Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt

Nhã Phong, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 20/03/2016

Vào 11h30 ngày 20/3, một tàu kéo sà lan chạy trên sông Đồng Nai từ thượng nguồn xuống, khi đi qua cầu Ghềnh (phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa) thì va vào móng cầu khiến 2 nhịp cầu bị sập xuống nước.

Tại hiện trường, công an hiện phong tỏa ở hai đầu cầu, lực lượng cứu hộ đã điều động 4 ca nô, khoanh vùng và tìm kiếm những người nghi còn đang mất tích khi bị rớt khỏi cầu.

Cho tới thời điểm này, các nhân chứng cho biết có 3 người rớt xuống sông nhưng thoát nạn. Trong số này, có 2 người sau bị rớt xuống, do biết bơi nên không bị chìm và được ghe đánh cá vớt. Còn một phụ nữ rơi ở chỗ cạn nên bò lên được.

 Video vụ sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai - (Nguồn: Facebook)

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 2.

 Nhiều người bị mất tích sau vụ việc - (Ảnh: Facebook)

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 3.

 Cận cảnh cầu bị sập

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 4.

 Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tàu kéo sà lan va vào móng làm cầu bị sập - (Ảnh: Khang Thái)

11g58: tại khu vực cầu bị gãy, phần cầu thuộc phường Quyết Thắng, một thanh sắt dài 8m cắm xuống sông, trên phần cầu còn lại vẫn còn "lủng lẳng" vài chiếc xe máy của các nạn nhân.

Ở phần cầu thuộc phường Bửu Hòa, nhiều thanh tà ray dài 15m đã cắm xuống sông.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 5.

 Người dân tập trung đông đúc tại hiện trường

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 6.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 7.

12h40, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác xử lý sự cố. Nhà chức trách tổ chức phong tỏa các tuyến đường để hạn chế phương tiện lưu thông về hướng cầu sập.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 8.

Hiện tại, Công an xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đưa 3 người là nạn nhân trong vụ sập cầu về trụ sở làm việc. Những người này được cho là rơi xuống sông khi chiếc sà lan tông vào cây cầu.

Vào 13g05, ca nô của lực lượng thanh tra giao thông đường thủy, Cảng vụ đường thủy tỉnh Đồng Nai đã được tăng cường để tìm kiếm nạn nhân. Tới thời điểm này, chưa có trường hợp nào nhập viện, cấp cứu từ vụ sập cầu.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 9.

 Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc

Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường vào thời điểm diễn ra vụ việc cho biết, khi đi tới chân cầu thì bất ngờ nghe tiếng sập rất mạnh. Họ quay ra thì phát hiện cầu đã bị gãy. Theo ông Tư, người chứng kiến vụ việc cho biết, ông nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ hướng cầu, ông ra xem thì thấy một số xe cùng người lưu thông rơi xuống sông. Sự việc cây cầu sập quá nhanh nên họ không thể biết có bao nhiêu người rơi xuống sông. Chỉ biết là thấy cứu được 2 người đưa lên bờ.

Vào 13g30, thông tin từ Bộ GTVT cho biết Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Vụ trưởng vụ An toàn giao thông của Bộ GTVT sẽ đi máy bay vào chỉ đạo tại hiện trường sập cầu Ghềnh chiều nay.

Hiện một số đơn vị đã bàn phương án về việc xây dựng chiếc cầu tạm bắc qua sông để thay thế cầu Ghềnh, duy trì hoạt động cho người dân.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 10.

 Lực lượng cứu hộ tiến hành tìm kiếm những người mất tích - (Ảnh: Thach Nguyen)

Vào lúc 14h, chiếc sà lan gây tai nạn vẫn lật úp dưới sông. Hiện tại, lực lượng chức năng chưa xác định được có người mắc kẹt bên trong hay không.

Sự cố đã khiến toàn bộ đoạn đường ray tuyến đường sắt Bắc - Nam qua cầu hư hỏng, giao thông đường sắt qua cầu hoàn toàn tê liệt.

14h chiều cùng ngày, Đại diện ga Biên Hòa cho biết vào 15h25 chiều nay sẽ có một đoàn tàu SE7 theo lịch trình là đi từ Hà Nội về Sài Gòn, nhưng sẽ dừng lại ở ga Biên Hòa sau đó tất cả các hành khách sẽ được di chuyển bằng ô tô miễn phí vào Sài Gòn. Người đại diện này cũng cho biết hành khách đã mua vé từ bây giờ có thể trả lại vé đã mua.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 11.

 Hành khách chờ đợi ở ga Biên Hòa.

Thông tin cho biết, hiện sẽ cho dừng chạy tất cả các tàu xuất phát từ ga Sài Gòn. Đối với những hành khách đi trên các chuyến tàu bị dừng, công ty sẽ dùng ôtô chở hành khách từ ga Sài Gòn xuống Biên Hòa để hành khách có thể tiếp tục hành trình.

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 12.

  Khách chờ đợi tại ga Sài Gòn - (Ảnh: Ngọc Dương)

14g10: Theo xác định của các cơ quan chức năng, người điều khiển đầu kéo sà lan gây tai nạn hiện đã bỏ trốn.

14g50: Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết đang trên đường ra sân bay để bay vào kiểm tra hiện trường. Hiện các lực lượng chức năng đang họp nóng tại hiện trường để tìm phương án xử lý. Trước mắt những hành khách bị mắc kẹt phải chuyển tải bằng ô tô.

Đến 14g42, thông tin từ hiện trường, hiện lực lượng cứu hộ đã trục vớt được 3 xe máy. Ngoài ra, đơn vị liên quan đang tìm cách cắt điện ở trụ điện bị cong và sửa chữa đường ống nước bắc ngang sông - đã bị hư hỏng khá nặng.

16h10: Đến thời điểm hiện tại dòng nước trên sông vẫn còn chảy xiết nên lực lượng người nhái vẫn chưa thể lặn xuống sông để tìm thi thể người mất tích.

16g24: Cơ quan Công an đã xác định được danh tính tài công điều khiển sà lan số hiệu SG 3745 là Nguyễn Văn Thưởng.

Ông Đặng Mạnh Trung cho biết đúng 16g30 tỉnh Đồng Nai sẽ họp báo thông báo về sự việc. 

Sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt - Ảnh 13.

 Lực lượng chức năng kết thúc đợt tìm kiếm - (Ảnh: Toàn Nguyễn)

Cầu Ghềnh dài 223 m thuộc TP Biên Hòa - là 2 cây cầu bắc qua sông Đồng Nai dẫn vào Cù lao Phố, do Pháp xây dựng vào năm 1902, dành đi chung cho cả đường bộ và đường sắt với 2 phần bên hông dành cho xe 2 bánh, ở giữa dành cho xe lửa và xe ôtô.

Có tài liệu nói rằng cầu được xây dựng vào năm 1909, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Gustave Eiffel (1832 - 1923, người thiết kế tháp Eiffel), cùng với 2 công trình kiến trúc khác ở Việt Nam là cầu Long Biên (Hà Nội) và cầu Tràng Tiền (Huế).

Trước đó, đầu tháng 3, một tàu thuỷ 3.000 tấn chạy trên sông Kinh Môn ở Hải Dương cũng đâm vào cầu An Thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu khiến cầu có nguy cơ đổ sập.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm