NXB Văn hóa - Thông tin trần tình về truyện cổ tích có nội dung 18+

Minh Bái, Theo Trí Thức Trẻ 18:38 05/08/2014

Trước việc cuốn sách: "Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú" được cảnh báo lan truyền trên khắp các diễn đàn cộng đồng mạng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với cơ quan quản lý để làm rõ sự việc.

Như tin đã đưa, nội dung của cả trang truyện trong cuốn "Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú" dành cho trẻ em, có nội dung 18+ lan truyền trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người phải sửng sốt. Điều đáng nói cuốn truyện được in trên trang bìa là do nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin phát hành.

Đoạn truyện cổ tích có nội dung "người lớn".

Nhiều người vô cùng sửng sốt khi đọc được trang truyện này.

Ngày 5/8, Chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc NXB Văn hóa-Thông tin để làm rõ thông tin trên. Qua trao đổi, ông Dũng cho biết: “Thông qua kiểm tra sơ bộ của nhà xuất bản thì thấy cuốn “Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú”, của tác giả Gia Mạnh, có khả năng là sách lậu trôi nổi trên thị trường. Với thông tin là in xong nộp lưu chiểu quý III năm 2006. 

Theo thông tin trên, nhà xuất bản đã kiểm tra thấy trong hồ sơ lưu trữ không hề có cuốn sách nào của tác giả Gia Mạnh. Nếu sách do nhà xuất bản chúng tôi cấp phép thì sau khi tra vào đúng số đăng ký, đúng ngày tháng năm,…thì chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý, nhưng có điều là nhà xuất bản không hề làm việc với tác giả nào có tên như vậy cả”.

Bìa ngoài của cuốn truyện có nội dung nhạy cảm.

Ông Dũng thông tin thêm, sau khi nắm được sự việc, nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin đã cho rà soát từ năm 2000 đến nay, nhưng đầu sách này không có trong danh mục được nhà xuất bản cấp phép.

"Bây giờ sách lậu có thể in bất cứ số đăng ký, nhà xuất bản nào một cách khó kiểm soát. Do cuốn sách này đã được xuất bản gần 8 năm nên việc nhận diện sách lậu theo trực quan bên ngoài cũng không hề dễ dàng", ông Dũng nói. Tuy nhiên, theo ông Dũng, thường những cuốn sách lậu thì chữ in thường nhạt hơn, cách đóng xén không được cẩn thận.

Điều đáng nói cuốn truyện được in trên trang bìa là do nhà xuất bản: Văn hóa - Thông tin phát hành.

Trước đó, độc giả M.N tại Hải Phòng sau khi mua cuốn sách nói trên tại nhà sách tự chọn trung tâm Hải Phòng và phát hiện nội dung không lành mạnh cho trẻ em. Sau đó, N. đã chụp ảnh trang sách và chia sẻ trên facebook nhằm cảnh báo cho các độc giả khác tránh mua phải cuốn sách này cho con em mình vì nội dung dung tục, không phù hợp với lứa tuổi.

Chị M.N còn khẳng định thêm, khi mua cuốn sách này còn nguyên tem mác nên chị không nghĩ là sách lậu. Và với thông tin từ nhà xuất bản thì ai sẽ là người kiểm chứng rằng đây không phải là sách của nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin? .
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm