Đà Nẵng: Mới lạ "chợ" trứng đà điểu

Công an Đà Nẵng, Theo 09:29 20/04/2014

Ngay sát ngã ba đường rẽ vào khu du lịch Bà Nà một khu "chợ" bày bán mặt hàng mới lạ, rất đặc trưng: trứng đà điểu.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều du khách tham quan khu du lịch Bà Nà, nhiều hàng quán mọc lên “đón đầu”. Đặc biệt tại khu vực thôn An Sơn, xã Hòa Ninh, H. Hòa Vang (Đà Nẵng), ngay sát ngã ba đường rẽ vào khu du lịch Bà Nà một khu “chợ” bày bán mặt hàng mới lạ, rất đặc trưng: trứng đà điểu.

Chợ ven đường

Đi dọc đường lên khu du lịch Bà Nà, du khách có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán ven đường bày bán trứng đà điểu. Theo những chủ bán trứng đà điểu, mặt hàng này chủ yếu bán cho khách du lịch tham quan Bà Nà khi quay về thành phố. Trứng đà điểu là một loại thức ăn rất tốt cho phụ nữ và trẻ em, lại hợp với túi tiền của khách nên có rất nhiều khách tham quan ghé chân lại An Sơn để chọn mua trứng về làm quà.

Bà Nguyễn Thị Nga, có thâm niên 3 năm trong nghề, cho biết: “Khách hàng chủ yếu ở đây là khách du lịch, nên việc bán trứng cho chạy hay không cũng phụ thuộc vào mùa vụ du lịch nữa. Bình thường thì mỗi ngày tôi bán được khoảng 3 trứng, ngày lễ thì số lượng bán ra nhiều hơn”.

Theo bà Nga, khu vực An Sơn hình thành chợ trứng đà điểu từ khi Cty TNHH Minh Hưng - Đà Nẵng tiến hành lập trang trại và nuôi thành công đà điểu ở xã Hòa Phú (giáp ranh Hòa Ninh). Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ trứng và thịt đà điểu của khách hàng, nhiều người dân trong vùng đã đặt hàng và nhận bán trứng cho đơn vị nói trên. Tuy nhiên, sau này, Tổng Cty Khánh Việt (Khatoco) cũng đưa sản phẩm từ trung tâm giống đà điểu Quảng Nam đến nơi này để bán.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc đường lên Bà Nà có khoảng gần 20 hàng quán bày bán trứng đà điểu. Đa phần những người bán đều là người dân địa phương. Hộ nào có nhà thì mở cửa hàng tại nhà, hộ nào không có nhà thì dựng tạm túp lều để bán trứng ven đường.

Em Nguyễn Đình Thông (12 tuổi) tranh thủ ngoài giờ học phụ mẹ bán trứng, tâm sự: “Mỗi ngày em bán được khoảng 2 trứng, chỉ vừa đủ thêm thu nhập. Mẹ em thì bán ở quầy bên dưới, nếu không mua thì khách du lịch có thể ghé lại để tham quan”.

Dọc đường lên khu du lịch Bà Nà có khoảng 20 hàng quán bán trứng đà điểu.

Không giành giật, câu khách

Cảnh mua bán khu vực chợ trứng đà điểu tại thôn An Sơn diễn ra hết sức nhẹ nhàng, không có hiện tượng chèo kéo, hay đón đường để mời khách. Cách tiếp thị của mặt hàng này vô cùng đơn giản, đó là tấm bảng với dòng chữ to đùng “bày bán trứng đà điểu”, kèm theo đó là những vỏ trứng đà điểu to, tròn, bóng bẩy bắt mắt.

Bên cạnh là những chiếc hộp giấy in đầy đủ logo của Tổng công ty Khánh Việt để tiện cho khách mang trứng đem về. Anh Viết Thông (du khách Quảng Nam) cho biết : “Mỗi lần tham quan Bà Nà mình đều ghé đây để mua trứng đà điểu về làm quà. Giá thành không cao lắm, rất hợp để làm quà cho người thân. Điều đặc biệt người bán hàng ở đây rất vui tính và hiếu khách, không có chặt chém khách hàng như những nơi khác mình đã đi”.

Chợ bán trứng đà điểu bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc khi những khách du lịch Bà Nà đã về lại thành phố. Mặt hàng này chủ yếu bán cho khách tham quan nên mùa du lịch cũng là mùa trứng đà điểu bán chạy nhất. Giá thành trứng đà điểu đã định sẵn nên không có việc trả giá cho mặt hàng này.

Thuận người bán người mua thì khách hàng có thể mua trứng về để làm quà, nếu không thích thì những vị khách vãng lai có thể xem cho biết, người bán luôn vui vẻ giới thiệu về nguồn gốc và lợi ích của món trứng này. Anh Văn Trung, chủ quán bán trứng đà điểu ven đường giải thích: “Nhiều du khách khi nhìn loại trứng khổng lồ này tỏ ra thích thú, chúng tôi luôn sẵn sàng giới thiệu mặt hàng này cho những ai tò mò ghé thăm”.

  

Vì chỉ bán ven đường nên chiếc ô là dụng cụ duy nhất để người bán ẩn nấp và bảo quản cho trứng. Những lúc nắng thì không sao, thế nhưng để mùa mưa công việc bày bán mặt hàng này khó khăn hơn bao giờ hết.

Chị Trang chia sẻ: “Nhiều khi trời mưa, mình lo dọn hàng không kịp. Nếu ướt thì trứng đà điểu có thể hư hỏng, bán không được. 200 ngàn đồng/trứng chứ không phải giỡn chơi. Lô hàng mà hỏng hết thì có nước cả nhà nhịn đói”. Vì vậy, mỗi hàng quán đều chuẩn bị sẵn cho mình một thùng xốp và bao ni lông to. Trứng được bỏ trong thùng xốp để cách nhiệt so với môi trường bên ngoài, khi trời mưa thì trứng được bảo quản trong bao ni lông để khỏi ướt.

Ghé lại một hàng bán trứng đà điểu trên đường, chúng tôi được cô chủ quán tên Nhung đón tiếp rất niềm nở. Cô Nhung bộc bạch: “Mình bán nhờ vào khách du lịch thế nên phải buôn bán làm thế nào cho khách họ thương, họ mến. Chứ chèo kéo, ép giá thì bán được ngày một, chứ ngày hai thì khách họ bỏ chạy rồi bán cho ai được nữa. Người bán thân thiện thì khách mới thoải mái, đó là cách giữ chân du khách thiết thực nhất để sống với nghề”.

Ai đã từng đi tham quan khu du lịch Bà Nà mà không ghé lại thôn An Sơn để nghe những câu chuyện của người dân nơi đây và mua trứng đà điểu về làm quà thì đó là một điều đáng tiếc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày