Một thai phụ tại Hà Nội bị sét đánh nguy kịch

VietNamNet, Theo 15:05 24/06/2015

Chiều 23/6, thấy cơn dông kèm sấm chớp kéo đến, chưa kịp trú tránh, chị Nguyễn Thị H. (21 tuổi, Hiền Lương, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị sét đánh vào ngực trái, gây tổn thương não, hôn mê.

Chị H. đang mang thai 22 tuần, được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc) trong tình trạng hôn mê, ứ đọng hầu họng do trào ngược và nôn mửa, thở nhanh, hạ oxy máu, mạch nhanh, huyết áp giảm...

Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở, hô hấp nhân tạo (thở máy) và tiếp tục được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong chiều cùng ngày.


Một vùng da trên người bệnh nhân bị tróc da do sét đánh. Ảnh: BS cung cấp

Tại Bệnh viện Bạch Mai, ThS.BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết, bệnh nhân đang được thở máy qua ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và truyền dịch.

Hình ảnh CT sọ não có xuất huyết, nghi ngờ có tổn thương sợi trục thần kinh. Tiến hành siêu âm kiểm tra lại, tim thai còn tốt.

Tuy nhiên theo BS Chính, nếu thai phụ bị nặng và nằm viện lâu chắc chắn thai nhi sẽ ảnh hưởng. Đó là chưa tính tới việc liệu thai có bị ảnh hưởng do cú sét đánh mẹ hay không.

Ngoài những tổn thương nói trên, vùng cổ, ngực và bụng trái của bệnh nhân xuất hiện các tổn thương phỏng rộp đã tróc da do bị sét đánh.

Theo BS Chính, với những trường hợp bị sét đánh, số người bị thương nhiều gấp 4-5 lần người chết. Người bị sét đánh có thể ngừng tim ngay lập tức. Một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số người có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau. Họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra.

Khi gặp nạn nhân bị sét đánh với các biểu hiện bất tỉnh, liệt, đau ngực, khó thở, tổn thương bỏng... cần phải chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tai nạn do sét đánh không trừ một ai, hầu hết xảy ra khi nạn nhân đang ở ngoài trời. Do vậy, khi thấy sấm sét, cần phải tìm nơi trú ẩn an toàn.

Nếu không kịp trú, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai. Nếu ở bên cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5 m. Cần tránh các khu vực cao nhất và các đối tượng cao (cây, cột).

Ngoài ra, ngay cả khi ở trong nhà, cần đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm