Chuyện đưa con đi thi của người cha 20 năm đánh giày

Vietnamnet, Theo 11:26 02/07/2015

“Buổi sáng nay tôi chỉ mới đánh được hai đôi giày, mỗi đôi với giá 10.000đ, vị chi được 20.000đ. Nhưng chờ đến khi con thi xong ra ngoài cổng trường, tôi quyết định mua một túi nước mía cho cháu uống cho đã đời”, người cha nghèo nói.

Ở cụm thi Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) nhiều phụ huynh tỏ ra cảm động trước người đàn ông chừng 45 tuổi, dáng người đen nhẻm, nhỏ bé đưa đứa con gái vào cổng trường thi, sau đó quay sang mời chào khách đánh giày.

Đánh giày lo 4 miệng ăn

Ngay từ bữa đầu (30/6) làm thủ tục dự thi, anh Lê Bá Tùng (45 tuổi, quê Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lọc cọc đưa con đến trường.

Đứa con gái vừa bước vào phòng làm thủ tục thì ở ngoài cổng, ông bố đã “tay xách nách mang” đưa đồ nghề ra đi chào mời đánh giày khiến không ít phụ huynh xung quanh cảm động.


Cổng trường ĐH nơi con gái anh Tùng dự thi.

Đến buổi thi đầu tiên (ngày 1/7), anh không mượn được xe máy đưa con đi. Sợ chở con bằng xe đạp từ nhà lên (cách khoảng 10km) nếu nhỡ thi thì "con khổ cả đời", anh đành để con đi cùng bạn.

Chúng tôi gặp anh ở cổng trường ĐH Hồng Đức, anh đang tranh thủ đánh giày cho khách.

Tranh thủ, anh kể, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã và anh đánh giày đã được 23 năm nay.

"Thằng cu" đầu nhà anh tên Lê Bá Năm, năm nay đã chuẩn bị bước sang năm thứ 3 của ĐH Văn hóa Hà Nội, còn đứa con gái út Lê Thị Quỳnh, năm nay bắt đầu thi.

Nói về hoàn cảnh của gia đình, anh bảo nghèo khổ từ thời ông bà. Bố anh là ông Lê Bá Bình (đã mất – nếu còn sống đã ngoài 70 tuổi) tham gia chiến trường miền Nam (năm 1962 – 1974) khi về thì bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông sinh ra 5 người con thì 4 đứa bị chất độc da cam hiện đang hưởng trợ cấp của nhà nước, duy nhất anh Tùng là con thứ 2 trong gia đình không bị.

Hiện 4 anh em của anh Tùng nói trên không có gia đình và đang ở với người mẹ là bà Hoàng Thị Thạnh, năm nay bà đã ngoài 60 tuổi.

Vừa đưa con đi thi, vừa đánh giày

Gia cảnh anh Tùng cũng nghèo khó, nhà 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào hơn 1 sào lúa. Chính vì vậy, anh phải đi đánh giày.

Anh kể, công việc đánh giày vào mùa đông cũng kiếm được kha khá, khoảng 150.000 - 200.000đ/ngày. Nhưng vào mùa nắng, đi cả ngày chỉ kiếm được năm bảy đôi, vậy nên anh phải gồng gánh nuôi cả 4 miệng ăn trong suốt nhiều năm qua và lo cho hai đứa con ăn học nên người.


Anh Tùng tranh thủ đánh giày trước cổng trường, chờ con gái thi.

Hôm đưa con lên làm thủ tục dự thi, anh phải mượn chiếc xe máy của hàng xóm. Nhưng anh cũng chỉ dám mượn buổi hôm đó, vì tiền xăng xe, đi lại tốn kém quá, trong khi lại bị động không thể “tác nghiệp” (đánh giày – PV) được, thế là mất toi vài chục nghìn/ngày.

Hôm 1/7, con gái đi thi cùng với đứa bạn, anh rảnh hơn để có thời gian đi đánh giày.

Buổi sáng nay tôi chỉ mới đánh được hai đôi giày, mỗi đôi với giá 10.000đ, vị chi được 20.000đ. Nhưng chờ đến khi con thi xong ra ngoài cổng trường, tôi quyết định mua một túi nước mía cho cháu uống cho đã đời” , người cha nghèo nói.

Tâm sự chán, anh lại tất tả đi mời chào những phụ huynh khác đánh giày, giữa nắng gió 40 độ xứ Thanh...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14