Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét

Dương Linh, Theo Trí Thức Trẻ 09:08 22/02/2013

Đến hẹn lại lên, vào sáng nay (ngày 13 tháng Giêng âm lịch) Hội Lim tại Tiên Du, Bắc Ninh đã chính thức khai hội.

Thời tiết sáng nay mưa phùn, rét đậm khiến công tác chuẩn bị cho lễ hội gặp nhiều khó khăn. Dòng người đội mưa, tham dự hội Lim trong giá rét.

Năm nay, ban tổ chức Hội Lim cho biết, tất cả các lán hát Quan họ không được sử dụng thiết bị âm thanh (trừ sân khấu chính tại khu vực đồi Lim do Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn được sử dụng thiết bị âm thanh, loa máy hỗ trợ); dịch vụ hàng quán xung quanh khu vực lễ hội cũng được bố trí, sắp xếp lại.

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 1

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 2

Tại khu vực trung tâm hội, các câu lạc bộ quan họ đã sẵn sàng cất lên những câu quan họ mê đắm lòng người.Ban tổ chức lễ hội tổ chức hát quan họ tại 4 lán trại và sân khấu của lễ hội. Để không khí lễ hội thêm sôi nổi, Ban tổ chức còn bố trí các canh hát tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên; hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân ở làng Lũng Giang, Duệ Đông…

Cũng như những năm trước, một số trò chơi điển hình như tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê…thu hút du khách.

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 3

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 4

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 5

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 6

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 7

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 8

Mặc cho thời tiết giá rét, mưa phùn, du khách thập phương vẫn hành hương về Bắc Ninh tham dự Hội Lim. Các liền anh liền chị say sưa cất cao những câu hát quan họ trong sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo du khách tại các lán hát. Ngoài ra, Hội Lim còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian thu hút du khách theo dõi, điển hình là đấu vật và đánh đu. 

Đến với Hội Lim, du khách không thể bỏ qua phần hát hội, từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng. Hội thi hát thường được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ.

Về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Cách chơi hội của "người quan họ" vùng Lim cũng là cách chơi độc đáo, mỗi cử chỉ giao tiếp đã mang trong nó một sắc thái văn hoá cao.

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 9

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 10
Trò chơi dân gian đánh đu

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 11
Đấu vật

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 12
Bịt mắt đập niêu

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 13
Lượng người đổ về hội Lim ngày một nhiều, mặc cho trời mưa rét

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 14
Chơi cờ tướng

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 15

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 16
Về với Hội Lim, không thể bỏ qua được những màn hát quan họ đặc sắc của các liền anh liền chị

Làng quan họ Bắc Ninh khai hội trong mưa rét 17

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm