Họp báo chính thức vụ sập cầu Ghềnh: 2 tài công nhảy xuống sông trốn thoát

Khang Thái, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 20/03/2016

Khoảng 17h ngày 20/3, tại Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai, Ban Tuyên giáo, Sở PCCC tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi họp, thông tin chính thức về vụ việc sà lan tông gãy trụ cầu Ghềnh (Xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Ông Đặng Văn Trung (Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh) cho biết, vụ sập cầu xảy ra chính xác vào lúc 11h30, do xà lan mang biển số SG 5984 chạy theo hướng từ xã Hiệp Hòa về cầu Hóa An , khi chạy đến cầu Ghềnh thì tông vào mố cầu.

Vụ tai nạn khiến nhịp cầu số 2 bị sập hoàn toàn và nhịp cầu số 3 ngã chạm xuống nước. Có ba xe mô tô dính trên cầu, không rớt xuống nước. Cả ba người điều khiển xe đều sống xót.

Chỉ có 2 người rớt xuống sông, chính là hai tài công. Tuy nhiên hai người này đã nhảy xuống nước trốn thoát. Theo ông Trung, thông tin ban đầu cho biết, hai tài công đã bơi về phía P.Bửu Hòa, đến một bãi cát và xin tiền người dân trốn về.

Họp báo chính thức vụ sập cầu Ghềnh: 2 tài công nhảy xuống sông trốn thoát - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Trung, trưởng ban Tuyên Giáo tỉnh Đồng Nai

Tại thời điểm xảy ra tai nạn gây sập, gãy cầu Ghềnh, cơ quan chức năng ước chừng sà lan chở khoảng 800 tấn cát, sỏi khô. Sà lan có chiều dài 42,83m, chiều rộng 12,23m, chiều dài là 2,9m, mạn khô là 0,41, chiều cao mạn là 3,3m. Sà lan có vỏ được làm bằng thép, chạy theo hướng từ Long An lên.

"Tuy nhiên do lượng vật liệu trên sà lan đã chìm dưới nước hoàn toàn nên chúng tôi vẫn chưa xác định chính xác là vật liệu gì. Tuy nhiên, các thợ lặn phát hiện một lượng cát, sỏi lớn dưới lòng sông", ông Trung nói.

Hồ sơ về sà lan ghi nhận, sà lan được thiết kế năm 2007. Phương tiện này được cho là kiểm tra kỹ thuật gần đây nhất là vào ngày 13/10/2015. Còn tàu kéo đã kéo chiếc sà lan gây tai nạn nói trên được xác định là ông Phan Thế Thượng, quê tại Tiền Giang.

Họp báo chính thức vụ sập cầu Ghềnh: 2 tài công nhảy xuống sông trốn thoát - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo

Công việc trục vớt tàu do bộ giao thông vận tải thực hiện, hiện tại lực lượng cảnh sát PCCC Đồng Nai và TP.HCM vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân. "Đến chiều nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang lặn tìm kiếm xem còn nạn nhân nào khác. Hiện tại, vẫn chưa tìm thấy bất kì nạn nhân nào nữa cũng như không phát hiện thi thể. Vì thế, tạm thời chưa có thiệt hại về người", ông Trung nói.

Vụ tai nạn cũng làm cho mất điện, mất nước tạm thời ở hai bên đầu cầu. Tình trạng trên được khắc phục ngay trong ngày. Các ngành giao thông, công an, quân sự và các sở ngành cũng đã họp để dự báo tình huống xấu xảy ra đồng thời kiểm soát xem có sự cố tràn dầu hay không.

Tạm thời, các tàu thuyền không được lưu thông ở khu vực xảy ra tai nạn, phải chuyển hướng chạy nhánh cầu Rạch Cát. Giao thông đường sắt vẫn tê liệt, chưa thể dự đoán được khoảng thời gian khắc phục sự cố để lưu thông bình thường tuyến đường sắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14