Người Sài Gòn thức trắng "canh" nồi bánh chưng, bánh tét

Tuổi Trẻ, Theo 09:48 17/02/2015
Chia sẻ

Từ đêm 16 qua rạng sáng 17-2 (tức ngày 28 qua rạng sáng 29 tết), nhiều người dân Sài Gòn thức trắng đêm “canh” nấu nồi bánh chưng, bánh tét để có món truyền thống này vào những ngày tết.

Một phụ nữ buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cặm cụi canh nồi bánh chưng của gia đình lúc 1g sáng 17-2 tại hẻm 792 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Bình Thạnh - Ảnh: Tiến Thành

Hơn 23g đêm 16-2, trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh), cả gia đình ông Nguyễn Văn Hậu (gồm sáu người) cùng ngồi quây quần trông nồi bánh chưng, vừa tổ chức tiệc tất niên và chơi bài bên vỉa hè.

Ông Hậu cho biết từ nhiều năm nay cả gia đình vẫn ngồi “canh” nồi bánh chưng cho tới rạng sáng. “Thông thường, một nồi bánh chưng chín mất chừng 11-12 tiếng nên gia đình tui luộc bánh từ chiều hôm trước đến rạng sáng hôm sau” – ông Hậu nói.

Gần 0g, trong con hẻm 548 đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), hai anh em ông Nguyễn Tấn Sĩ và Nguyễn Tấn Đức cũng cặm cụi nhóm lửa để luộc 20 đòn bánh tét.

Gần đó, gia đình anh Trần Tấn Thanh, quê gốc Hà Nam vừa ngồi nhậu, vừa trông nồi bánh chưng của gia đình. Anh Thanh chia sẻ: “Năm nay cả gia đình chỉ gói hai sáu chiếc bánh chưng nhưng năm nào cũng vậy, gia đình tôi cũng gói và luộc bánh”.

1g sáng 17-2, trên đường Điện Biên Phủ thưa vắng người, hai anh Đoàn Xuân Trường, Võ Thanh Hải vẫn ngồi lai rai, vừa “canh” nồi bánh tét.

“Nấu bánh tét vào dịp xuân về là truyền thống của gia đình tui từ hơn chục năm nay. Không hẳn vì tiết kiệm chi phí mua bánh, mà nó còn là thú vui trong ngày cận tết” - anh Trường tâm sự.

Đêm Sài Gòn cận tết, tiết trời lành lạnh, những nồi bánh chưng, bánh tét nghi ngút bốc khói, bốc hơi thơm phức càng khiến hương vị tết của thành phố trở nên đậm đà.

Gia đình anh Trần Tấn Thanh vừa ngồi nhậu, vừa canh nồi bánh chưng tết - Ảnh: Tiến Thành

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đổ thêm nước cho nồi bánh chưng - Ảnh: Tiến Thành

Người dân nấu bánh chưng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q.1 -Ảnh: Thanh Tùng

Bác Nguyễn Tấn Sĩ đang nhóm củi bên nồi bánh tét gia đình -Ảnh: Thanh Tùng

Vớt bánh chưng lúc 0g sáng - Ảnh: Tiến Thành

Bánh chưng được ngâm nước lạnh rồi nhanh chóng vớt ra cho mau khô - Ảnh: Tiến Thành

Sau khi vớt hết bánh tét, hai cha con ông Ngô Xuân Minh và con trai Ngô Tấn Đào khiêng nồi đi đổ nước - Ảnh: Tiến Thành

Những đòn bánh tét được vớt vội trong đêm - Ảnh: Tiến Thành

Hơn 1g sáng, anh Đoàn Xuân Trường vẫn cặm cụi nhóm lửa để luộc nồi bánh tét - Ảnh: Tiến Thành

Một xe chở bánh chưng, bánh tét dạo đi trong đêm - Ảnh: Tiến Thành
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày