Người dân lại xếp hàng ở tiệm bánh trung thu nổi tiếng nhất Hà Nội

PV, Theo Mask Online 00:01 25/08/2014

Vào dịp cuối tuần trước khi bước sang tháng 8 âm lịch, cửa hàng bánh trung thu truyền thống Bảo Phương đã nhộn nhịp khách mua. Cảnh xếp hàng dài chờ đến lượt mua bánh vẫn diễn ra như mọi năm.

Là một trong những tiệm bánh truyền thống nổi tiếng nhất Hà Nội, nằm trên hai địa chỉ 183 -201 Thụy Khuê, mặc dù còn nửa tháng nữa mới tới ngày rằm nhưng người Hà Nội vẫn dành sự ưu ái đặc biệt đối với tiệm bánh Bảo Phương nức danh. Có lẽ chưa từng thấy ở đâu khác, ngoài nơi đây, người Hà Nội lại nhẫn nại, kiên trì xếp hàng như thời bao cấp để mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo - loại bánh yêu thích trong mỗi dịp trung thu.

Một trong những lý do khiến bánh Bảo Phương trở nên "hot" như vậy, có lẽ nhờ vị bánh truyền thống như đậu xanh, sen, thập cẩm với hương vị hoàn toàn "cổ xưa". Hơn nữa, bánh ở đây không sử dụng chất bảo quản, nên mặc dù chỉ để được 7 ngày cho bánh dẻo và 15 ngày cho bánh nướng - thì khách vẫn chấp nhận tới xếp hàng sớm, tránh cảnh đứng tới 3-4 tiếng mới mua được bánh.


Ngày cuối cùng của tháng 7 âm lịch rơi vào dịp cuối tuần, rất nhiều người tới tiệm bánh Bảo Phương để mua bánh thắp hương mùng 1...


... vì vậy, không quá ngạc nhiên khi cảnh xếp hàng dài chờ mua bánh lại diễn ra ở tiệm bánh trung thu nức tiếng Hà Nội này.

Ngày cuối cùng của tháng 7 âm rơi vào dịp cuối tuần, có lẽ để mua bánh thắp hương cho ngày mùng 1 nên cảnh người dân xếp hàng ở tiệm bánh nổi tiếng lại tiếp diễn.

Theo ghi nhận, nhiều người đã tranh thủ tới từ trưa, với mong muốn không phải xếp hàng vào khung giờ này, tuy nhiên tình trạng đông đúc đã xuất hiện từ sớm. Khoảng 3h chiều, nhiều gương mặt mệt mỏi trông thấy vì phải chờ lâu, tuy nhiên ai nấy đều nhẫn nại chờ đến lượt mình. Có lẽ vì quá quen với cảnh xếp hàng mua bánh mỗi năm, ai nấy đều cầm sẵn tiền trên nay, đến lượt là đưa tiền - lấy bánh luôn cho nhanh.


Cả hai tiệm bánh 183 và 201 Thụy Khuê cùng một cơ sở sản xuất Bảo Phương đều diễn ra tình trạng xếp hàng chờ mua.


Nhiều người lộ rõ sự mệt mỏi vì phải xếp hàng quá lâu, nhưng có lẽ, đây là điều đã lường trước nên họ vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Bác Phạm Thị Nga (nhà ở đường Hoàng Hoa Thám) đang xếp lại hộp bánh, chia sẻ: "Ăn bánh tiệm Bảo Phương này cả chục năm rồi, hương vị truyền thống, ăn thành quen nên không muốn mua hàng khác".


Bác Nga, sau khi xếp hàng đã mua được 3 hộp bánh Bảo Phương.

Bác Nga cho biết, ở tuổi của mình nhưng bác không ngại xếp hàng mua bánh. Xếp hàng giữa cuộc sống bộn bề lo toan đôi khi cho bác cảm giác ngày xưa, thời bao cấp lại ùa về. Bác cũng vui vẻ nói thêm các ngày rằm, mùng một ở tiệm thì mọi người được mua thoải mái, không hạn chế số lượng. Chỉ riêng gần ngày rằm tháng 8 do không kịp sản xuất nên tiệm giới hạn một gia đình chỉ được mua 1-2 hộp, điều này khiến bánh Bảo Phương bị "lên án" là chảnh.


Cô Hồng (nhà ở quận Hoàn Kiếm) đang nhẩm lại danh sách người thân nhờ mua hộ bánh.


Chị Hoàng Thị Tuyến, ở Lò Đúc, mang thai tháng thứ 8 vẫn xếp hàng chờ mua. Chị mua nhiều để làm quà cho gia đình dịp trung thu tới.


Bác Đức Huy, vui mừng ra về vì mua được số lượng bánh theo mong muốn

Một điều thú vị, là nếu như tiệm Bảo Phương có luật bán hàng riêng, và phong cách bán khác với những hàng bánh cổ truyền ở Hà Nội - thì khách hàng cũng có những cách mua bánh cực riêng. Họ cầm sẵn tiền trên tay, nhẩm tính mua cho mình và mua hộ những người khác, chứ không chờ tới lượt rồi mới ngó nghiêng chọn bánh.

Có người mua tới mấy triệu tiền bánh. Nói chung, mọi thứ diễn ra rất nhanh gọn, không ồn ào chen lấn. Ai nấy im lặng chờ tới lượt của mình mặc dù những hàng dài khiến ai đó không đủ kiên nhẫn có thể nản lòng.
Người mua được thoải mái lựa chọn vị bánh yêu thích.


Do lượng khách nhiều, lòng đường lại hẹp nên nhiều gia đình bên cạnh hiệu bánh đã mở dịch vụ giữ xe, với giá 5.000 đồng/lượt.

Hiện tại, khách hàng vẫn được mua thoải mái số lượng bánh và vị bánh. Nhưng có thể vào những ngày cuối, tình trạng "êm ả" này sẽ không còn, thay vào đó là cảnh chen lấn "bẹp ruột", ồn ào, và cả cay cú khi gần đến lượt mình thì bị thông báo "Hết bánh"!.

                                                                                                                                                                                                      Sứ Giao - Doãn Tuấn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân Hà Nội đi ăn phở!

    Nói gì thì nói, phở thì phải ra ngoài hàng ăn mới ngon. Phở nóng, có trứng chần, có quẩy thêm cốc trà đá nữa thì còn gì bằng.
  • Đọc thêm