Những người bị giòi ăn da thịt hy hữu ở Việt Nam

Infonet, Theo 09:00 02/07/2013

Hai bé gái bị giòi bò lúc nhúc ăn đứt vành tai và làm tổ trong ống chân, cụ ông có hàng trăm con giòi trong mũi... nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Giòi lúc nhúc trong chân suốt 3 năm

Bé Hảng Thị Dùa, 9 tuổi, dân tộc Mông ở xã Nam Khắc, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vào bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đi lại khó khăn, đùi chảy mủ, có giòi và có mùi hôi. Trước đó 3 năm, trong lúc chơi đùa, chẳng may Dùa bị ngã rạn xương. Cháu đã được đưa đến bệnh viện huyện xử lý.

Những người bị giòi ăn da thịt hy hữu ở Việt Nam 1
Chân bé Dùa có giòi bên trong gần 3 năm.

Gia đình bệnh nhi cho biết, dù phát hiện chân con bị thối rữa mưng mủ nhưng vì nhà nghèo, không có điều kiện cho con đi chữa bệnh nên chỉ lấy thuốc nam đắp lên vết thương và buộc lại. Chân bé Dùa chẳng những không khỏi mà ngày càng hoại tử sâu hơn khiến cô bé lúc nào cũng đau nhức, ngây ngây sốt, người bốc mùi hôi.

Gần 100 con giòi sống trong mũi cụ ông

Ông Hà Cát Tự (76 tuổi) ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn bị viêm xoang được đưa vào viện trong tình trạng có giòi trắng, giòi xanh trong mũi. Trước đó, khi người nhà dùng thuốc nam nhỏ vào thì đã phát hiện có giòi trong lỗ mũi bên phải bò ra.

Khoảng 50 con giòi màu trắng, xanh dài khoảng 1cm đã được gia đình gắp ra khỏi lỗ mũi ông Tự, sau đó, tại bệnh viện TƯ Thái Nguyên, bác sĩ tiếp tục gắp ra hơn 40 con trong mũi.

Những người bị giòi ăn da thịt hy hữu ở Việt Nam 2
100 còn giòi sống trong mũi ông Tự.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường (khoa Tai - Mũi - Họng), bệnh nhân bị viêm nhiễm vách ngăn, hoại tử, niêm mạc phù nề, mũi trái xung huyết. Theo chẩn đoán ban đầu, có thể do bệnh nhân có tiền sử viêm xoang nên trứng côn trùng theo đường ăn uống hoặc sử dụng thuốc nam để chui vào mũi làm tổ.

Giòi "ăn" đứt lỗ tai

Bé gái H.U.N. (5 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) vừa được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật gắp 50 con giòi ra khỏi khỏi ống tai. Mẹ N. cho biết, khi cháu được 2 - 3 tháng tuổi phát hiện tai của bé có mụn đỏ sưng tấy, cứ nghĩ là do muỗi đốt, nhưng càng ngày mụn đỏ càng to và chảy mủ. Chị đưa cháu đến điều trị tại bệnh viện tỉnh Đắk Lắk thì được các bác sĩ chẩn đoán là u máu. Nằm ở đây hơn 1 tháng cũng không khỏi, một lần lau nước mủ cho con cha bé N. phát hiện giòi bò lúc nhúc trong tai. Ngay lập tức gia đình đã chuyển cháu bé xuống bệnh viện Nhi Đồng 1.

Những người bị giòi ăn da thịt hy hữu ở Việt Nam 3
Giòi "ăn" đứt vành tai bé N.

Các bác sĩ tại đây mất 1 giờ để gắp ra khoảng 50 con giòi trong tai của bệnh nhi. Sau đó, các bác sĩ thăm khám và phát hiện, giòi đã ăn len lỏi khắp nơi bên trong tai và ăn mất ống tai, tuyến mang tai; vành tai bị hoại tử lởm chởm. Hiện vành tai của cháu đã được khâu vết thương lại tuy nhiên sức nghe của bệnh nhi giảm 20 - 40% so với người bình thường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14