Ngoại tình, dối vợ lừa chồng sẽ bị phạt 5 triệu đồng

Ngọc Phương, Theo Trí Thức Trẻ 21:17 11/04/2013

Theo dự thảo mới được Bộ Tư pháp chỉnh sửa, mức xử phạt tiền hành vi ngoại tình được tăng lên cao nhất tới 5 triệu đồng, thay cho mức phạt 1 triệu đồng đưa ra trước đó.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp mới nhất được Bộ Tư pháp đưa ra xem xét, thảo luận ngày 9/4 với tên gọi đổi thành “Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự và phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Dự thảo mới nhất này đã có một số điều chỉnh so với bản dự thảo đưa ra lấy ý kiến đầu tháng 3/2013, trong đó đáng chú ý là việc tăng mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình.

Theo đó, hành vi ngoại tình sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng (mức phạt trong dự thảo nghị định cũ là từ 200.000 - 1 triệu đồng).

Theo quy định hiện hành (Nghị định 87/2001), hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng (nói nôm na là ngoại tình) bị xử phạt từ 100.000 - 500.000 đồng.

Việc xử phạt sẽ áp dụng với người đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Hình thức xử lý này cũng nhắm tới “người thứ 3” - người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn, chung sống với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại tình, dối vợ lừa chồng sẽ bị phạt 5 triệu đồng 1
Sau khi lấy ý kiến nhân dân, Bộ Tư pháp đã tăng mạnh mức xử phạt hành vi ngoại tình lên gấp 5 lần trong dự thảo Nghị định mới. Ảnh minh họa.

Lý giải về việc tăng mức xử phạt hành vi ngoại tình, ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó chánh thanh tra Bộ Tư pháp - cho biết: “Ban soạn thảo thấy rằng việc xử phạt vi phạm hành chính là điều kiện để xử lý hình sự đối với hành vi này. Thời gian qua, vấn đề này cũng được báo chí và dư luận quan tâm theo hướng cần có quy định nghiêm khắc hơn, với mức phạt cao hơn”.

Theo như ý kiến trên của ông Lợi, có thể hiểu trong tương lai tới đây hành vi ngoại tình có thể bị xử lý hình sự(?).

Trước đó, đầu tháng 3/2013, Bộ Tư pháp đã lấy ý kiến về quy định xử phạt ngoại tình, nếu chưa để lại hậu quả nghiêm trọng, mức phạt tiền từ 200.000 tới 1 triệu đồng đối với người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ.

Nhiều ý kiến cho rằng, mức xử phạt quy định tại dự thảo lấy ý kiến quá thấp, cao nhất chỉ 1 triệu đồng. Nếu cơ quan chức năng bắt được một cặp ngoài tình, mỗi người chỉ cần bỏ 500.000 đồng nộp phạt là xong, số tiền này chả đáng là bao. Cần tăng mức phạt để nâng cao ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, công bằng hơn với các bà vợ/ông chồng có chồng/vợ ngoại tình. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, mức phạt trên còn chưa bằng một lần đi mua dâm.

Cơ quan soạn thảo đã tiếp thu những ý kiến đó trong lần chỉnh sửa này.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định

Điều 46. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm