Một ngày cực nhọc và đầy tận tâm của các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nhi mắc sởi

Trí Thức Trẻ, Theo 11:28 24/04/2014

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, đội ngũ y bác sĩ ở đây dốc hết tâm sức trong những ngày vừa qua, quên ăn, quên ngủ chống dịch sởi.

Trong thời gian qua, khi dịch sợi hoành hành mạnh, khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận rất nhiều ca mắc sởi nặng. Đối với các y, bác sĩ của khoa, việc kiểm soát dịch, phân chia bệnh nhân ngay từ đầu là điều kiện tiên quyết để tránh tình trạng bệnh sởi lây chéo.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, với kiểu thời tiết đặc trưng của miền Bắc thời gian này việc phát sinh các loại bệnh truyền nhiễm là không thể tránh khỏi. Vì thế, việc đầu tiên quan trọng nhất là phải chống nhiễm khuẩn, và cách đơn giản nhất chính là việc rửa tay hàng ngày.

Đối với những bệnh nhân nhi vào khoa cấp cứu, việc đầu tiên các y bác sĩ tiến hành chính là phải làm các biện pháp để giúp em bé qua giai đoạn nguy kịch, khó khăn. Rồi sau đó mới phân loại bệnh. Nếu em bé đó chưa bị sởi thì sẽ chuyển em bé cách ly ra một khu riêng. Còn nếu đã bị sởi thì cũng sẽ chuyển vào khu cách ly an toàn.

Điều quan trọng thứ 2 đối với việc điều trị bệnh sởi, theo bác sĩ Dũng cho biết chính là các dụng cụ điều trị phải được tiệt trùng 100%. Và may mắn là tại BV Bạch Mai có riêng một khoa nhiễm khuẩn, ở đây công tác tiệt trùng được đảm bảo cực kỳ tốt với những quy trình tiệt trùng rất hiện đại. Vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.

Khoa Nhi Bạch Mai hầu như lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, đông đúc. Trong cao điểm dịch sởi, thì số bệnh nhân tập trung về còn cao hơn. Đội ngũ y tá, bác sĩ tại đây đã hoạt động gần như 24/24 giờ, thay phiên nhau để túc trực chăm sóc bệnh nhân. Nỗi buồn và niềm vui đan xen.

Vui vì hàng ngày nhận ít bệnh nhân sởi đến hơn, hay như những em bé bị sởi có tiến triển tốt, có em được ra viện sớm. Buồn vì có những ca bệnh mà không thể cứu chữa được...

Các y, bác sĩ, hộ lý ở đây nói rằng, giá như 1 ngày tại bệnh viện có thể dài hơn 24h, buổi sáng nhiều hơn buổi tối, để họ có thêm thời gian, sức lực để cứu chữa bệnh nhân...

  Những ngày dịch sởi hoành hành, tại khoa Nhi BV Bạch Mai có khá nhiều bệnh nhi. Các bé phải nằm chung giường, cha mẹ vào chăm sóc đều phải đeo khẩu trang y tế.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai thăm khám tình hình của bệnh nhi bị sởi.

Đi cùng với ông là đông đảo đội ngũ y bác sĩ của khoa.

Những ngày này, trong tâm "bão sởi", đội ngũ y, bác sĩ của khoa đều phải tăng cường làm việc, tận tâm, tận lực cứu chữa cho các bé.

Các bác sĩ hội chẩn, lo lắng trước tình trạng xấu đi của một bệnh nhi.

Các bác sĩ vui mừng khi phim X-quang cho thấy diện tích viêm phổi của một bệnh nhi đã thu hẹp.

Một người cha đến thăm con nhưng chưa đến giờ vào, đứng ngoài đau đáu nhìn vào trong.

  
Mọi công tác vệ sinh...

...vô trùng tại bệnh viện đều được đảm bảo.

Một y tá cẩn thận xem xét vết mẩn trên tay bệnh nhi.

Nhẹ nhàng dỗ dành bé.

  Vài tuần gần đây, các bác sĩ, y tá đều phải tăng ca, làm việc nhiều hơn để có thể chăm sóc cẩn thận cho số bệnh nhi tăng cao.

Một nữ y tá bóp bóng trợ thở cho bệnh nhi, trong khi đồng nghiệp kiểm tra thuốc.

Mọi công tác khám chữa bệnh đều được tiến hành rất tỉ mỉ, cẩn trọng

Các bé được chăm sóc bằng những thiết bị y tế tân tiến, hiện đại.

Các y, bác sĩ ăn nhanh bữa trưa rồi tiếp tục làm việc.

Trong khi đồng nghiệp ăn trưa, một nữ bác sĩ vẫn tranh thủ xem xét bệnh án của bệnh nhi

Ghi sổ bệnh án cho bệnh nhân.

Ăn xong, các y, bác sĩ nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Một ông bố khẽ khàng quạt cho con, trong khi nữ y tá kiểm tra ống thở cho bé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14