TP HCM:

Bệnh viện Nhi đồng quá tải vì phụ huynh không yên tâm với tuyến dưới

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 15:53 06/10/2015

Theo người nhà bệnh nhi, bệnh viện tuyến dưới khiến họ không yên tâm nên ồ ạt đưa con lên tuyến trên chữa bệnh gây tình trạng quá tải tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 TP. HCM trong mùa dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Suốt khoảng 1 tuần nay, số bệnh nhi nhập viện tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 TP. HCM tăng kỉ lục trong 10 năm qua vì dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng khiến gây nên tình trạng quá tải.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 6/10 tại bệnh viện Nhi đồng 1, mặc dù là thời gian nghỉ trưa nhưng hàng trăm phụ huynh và các bé vẫn cố gắng xếp hàng giữa trời nắng để được khám bệnh. Những gương mặt tỏ rõ mệt mỏi trông thấy của cha mẹ và cả các bé khi phải đội nắng để xếp hàng vì nếu đợi đến chiều sẽ càng đông người hơn. Một số phụ huynh vì đợi quá lâu đành phải cho con nằm nghỉ ngơi gần nơi xếp hàng để xí chỗ chờ lấy phiếu khám.

10-34390
Hàng trăm người xếp hàng dài để chờ lấy phiếu khám bệnh.

18-34390
Nhiều cha mẹ phải chấp nhận đội nắng để xếp hàng chờ.

Phía bên ngoài trời nắng dòng người đông đúc xếp hàng chờ, còn phía bên trong cũng chẳng khá hơn khi các phòng không còn một giường trống, thậm chí một giường nằm từ 2 - 3 trẻ là hình ảnh thường thấy. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh khác lúc chờ đợi nhập viện đành chấp nhận để con ngủ la liệt ngoài hành lang, sàn nhà và cầu thang. 

Trò chuyện với chúng tôi, cha mẹ của các bé đều tỏ ra mệt mỏi vì phải tranh thủ chen nhau để xí chỗ ngồi và chỗ nằm cho con ngủ tạm. Đang chăm sóc con trai tại hành lang khoa Sốt xuất huyết, BV Nhi đồng 1, chị Trần Thị Kim (ở Bà Rịa-Vũng Tàu) than thở: "Cứ tưởng "thoát" khỏi bệnh viện tuyến dưới thì đỡ mệt hơn, nào ngờ đâu lên bệnh viện tuyến trên càng vất vả và khổ hơn. Tuy nhiên, bây giờ mệt mỏi ngủ hành lang hay gầm giường thì cũng phải chịu vì mong con mau khỏi bệnh. Chúng tôi cũng chẳng muốn lên bệnh viện này làm gì cho xa xôi và tốn kém nhưng bệnh viện dưới tỉnh chữa hoài vẫn không khỏi".

12-34390
Ngay cả bé trai 5 tuổi này cũng theo mẹ xếp hàng và tỏ ra khá mệt mỏi.

14-34390
Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng khiến bệnh viện tuyến trên trở nên quá tải vì quá đông bệnh nhi và người nhà.

15-34390
Cảnh xếp hàng này diễn ra trong khoảng gần 1 tiếng.

19-34390
Những hình ảnh này là điều dễ nhận thấy trong khoảng 1 tuần qua tại bệnh viện khi dịch bệnh bùng phát.

Con trai 4 tuổi của chị Kim có dấu hiệu bị bệnh sốt xuất hiện nên từ cách đây hơn một tuần. Khi có dấu hiệu sốt cao chị nhanh chóng đưa con đến bệnh viện tỉnh và nằm ở đây được khoảng 5 ngày nhưng vẫn chưa khỏi bệnh. Sau đó chị xin chuyển viện về rồi tiếp tục lên bệnh viện Nhi đồng 1 chữa trị. "Thú thật, bệnh viện tỉnh chữa trị các bệnh trong mùa dịch này khiến tôi không yên tâm. Nhiều vấn đề khiến tôi thật sự không hài lòng cho lắm như đội ngũ khám chữa bệnh thực sự không hiệu quả", chị Kim chia sẻ.

Không chỉ bật làm mẹ có con bị bệnh sốt xuất huyết như chị Kim có đánh giá không cao về hiệu quả bệnh viện ở tỉnh nhà, nhiều phụ huynh khác cũng tỏ ra lo ngại và không yên tâm khi chữa trị tại địa phương. Anh Văn Công Tính (quê Bến Tre) cho biết: "Con tôi bị bệnh tay chân miệng khoảng 1 tuần nay rồi vẫn chưa khỏi, gần nhà tôi cũng có vài cháu mắc bệnh này. Không yên tâm chữa trị ở bệnh viện địa phương nên những người có con nhỏ mắc bệnh tay chân miệng mới cùng lên bệnh viện Nhi đồng chữa trị. Mới lên vào lúc 11h trưa nên tranh thủ xếp hàng lấy phiếu khám rồi cho nhập viện chứ bệnh này không thể chủ quan được".


2-34390
Trong phòng thì kín giường, có khi 2 trẻ nằm chung.

3-34390
Mẹ và con nằm chờ ngoài sân bệnh viện.

4-34390
Cầu thang đều kín chỗ.

5-34390
Hàng lang thì càng đông trẻ em hơn.

7-34390

8-34390
Bệnh viện tuyến dưới không đảm bảo nên nhiều cha mẹ phải đưa con lên tuyến trên.

Bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Nhi đồng 1) cho biết, đến thời điểm hiện tại bệnh nhi bị sốt xuất xuất hiện đã có 3 ca tử vong và bệnh dịch vẫn đang lan rộng cần đề phòng. Theo thống kê của bệnh viện này, số người nhập viện trong tháng 8 trung bình 40 người/tuần, đến đầu tháng 9 đã tăng tới 70 người. "Hiện tại số ca nhập viện khoảng hơn 100 bệnh nhi trong một tuần", vị bác sĩ cho biết.

Còn đối với bệnh tay chân miệng, trong tháng 8 và 9 có trên 200 bệnh nhi nhập viện. Tính từ đầu tháng 10 đến nay thì 1 tuần có 300 bệnh nhi nhập viện. 

Phía bệnh viện Nhi đồng 1 cũng thừa nhận hiện tại bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải nên nên đã bố trí thêm 150 giường bệnh nhưng vẫn không đủ và chấp nhận tận dụng hành lang để trẻ nằm tạm. Bác sĩ Lê Bích Liên - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 thông tin cho báo chí, số bệnh nhi ở các tỉnh lân cận đến bệnh viện tuyến trên điều trị là 65% cộng với số bệnh nhi ở TP. HCM thì rất dễ xảy ra tình trạng quá tải.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm