Bộ Y tế cấp máy thở... hỏng cho BV Bạch Mai chống sởi?

Đời sống & Pháp luật, Theo 11:30 18/04/2014

Nhận 10 máy thở do Bộ Y tế hỗ trợ để giúp các bệnh nhân chống sởi, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bất ngờ phát hiện... cả 10 máy đều hỏng.

Trước thông tin dịch sởi diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm bệnh và tử vong do bệnh không ngừng tăng lên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cho Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 12 máy thở chức năng cao, thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 3 bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, cụ thể: Bệnh viện Nhi Trung ương 4 máy; Bệnh viện Thanh Nhàn 4 máy; Bệnh viện Đống Đa 4 máy.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn xuất cấp (không thu tiền) 30 máy thở (gồm 22 máy thở chức năng cao và 8 máy thở chức năng trung bình) thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 4 bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Xanh-Pôn và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân sởi.

Cho đến tối ngày 16/4, Bệnh viện Bạch Mai nhận được 10 chiếc máy thở từ Bộ Y tế, trong đó có 2 máy thở chức năng trung bình và 8 máy thở chức năng cao. Trong lúc dịch sởi đang hoành hành, diễn biến vô cùng phức tạp, số ca tử vong tăng cao đến mức đáng báo động, thì sự hỗ trợ lúc này là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cả 10 máy thở được hỗ trợ đều bị hỏng sen sơ cảm biến và ắc quy. Trong đó, có 4 máy bị hỏng nguồn và 2 máy hỏng màn hình.

Kỹ sư của BV Bạch Mai đang sửa chữa các máy thở bị hỏng.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số máy thở này nằm trong kho dự trữ quốc gia, vì để lâu trong kho không sử dụng nên có thể ắc quy bị hỏng. Đối với trường hợp hỏng ắc quy thì chỉ cần mua và thay thế là được.

Ông Hiền cũng cho biết, các kỹ sư của Bệnh viện Bạch Mai đang cố gắng để sửa chữa tất cả số máy đó để đưa vào sử dụng, vì lúc này, sự hỗ trợ của máy thở là rất cần thiết.

Và theo thông tin mới nhất, thì cho đến hôm nay, phía Bệnh viện Bạch Mai đã sửa được 8 cái máy thở, còn 2 cái vẫn đang tiếp tục sửa chữa.

Bên cạnh việc hỗ trợ máy thở cho các bệnh viện để đối phó với dịch sởi, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80,875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua sắm một số trang thiết bị cho các bệnhh viện. Trong đó có Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gama Globulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo, quản lý và sử dụng số kinh phí trên triệt để tiết kiệm và theo đúng quy định.

Cơ chế, chính sách cho công tác phòng chống dịch sởi (điều trị dự phòng bằng thuốc Gama Globulin và chế độ phụ cấp phòng chống dịch), thực hiện như đề nghị của Bộ Y tế tại công văn số 1977/BYT-KHTC. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính triển khai thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày