Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội

PV, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 28/12/2014

Hơn 30 loài vật thuộc dạng quý, hiếm được anh Giáp nuôi dưỡng và nhân giống thành công. Nhiều người gắn anh với biệt danh “vua chim” bởi sở hữu hàng nghìn cá thể các loài chim quý.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 1
Đến trang trại Vườn chim Việt của anh Trần Nhữ Giáp (35 tuổi, ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người không khỏi choáng ngợp bởi nơi đây nuôi dưỡng hàng nghìn loài vật thuộc dạng quý hiếm, độc nhất vô nhị ở Việt Nam được người đàn ông này nhân giống thành công.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 2
Vườn chim rộng hơn 2ha của anh hiện đang nuôi rất nhiều loài chim quý, đặc biệt là chim công, chim trĩ và rất nhiều loài mới với số lượng có lúc lên đến hơn 7.000 con.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 3
Là người quê gốc Hà Nam, sau khi tốt nghiệp, anh Giáp xin vào làm cho một doanh nghiệp ở Hà Nội. Được hơn 1 năm, thu nhập bấp bênh, anh Giáp quyết định theo đuổi niềm đam mê nuôi chim cảnh của mình. Mới đầu, anh phải chịu sự phản đối kịch liệt của gia đình và nhất là vợ anh. Tuy nhiên, với niềm đam mê, tìm tòi, ham học hỏi, anh đã nhân giống thành công nhiều loài chim quý hiếm.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 4
Vườn chim Việt của anh Giáp ra đời cách đây hơn 10 năm, là trại nuôi chim đầu tiên và duy nhất cho đến nay được cấp phép nuôi chim sinh sản và bảo tồn các loài động vật quý hiếm ở Việt Nam. Vì là người đi tiên phong nên anh phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó nhất là phải chứng minh được những động vật này có thể sinh sản được trong môi trường nhân tạo, mà ở Việt Nam khi đó lại không có tài liệu cụ thể nào về quy trình kỹ thuật nuôi các loài này.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 5
Anh Giáp cho biết, khoảng 50% động vật trong trang trại như chim trĩ, vịt trời… được nuôi làm thương phẩm. Số còn lại là những dòng rất quý của Việt Nam như vịt uyên ương, gà lôi trắng hay những loài có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng/con như vẹt, hồng hạc, hắc hạc, anh chỉ để dành để bảo tồn và nuôi chơi, chứ không đem bán, dù chăm sóc chúng rất tốn kém. Anh chủ yếu bán chim giống và lấy tiền đó để đầu tư cho trang trại.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 6
Trong ảnh là đàn vịt uyên ương được anh Giáp nuôi cách đây 7 năm. Theo anh Giáp, ban đầu anh chỉ có một đôi vịt uyên ương do một người bạn mang từ Nga về. Anh đã dùng khá nhiều chim trĩ để đổi cho bạn lấy đôi vịt uyên ương dù thời điểm đó, giá chim trĩ khá đắt. Được chăm sóc tốt, đôi vịt uyên ương sinh sôi nảy nở và không ngừng tăng về số lượng.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 7
Vịt uyên ương mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa, mỗi lần chỉ đẻ khoảng từ 6 đến 8 quả trứng, trọng lượng 0,5kg. Nó được xếp vào loại 1 trong 10 loài chim đẹp nhất thế giới. Hiện tại, trang trại của anh Giáp có khoảng 60 con.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 8
Theo anh Giáp, hiện nay ở Việt Nam loài chim này rất quý hiếm, ngoài số lượng vịt uyên ương của anh, số còn lại chỉ khoảng gần 100 con.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 9
Anh Giáp cho biết, hiện loài vịt này ở Việt Nam chỉ duy nhất anh biết nhân giống trong môi trường nhân tạo và anh cũng là người tiên phong nhân giống thành công loài vịt quý này. Mỗi một cặp có giá trên 10 triệu đồng. Anh cho biết, sắp tới sẽ trao tặng vườn thú Hà Nội một cặp cho khách vào tham quan.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 10
Anh Giáp giới thiệu với chúng tôi một đàn chim lạc hồng, còn được giới điểu học gọi là chim Việt - loài được in hình trên trống đồng, quốc bảo của Việt Nam nhưng lại rất ít người biết về nó. Anh thổ lộ: “Tôi lấy tên loài chim này để đặt cho trang trại của mình. Người Việt có quyền tự hào về rất nhiều loài chim quý, đặc hữu nhưng vấn đề là chúng ta cần biết trân trọng, bảo tồn”.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 11
Năm 2008, được người bạn mang cho 12 quả trứng gà hoàng gia từ Anh về, anh Giáp cho vào lò ấp rồi nở ra 7 con gà con. Sau 6 năm miệt mài nhân giống đến nay, trang trại của anh có gần 1.000 con gà hoàng gia.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 12
Theo anh Giáp, đây là giống gà rất quý, chủ yếu có ở các nước Châu Âu. Loài gà này dễ nuôi, việc nhân giống thành công giá thành thấp nên anh bàn giao con giống cho nhiều gia đình nuôi rồi thu mua gà thương phẩm.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 13
Mỗi một cặp gà này có giá từ một triệu đến vài triệu đồng.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 14
Để chăm sóc tốt, anh Giáp đã thuê nhiều nhân công trông coi những loài vật quý của mình. Ngoài cơ sở ở Hà Nội, anh Giáp còn một cơ sở chăn nuôi những loài chim quý ở chính quê hương Hà Nam của mình.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 15
Thuộc dạng độc không kém là giống gà đen Indonesia được anh Giáp mang từ nước vạn đảo về chăm sóc, nuôi dưỡng. Loài gà này thịt đen, ngon, rất quý hiếm trên thế giới.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 16
Hiện tại, đàn gà quý này của anh Giáp có hơn 10 cá thể và có giá từ 20 đến 30 triệu đồng/con. 

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 17
Anh Giáp cho biết, anh đã có bí quyết nhân giống thành công loài gà quý hiếm này.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 18
Đàn ngỗng trời...

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 19
... Ngoài ra, anh Giáp còn nhân giống thành công loài sâm cầm vốn trước đây là biểu tượng của hồ Tây. Do thịt thơm ngon, nên loài sâm cầm này bị săn bắt gần hết, đến nay ở Hồ Tây rất hiếm khi trông thấy loài chim này.

Cận cảnh trang trại choáng ngợp của "vua chim" ở Hà Nội 20
Ông chủ trang trại cũng mong muốn thời gian tới sẽ trao tặng cho TP Hà Nội 100 con chim sâm cầm để thả về Hồ Tây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm