lực lượng chức năng

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 12
Bếp than, ngô được để chỏng chơ trên đường ray để qua mắt lực lượng chức năng

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 13
Ghế nhựa bị ném vội ra giữa đường ray

Đợi và canh chừng khoảng 15 phút, khi lực lượng chức năng đã tuần tra qua, hoạt động buôn bán trở lại nhộn nhịp trong nháy mắt. Như đã thành phản xạ, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, các hàng bán ngô sẽ dọn sạch cửa hàng của mình một cách nhanh chóng.

Mỗi bắp ngô được bán với giá 10.000 đồng, cao hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng/bắp so với các điểm bán ngô nướng khác tại Hà Nội. Bất ngờ nhất với chúng tôi là các chủ hàng "chém đẹp" mỗi cốc nước ngô 10.000 đồng.

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 14
Một cốc nước ngô được bán với giá 10.000 đồng.

Dụng cụ bán hàng và chế biến ngô nướng khá đơn giản nên các chủ hàng dễ dàng bày bán trên vị trí nhỏ hẹp như lòng cầu Long Biên. Chỉ cần một chiếc bếp đựng than, một vài chiếc ghế nhựa và nguyên liệu chính là ngô nướng, các hàng bán ngô thu hút một lượng khách đông đến bất ngờ.

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 15
Chiếu được trải chi chít trên cầu phục vụ bán hàng

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 16

Để vào ăn ngô nướng tại các hàng quán trên cầu Long Biên, khách hàng ngang nhiên để xe giữa cầu, bất chấp cản trở giao thông, vi phạm luật giao thông. Là người dân thường xuyên lưu thông qua cầu Long Biên, anh Trần Đình Hoàng (ở đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội) bức xúc: "Lưu thông ban đêm trên cầu Long Biên đã hạn chế tầm nhìn vì thiếu ánh sáng, lại còn phải chăm chăm để tránh xe máy dừng đỗ trên cầu ăn ngô nướng nên rất nguy hiểm. Lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng đạp phanh mới tránh được va chạm khi đi qua khu vực này".

Cùng chung quan điểm trên, bác Hiệp (ở Hoàn Kiếm) thường xuyên đi làm về qua cầu Long Biên nói: "Tôi thường đi làm về tầm 9h đêm, có những hôm các hàng bán ngô đông khách, xe đỗ chật kín cả đường trên cầu, rồi các thanh niên còn dàn hàng ra chụp ảnh, khiến xe cộ lưu thông rất khó khăn. Tôi mong muốn tình trạng này sẽ được dẹp bỏ để trả lại sự thông thoáng cho cầu Long Biên, tạo điều kiện cho người dân đi lại được an toàn hơn".

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 17

Trời rét căm căm, cầu Long Biên biến thành... "cầu ngô nướng" 18
Các bạn đỗ xe ăn ngô, tâm sự gây cản trở giao thông trên cầu

Giá không hề rẻ, lạnh hơn những địa điểm khác, nhưng nhiều bạn trẻ lý giải, thích lên cầu Long Biên ăn ngô hơn để tận hưởng cảm giác "lạ" so với những nơi khác. Khi chúng tôi đặt câu hỏi "để xe trên cầu thế này không sợ bị công an bắt à?", một bạn trẻ nhanh miệng trả lời: "Có công an thì lấy xe chạy ngay, mà nếu có vấn đề gì thì chủ quán họ lo cho chứ".

Nhiều bạn trẻ chọn cách mua ngô, khoai nướng xong và tìm một vị trí khác trên cầu rồi đỗ xe để cùng ăn. Lòng cầu Long Biên vốn đã hạn chế về chiều rộng, nên khi các phương tiện giao thông vô ý thức dừng đỗ, lấn chiếm sẽ rất nguy hiểm cho các phương tiện khác khi lưu thông qua đây vào ban đêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm