Giới trẻ nô nức “chạy show” làm thêm kiếm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ

Chính Biên, Theo Pháp luật xã hội 01:10 30/01/2014

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, rất nhiều công việc làm thêm có mức thù lao tương đối cao hấp dẫn nhiều người. Vì vậy, nhiều bạn trẻ hối hả “chạy show” theo việc làm để có thêm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ.

Đa số người tham gia làm thêm mùa Tết ở TP.HCM là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Một số tranh thủ đi làm thêm để giết thời gian trong lúc chờ tàu, xe xuất bến về quê, một số thì làm để kiếm thêm thu nhập ăn Tết.

Hơn 2 năm nay, Nguyễn Văn Hòa (sinh viên năm 3 trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) đã có thói quen “săn” việc làm thêm tại Sài Gòn mỗi khi Tết đến. Hòa không chỉ đi “săn” một việc mà “săn” một lúc nhiều việc vào nhiều thời điểm để làm. Từ những ngày đầu tháng 1 năm nay, ban ngày Hòa xin vào làm khuân vác cá cho một siêu thị ở quận 2; tối đến, Hòa lại xin vào giữ xe cho quán nhậu trên đường Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức.

“Em thi xong hết là bắt đầu đi tìm việc làm ngay. Tết đến có nhiều việc làm lắm, em muốn đi làm để tự kiếm tiền mua sắm đồ Tết cho mình, rồi mua quà về cho ba mẹ mừng. Với lại đi làm thêm cũng giúp em thu nhận thêm kinh nghiệm cho mai này nữa”, Hòa tâm sự.

Giới trẻ nô nức “chạy show” làm thêm kiếm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ 1
Làm bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ cũng là một công việc được nhiều sinh viên tham gia

Đứng bán quần áo tại các shop thời trang cũng là một trong những việc có nhu cầu tuyển người tương đối cao tại TP.HCM mỗi dịp Tết đến. Đang làm việc tại shop quần áo B, với dáng người nhỏ nhắn, Mai Linh (sinh viên năm 3 trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chia sẻ: “Đây là công việc tương đối nhẹ nhàng vì mình chỉ phải đứng một chỗ trong mát, khách đến thì lại giới thiệu quần áo cho khách. Mình thấy công việc này phù hợp với mình”. Cứ mỗi ca làm (6 tiếng), Mai Linh nhận được 80.000 đồng tiền công.

Thay vì về quê từ rất sớm (16 tháng Chạp âm lịch) như năm ngoái, năm nay, Nguyễn Mạnh Cường (sinh viên năm 2 trường CĐ Tài chính hải quan) đi bán cây cảnh thuê tại quận Thủ Đức. "Bạn em giới thiệu em vào làm ở đây. Nhìn chung công việc này cũng không vất vả lắm mà thu nhập cũng được nên em ráng làm để có tiền về tiêu Tết khỏi phải xin tiền cha mẹ”, Cường chia sẻ.

Giới trẻ nô nức “chạy show” làm thêm kiếm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ 2
Cường đang làm thêm tại quầy hoa Tết

Không chỉ các sinh viên “đàn anh, đàn chị” mới nô nức làm thêm dịp Tết mà các sinh viên năm nhất cũng háo hức tham gia phong trào này.

Nguyễn Quỳnh Châu (sinh viên năm nhất trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đang làm thêm ở một quán cafe tại khu Thảo Điền, quận 2. Công việc hàng ngày của Châu là bưng bê cafe cho khách. Công việc có vẻ nhàm chán nhưng Châu vui vẻ cho biết: “Tại quán, ngoài những lúc bưng cafe cho khách, em thường theo dõi các chị pha chế các loại nước uống cho khách. Em cũng học thêm được đôi chút”.

Giới trẻ nô nức “chạy show” làm thêm kiếm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ 3

Quỳnh Châu đang tập pha chế đồ uống

Giới trẻ nô nức “chạy show” làm thêm kiếm tiền sắm Tết, biếu bố mẹ 4
Làm nhân viên các quán cafe là công việc thu hút khá nhiều sinh viên trong mùa Tết đến

Bên cạnh những sinh viên vội vã rời Sài Gòn để về bên gia đình đón Tết, vẫn còn rất nhiều sinh viên cố nán lại nơi đây để đi làm kiếm thêm thu nhập. Mỗi người một lý do, một hoàn cảnh nhưng nhìn chung tất cả đều có cùng một nỗi niềm đáng yêu đó là làm thêm mùa Tết để trang trải học phí và mua quà cho gia đình.

Dù làm cả ngày lẫn đêm, vất vả cả tháng nhưng Nguyễn Văn Hòa vẫn vui vẻ nói: “Có gì đâu, cha mẹ ở nhà làm cả năm nuôi mình ăn học, giờ mình cũng phải ráng đi làm kiếm tiền mua ít quà mang về biếu cho cha mẹ. Mình thấy rất vui mà cha mẹ cũng ấm lòng”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cười rụng rốn với chuyện đưa vợ đi đẻ hài hước và chân thực dưới góc nhìn của ông bố trẻ

    "... Thế là đi lên Từ Dũ đẻ, lăn lê bò trườn trên đó 5 ngày vợ mới sinh cho mình 1 thằng cu con. Thề với các bạn, chưa có vợ thì ham lắm, có vợ rồi lên Từ Dũ đi, thấy chị em đau đẻ xấu tính thực sự... Có hôm mình thấy vợ mình đau quá, mò lén lên phòng chờ sinh thăm vợ thì thấy, ôi...", người chồng trẻ vẫn chưa hết ngỡ ngàng kể lại.
  • Đọc thêm