Thú vị cảnh người Hà Nội trồng rau sạch ngay dưới chân công trình đường sắt trên cao

Thu Hường, Ảnh: Doãn Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/10/2015

Bên dưới công trình đường sắt trên cao, đoạn Yên Lãng giao cắt với Thái Thịnh (Q.Đống Đa, Hà Nội) thời gian gần đây xuất hiện một "cánh đồng" rau sạch tươi tốt do các hộ dân sống dọc hai bên đường tự trồng.

Theo người dân sống quanh khu vực này, công trường thi công dự án đường sắt trên cao tại phố Yên Lãng đã được dỡ bỏ gần 2 tháng nay. Những hàng rào, sắt thép, xi măng, lô cốt, máy móc đều bị tháo gỡ, điều động đi nơi khác, trả lại không gian đường phố thoáng đãng. Điều đáng nói là khi những tấm tôn vốn dùng làm hàng rào bị dỡ bỏ, khoảng đất đỏ màu mỡ bên dưới công trình này dần lộ ra, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thấy đất trống, nhiều hộ dân rủ nhau ra đây trồng rau xanh. Các loại rau được trồng phổ biến là các giống ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như: Rau muống, khoai lang, hành, rau thơm, đậu xanh, rau dền, mùng tơi, rau đay... 

BPHO1435-3870d

ABC_1100-05020

ABC_1080-05020
Tranh thủ lúc công trình đường sắt trên cao ngừng thi công, lô cốt được dỡ bỏ, nhiều hộ dân hai bên ven đường Yên Lãng rủ nhau ra đây trồng rau.

BPHO1428-20ad9


BPHO1449-18a9a
Nhờ chăm chỉ, chịu khó chăm sóc, những người dân nơi đây đã biến khoảnh đất dài khoảng 500m dưới chân dự án đường sắt trên cao thành một vườn rau xanh tốt.

BPHO1416-3870d

BPHO1442 (1)-3870d
Tuy nhiên, vì không biết khi nào công trình này sẽ thi công trở lại nên các hộ dân chỉ dám trồng những loại cây ngắn ngày, sớm cho thu hoạch.

Theo anh Minh (một người dân sống gần khu vực này cho biết), các hộ dân ở đây chủ yếu trồng rau ngắn ngày vì không rõ khi nào công trình đường sắt trên cao sẽ thi công trở lại. "Mình cũng tham gia trồng cho vui thôi chứ chẳng biết khi nào họ sẽ thi công trở lại vì đến giờ này, công trình vẫn chưa hoàn thiện nên chỉ dám trồng các loại cây đơn giản".

Ông Bình (một trong những người đầu tiên khởi xướng phong trào trồng rau ở đoạn đường này) tâm sự: "Đất ở đây chủ yếu là cát và sỏi đá, chỉ có chút ít đất đỏ trên bề mặt nhưng vì lạ đất nên các loại rau tôi trồng đều sinh trưởng tốt, mau cho thu hoạch, trừ có rau ngót thì kém hơn một chút".

Theo ông Bình, ông thích trồng rau vì ngoài mục đích phục vụ nhu cầu gia đình, công việc này còn là một thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi. "Mình già rồi, buổi sáng, buổi chiều cũng rảnh rỗi nên ra đây làm việc, vừa là tập thể dục, vừa có rau sạch để ăn. Nhìn thấy đất bỏ không là tôi tiếc lắm (cười)".

Bên cạnh đó, để phân biệt ranh giới đất trồng với các gia đình khác và tránh thú nuôi chạy qua tàn phá, mấy hôm nay, ông Bình còn phải tự làm hàng rào chắn bao quanh "khu vườn" của mình".

Trong khi đó, bà Dinh (chủ một "vườn" rau sạch rộng chừng 10m2 ở phía dưới công trình đường sắt trên cao) cho biết, khu vực đất mà các hộ dân tham gia trồng rau kéo dài khoảng 500m và thuộc sở hữu của khoảng 6 hộ gia đình. Bà Dinh cho biết, các hộ dân mới chỉ trồng rau cách đây khoảng 1 tháng nhưng nhờ chăm sóc tốt nên rau mọc rất nhanh. "Rau ở đây được cái không sâu bệnh, nhanh lớn nên chỉ mới một tháng nay mà rau khoai lang tôi trồng đã tốt um rồi", bà Dinh chia sẻ.

ABC_1119-05020
Ông Bình miệt mài chăm sóc luống rau của mình.

BPHO1431-3870d
Bà Dinh tưới nước vui vẻ khi thấy rau mình trồng lên nhanh mỗi ngày.

BPHO1429 (2)-46ed1
Người dân cần mẫn chăm sóc các luống rau. Ngoài mục đích phục vụ nhu cầu rau sạch của gia đình, việc làm này còn là thú vui lúc rảnh rỗi.

BPHO1448-3870d
Cách chăm sóc của người dân khá đơn giản, chủ yếu là tưới đủ nước sạch.

ABC_1087-05020
Nhiều bạn trẻ thích thú tìm đến "vườn rau" nhỏ này để chụp ảnh.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngân 98 - Linh Ka: Dùng thị phi lấn sân showbiz, người nỗ lực lột xác, kẻ dần trượt dài theo chiêu trò

    Hướng đi, vị trí của Ngân 98 và Linh Ka khác biệt rõ nét sau nhiều năm vướng ồn ào phát ngôn gây sốc.
  • Đọc thêm