Dự báo tiền thưởng Tết trung bình là 5 triệu đồng/người

Pháp luật TP HCM, Theo 11:51 11/12/2015

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trong cả nước yêu cầu báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2015 và kế hoạch thưởng Tết âm lịch Bính Thân 2016.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát lại quy chế, quy định của doanh nghiệp về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2015 và kế hoạch thưởng cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết. Thời hạn báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 30-12-2015.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phạm Minh Huân, cho biết năm 2015 kinh tế Việt Nam khởi sắc, GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn tăng lương. Từ nhận định trên, tôi cho rằng tiền thưởng tết cho người lao động năm 2015 có thể cao hơn, nhưng doanh nghiệp sẽ dồn tiền thưởng tết âm lịch cao hơn dương lịch.

  Dự báo mức thưởng tết năm nay sẽ nhỉnh hơn năm ngoái.

Cũng theo ông Huân, năm nay các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh, nên chưa thể dự đoán được mức thưởng cụ thể. Nhưng theo kết quả khảo sát những năm gần đây thì khối ngân hàng, dịch vụ tài chính có mức thưởng cao hơn; khu vực sản xuất duy trì mức thưởng tết âm lịch từ 1-2 tháng lương là phổ biến (vì sử dụng nhiều lao động).

Ông Huân cũng cho rằng việc phải tăng tiền lương từ ngày 1-1-2016 sẽ không ảnh hưởng đến việc thưởng tết âm lịch. Tuy nhiên, những doanh nghiệp nhỏ sẽ có khó khăn nhất định và phải có tính toán kỹ các chi phí hợp lý để đảm bảo lương, thưởng.

Theo báo cáo khảo sát năm 2014 của Bộ LĐ-TB&XH tại 13.189 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng tết 2015 dành cho người lao động trung bình trên 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm ngoái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm