Em trai trông quan tài anh ở Phú Thọ chỉ biết ngồi khóc

Tri Thức, Theo 14:31 15/10/2013

“Tôi chỉ biết ngồi bên linh cữu khóc thương. Lúc đó có cháu Toàn bị sức ép vụ nổ bị thương chảy máu. Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự việc đau lòng, kinh hoàng như vậy”, ông Triền nhớ lại.

Vụ nổ kho thuốc pháo xảy ra ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người và làm hàng trăm người bị thương. Đau đớn hơn cả là chuyện người chết bị vứt bỏ linh cữu giữa đường vì đoàn người đưa tang hoảng sợ bỏ chạy.

Thời điểm xảy ra vụ nổ đúng vào khi gia đình cô Hoàng Thị Tám cùng anh em họ hàng đưa ông Hoàng Văn Dương (53 tuổi ở khu 17, xã Đông Thành) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kể lại sự việc, cô Tám không cầm được nước mắt: “Anh nhà tôi không may bệnh nặng mất từ hôm trước. Tới sáng 12/10, gia đình cùng anh em hàng xóm láng giềng tổ chức tang lễ và đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng đang trên đường đi cả đoàn người hoảng loạn khi nghe tiếng nổ như bom rung chuyển đất trời, cột khói ngùn ngụt vây kín trên đầu. Liên tiếp đó là những tiếng nổ lớn khiến mọi người hoảng sợ. Người dân xung quanh nháo nhác bỏ chạy, nhiều người trong đoàn cũng về để sơ tán vợ con. Chỉ còn lại người nhà gia đình chúng tôi và một số bác ở hội cựu chiến binh ở lại cùng gia đình trông linh cữu anh.

Em trai trông quan tài anh ở Phú Thọ chỉ biết ngồi khóc 1
Ông Triển một mình ở lại trông linh cữu.

Tiếng nổ đầu tiên, mọi người tưởng chỉ là thử pháo và tiếp tục di chuyển nhưng sau đó liên tiếp là những tiếng nổ lớn, khói lửa bao trùm, nhà cửa đổ sập ngay trước mắt. Tiếng nổ như bom diễn ra trước mắt gây nguy hiểm tới tính mạng, nên nhiều người bỏ chạy về sơ tán vợ con và gia đình chúng tôi cũng không dám trách".

"Trong lúc hoảng loạn, được sự hô hào của ông Hồ (Trưởng ban người cao tuổi), bác Vi Văn Đảm (Bí thư chi bộ khu 17) cả nhà tôi cùng nhau thống nhất đưa linh cữu chồng tôi về tạm nhà văn hóa. Lúc đó em trai anh Dương là chú Hoàng Văn Triển trong khi đợi sự thống nhất của gia đình đã ngồi trông linh cữu".

Cháu gái nội cô Tám là Hoàng Khánh Vi (6 tuổi) trong lúc đi đưa tang ông xảy ra vụ nổ lớn thì quá hoảng loạn và cũng chạy theo mọi người nên bị thất lạc. Trong lúc tang gia bối rối, trời đất rung chuyển, người người hoảng loạn nên lúc đó không ai tìm được. Đến chiều thì gia đình nhận được tin một người phụ đã gặp và đưa cháu chạy nạn cùng về xã Hà Thạch, gần cầu Phong Châu. Khi gặp, cháu Vi vẫn trong tình trạng hoảng loạn và sợ hãi.

Ông Vi Văn Thắng (trưởng khu 17, xã Đông Thành) chia sẻ: “Lúc đó lửa bao trùm, mọi người chạy loạn hết còn mấy anh em tôi với ông Vi Văn Đảm, Vi Văn Đông, Vi Hữu Trọng, Vi Văn Ngọc cùng ở hội cựu chiến binh chia nhau ra 2 hướng. Một hướng ở lại giúp gia đình chị Tám trông giữ và đưa linh cữu anh Dương về tạm nhà văn hóa xã, một hướng khác về dập lửa cứu các cụ già, cháu nhỏ ở những nhà tranh, nhà gỗ. Sau đó mãi đến giữa trưa, vụ nổ mới nguôi thì mọi người tập trung lại cùng gia đình đưa anh Dương an táng”.

Qua sự giới thiệu của người dân, phóng viên đã liên hệ được với ông Hoàng Văn Triển (42 tuổi), là người em ruột và trực tiếp ở lại trông linh cữu anh trai Hoàng Văn Dương. Ông Triền đau buồn nói: “Từ khi biết anh trai mất đêm 10/10, tôi bay từ Biên Hòa, Đồng Nai về viếng anh. Sáng 12/10 trong khi cùng mọi người cùng tiễn đưa anh thì xảy ra vụ nổ, mọi người chạy loạn hết chỉ còn gia đình chúng tôi. Tôi chỉ biết ngồi bên linh cữu khóc thương. Lúc đó có cháu Toàn bị sức ép vụ nổ bị thương chảy máu. Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự việc đau lòng, kinh hoàng như vậy và chỉ mong anh trai được an nghỉ nơi chín suối. Sau khi chịu tang anh trai, tôi cũng đã bay về Đồng Nai”.

Tới chiều 14/10, trên địa bàn xã Đông Thành, Võ Lao hầu hết người dân đã trở về gia đình. Nhiều hộ gia đình đã tổ chức khắc phục hậu quả, sửa sang lại nhà cửa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm