Không có chuyện "học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ"

Pháp Luật TP HCM, Theo 22:58 20/01/2015

Đây là khẳng định của cô Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1, trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM liên quan đến việc có hay không em Nguyễn Thị Tuyết Linh bị đình chỉ học từ ngày 20-1-2015.

Trước đó, từ chiều 20-1, lan truyền trên mạng Facebook là hình ảnh chụp quyết định đình chỉ học đối với em Tuyết Linh do hiệu trưởng trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Thanh Nguyệt ký.

Theo đó, trong quyết định ghi rõ em Tuyết Linh bị đình chỉ học với lý do: “Tự ý bỏ biểu diễn văn nghệ ngày sơ kết học kỳ 1 (năm học 2014-2015) mặc dù cô hiệu trưởng đã gọi lên phân tích”. Kèm theo quyết định này, Tuyết Linh còn buộc phải trả lại giấy khen trong học kỳ 1 và bị xếp hạnh kiểm yếu.

Không có chuyện "học sinh bị đình chỉ học vì không tham gia văn nghệ" 1
Hình ảnh quyết định kỷ luật đối với em Tuyết Linh đang lan truyền trên mạng 

Hình ảnh này ngay lập tức gây chú ý và bức xúc trong dư luận vì hình thức kỷ luật khá nặng và quá lạ lẫm với một học sinh lớp 11.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại trong chiều tối cùng ngày, em Tuyết Linh nói: “Sáng nay em rất sốc. Em biết vắng diễn văn nghệ khi không được phép là sai nhưng em nghĩ chắc chỉ bị viết bản kiểm điểm, nặng lắm cũng chỉ bị kỷ luật trước toàn trường thôi nhưng không ngờ em lại bị đuổi học. Nhận quyết định do chính cô hiệu trưởng viết khiến em bất ngờ quá”.

Linh nói thêm, sáng 20-1, nhà trường đã yêu cầu Linh phải ký xác nhận và đọc quyết định buộc thôi học này trước toàn thể học sinh lớp 11A1, trong đó có ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm dự.

Linh cho biết, em được phân công tham gia một tiết mục múa tập thể với mười mấy bạn khác trong lễ sơ kết học kỳ 1 sáng chủ nhật. Tiết mục này em đã từng biểu diễn rồi nên chỉ tập lại vài buổi là xong. Tuy nhiên, ngoài việc học ở trường, em còn tham gia làm từ thiện cùng một nhóm bạn tự lập bên ngoài. Và thời gian này, nhóm của em cũng đang có kế hoạch đi từ thiện nhưng chưa có ngày giờ cụ thể. Tối thứ 6 (16-1), em mới biết lịch của nhóm em đi tặng quà cho người nghèo ở Tiền Giang từ thứ 7 đến chiều chủ nhật mới về lại. Vì trùng thời gian với ngày trường tổ chức sơ kết HK1 nên em có xin phép cô giáo và cô hiệu trưởng vắng mặt ở lễ sơ kết nhưng cô hiệu trưởng không đồng ý. Tuy thế, em vẫn tự ý vắng mặt để đi với nhóm bạn.

Được biết, Linh mồ côi ba mẹ từ sớm,  hiện Linh đang sống với gia đình của các bác bên nội và được bà con họ hàng chăm lo cho ăn học.

“Ngay khi bị đuổi học, em đã về báo ngay với bác em. Bác em liền lên trường năn nỉ nhà trường xin cho đi học lại nhưng nhà trường nói là quyết định này đã được hiệu trưởng ký và đóng mộc thì không thể thay đổi được. Em rất buồn và chưa biết từ mai sẽ thế nào nữa” – Linh lo lắng nói.

Tuy nhiên, tối ngày 20-1, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, cô Nhung, cô giáo chủ nhiệm của Linh khẳng định: “Không có quyết định đình chỉ học nào đối với em Linh cả. Đây là sự việc rất nhạy cảm, cần làm việc với ban giám hiệu để được thông tin rõ ràng hơn”.

"Quyết định đình chỉ học chỉ là giả để… giáo dục học sinh"(!)

Tối 20-1, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phúc, phó hiệu trưởng trường này khẳng định: “Quyết định đình chỉ này không hề mang tính pháp lý. Nó chỉ là động tác giả của nhà trường và được trường áp dụng 18 năm qua nhằm nâng cao nhận thức cho các em”.

Ông Phúc cũng khẳng định không hề có việc em Linh phải đọc quyết định đình chỉ học này trước cả lớp. Sáng nay, khi cô hiệu trưởng ký “quyết định” xong là bàn giao cho cô chủ nhiệm để cô giáo mời gia đình tới làm việc, còn cô hiệu trưởng cũng ra ngoài để đi khám bệnh luôn. Sau đó, gia đình em học sinh có đến trường làm việc, thấy giấy có đóng mộc ký tên nhưng vì không gặp được cô hiệu trưởng để được giải thích nên tỏ ra lo lắng thôi.

Ông Phúc cho hay, vì trường là trường ngoài công lập nên có nhiều cách thức để giáo dục học sinh chứ sự thật không phải như vậy. "Bé Tuyết Linh rất ngoan, học lực khá và cũng là học sinh có năng khiếu trong đội văn nghệ của trường, hoàn cảnh của em cũng không may mắn nên nhà trường rất thương em. Tuy nhiên, em lại ít hòa đồng, có tài năng về nghệ thuật nên rất dễ bị “ta đây”. Vì tiết mục văn nghệ này, em Linh là người múa chính nhưng lại tự tiện bỏ tập và diễn là không được, làm ảnh hưởng đến cả đội, nhất là với một buổi lễ trang trọng như thế. 

Hiện tượng này cũng đã xảy ra rất nhiều lần, hiệu trưởng đã nhắc nhở và động viên rất nhiều nhưng em không khắc phục. Vì thế, hiệu trưởng mới quyết định áp dụng biện pháp này để đánh vào tâm lý và phản ứng của học sinh. Đồng thời, gia đình và giáo viên cũng sẽ nhắc nhở và quan tâm đến các em học sinh hơn. Có như thế, các em mới thay đổi nhận thức, không nâng cái tôi quá lớn trong mối quan hệ với tập thể, trách nhiệm hơn trước các quyết định liên quan đến bản thân” – ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết, ngày mai, nhà trường sẽ trao đổi lại với gia đình và em Linh để mọi người hiểu rõ quyết định này, không còn hoang mang nữa.


Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm