Bất chấp biển cấm, nhiều người vẫn đậu xe thành hàng dài tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tứ Quý - Thiên Vương, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/05/2015

Mặc dù có nhiều bãi giữ xe xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng nhiều người vẫn vô tư đậu xe máy trên lề phố rồi đi bộ vào tham quan. Các biển cấm đậu xe được dựng lên và lực lượng bảo vệ liên tục nhắc nhở vẫn không ăn thua.

Phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP. HCM) chính thức mở cửa cho người dân vào thả bộ tham quan từ nửa tháng nay, theo đó Ban quản lý dự án ra quy định cấm các loại phương tiện dừng và đậu xe ở hai bên hành lang đường này. Tuy nhiên, thời gian qua, mặc dù các biển báo cấm đậu xe vẫn được dựng dọc theo hai bên phố đi bộ nhưng nhiều người chưa có ý thức vẫn cố tình đậu xe tại đây, khóa cổ xe và vô tư đi bộ vào tham quan.


Mặc dù cấm xe máy lưu thông cũng như đậu xe tại phố đi bộ nhưng nhiều người vẫn phớt lờ biển cấm.

Từ 21h trở đi, lượng người đổ xô ra phố đi bộ càng đông đúc hơn. Nhiều người không gửi xe vào các bãi quy định mà dựng xe dọc hai bên lề phố đi bộ. Do thời gian này, lực lượng bảo vệ cũng thưa dần nên không thể nhắc nhở hết từng phương tiện đậu xe không đúng nơi quy định.

Hàng trăm xe đậu hàng dài dọc theo phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Theo quan sát của chúng tôi, tại phố đi bộ hầu như tất cả các ngày đều rất đông người, đặc biệt vào 2 ngày cuối tuần ước tính khoảng 3.000 - 4.000 người đến tham quan. Tại khu vực gần đài phun nước của phố đi bộ thường có nhiều người đi xe máy đậu hàng dài khiến những phương tiện khác di chuyển trên đường Nguyễn Huệ khó khăn hơn. Đồng thời việc dừng và đậu xe tại nơi có quy định cấm khiến mĩ quan đô thị cũng xấu dần đi trong mắt nhiều người. 

"Nhiều chỗ giữ xe nằm khá xa với phố đi bộ, còn một số địa điểm khác thì luôn kín chỗ và giá giữ xe quá cao (10.000 đồng/xe máy) từ 21h. Thậm chí, khoảng từ thời gian này trở đi, một số điểm không nhận giữ xe nữa, nên tôi đành phải đậu xe sát vào lề để vợ và con vào vui chơi cho thuận tiện. Mặc dù có biển cấm nhưng thấy nhiều người đậu xe nên tôi cũng tranh thủ dừng ở đây, nếu bảo vệ nhắc nhở thì mình đi thôi", anh Trần Hoàng Vinh (người dân ở quận 3, TP. HCM) chia sẻ lý do khiến anh không muốn gửi xe để vào phố đi bộ.


Được bảo vệ nhắc nhở một lần nhưng người phụ nữ này vẫn đậu xe tại biển báo cấm.

Nhiều người vô tư khóa cổ xe rồi đi bộ vào bên trong. Lực lượng chức năng không biết xử lý những chiếc xe "vô chủ" này thế nào.

Theo anh Vinh, nhiều người đang đi trên đường tiện thể tấp vào để ngắm phố trong thời gian ngắn rồi đi liền, nếu gửi xe rồi đi bộ ra sẽ mất thời gian. Lực lượng trật tự đô thị đi tuần tra và bảo vệ ở đây cho biết, trong khoảng thời gian trước 21h cũng có rải rác một số phương tiện dừng và đỗ xe không đúng nơi đúng chỗ tại phố đi bộ phải nhắc nhở rất nhiều lần, nhưng sau 21h thì lượng xe máy đổ về phố đi bộ càng đông hơn.

Một bảo vệ cho hay: "Thực sự mà nói, vấn đề này nằm ở ý thức người dân nên mới có quy định và đặt biển cấm này thôi, nhiều người vẫn còn vô ý thức lắm, nhắc hoài cứ cố tình đậu xe ở đây. Trước 21h thì chỉ có vài trường hợp cố tình vi phạm quy định cấm nhưng đã bị chúng tôi phát hiện nhắc rất nghiêm túc vì trong thời gian này lực lượng được tăng cường nhiều hơn. Trong khi đó, thời gian càng trở về khuya người đi bộ cũng thưa dần, lợi dụng việc này, một số người vẫn cố tình đậu xe và thậm chí chúng tôi không quan sát kịp thì họ chạy xe cắt ngang qua phố đi bộ luôn, khiến nhiều người đi bộ giật mình".


Lực lượng bảo vệ liên tục nhắc nhở mỗi khi có phương tiện xe máy dừng bên lề phố đi bộ.

Cũng theo nhiều bảo vệ, một số trường hợp đậu xe máy sát lề rồi khóa cổ để xe lại đó rồi vào phố đi bộ chơi, gây khó khăn trong việc giải quyết phương tiện vô chủ này. Xe khóa cổ nên không thể dịch chuyển và tìm người chủ của nó cũng như "mò kim đáy biển" khi có hàng ngàn người tại khu vực này.

Người dân cho biết, lý do họ không gửi xe vì trong tổng số 26 địa điểm gửi xe mà TP công bố, chỉ có một số điểm thuận lợi như các đường Hàm Nghi, Đông Du, Thi Sách, Đồng Khởi vì quãng đường đi bộ sau khi gửi xe chỉ dưới 500m. Những điểm còn lại như nhà văn hóa Thanh Niên, Lê Duẩn, Bưu điện TP, Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh lại khá xa, người dân phải đi bộ 1 - 2km mới tới được đường Nguyễn Huệ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm