Bắc Ninh sẽ không chém lợn giữa sân đình

Dân Việt, Theo 15:58 15/10/2015

Lễ hội chém lợn năm 2016 vẫn diễn ra theo nghi thức truyền thống nhưng việc chém lợn sẽ được đưa vào nơi kín đáo, vắng người.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Cục văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) về việc tổ chức và quản lý lễ hội làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh).

Theo đó, lễ hội Ném Thượng năm 2016 sẽ giữ nguyên như mọi năm để bảo tồn nghi thức truyền thống. Nhưng nghi thức chém lợn sẽ được tổ chức ở nơi kín đáo thay vì chém lợn giữa sân đình, trước sự chứng kiến của nhiều người. Ban tổ chức sẽ không để tình trạng người dân nhúng tiền vào máu lợn gây phản cảm.

Nội dung trên đã được thống nhất sau hội nghị của UBND phường Khắc Niệm ngày 16.9, với sự tham gia của ban ngành địa phương và lãnh đạo Sở Văn hóa, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Được biết, trong hai tháng tới, UBND phường Khắc Niệm sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết, quản lý đối với lễ hội làng Ném Thượng.

1444890109-chem-lon-23ea2
Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng mùa lễ hội năm 2015, dân làng Ném Thượng vẫn tổ chức nghi lễ chém lợn giữa sân đình trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Lễ hội làng Ném Thượng được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Trong đó, nghi lễ chém lợn tế thánh được cho là “rùng rợn” nhất. Hai “ông lợn” được rước quanh làng, sau đó bị kéo căng bốn chân, chặt thành hai khúc giữa sân đình. Hàng trăm người phấn khích hò reo cổ vũ, tranh nhau nhúng tiền vào máu lợn cầu may.

Hai năm vừa qua, Tổ chức Động vật châu Á liên tục gửi công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng đề nghị lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động giết lợn dã man và phản cảm.

Tổ chức Động vật châu Á cho rằng lễ hội chém lợn tác động tiêu cực đối với xã hội về nhiều mặt, cả về kinh tế - ảnh hưởng tới ngành du lịch, chính trị - làm xấu hình ảnh của đất nước khi cổ vũ hành vi tàn ác đối với động vật, đi ngược với lối đối xử nhân đạo, tôn trọng và bảo vệ động vật trên toàn thế giới và xã hội - gây ảnh hưởng về tâm lý đối với người xem, đặc biệt có ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ em.

Đây là lễ hội gây nhiều tranh cãi nhất trong năm vừa qua, UBND và Sở Văn hóa tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị đưa nghi thức chém lợn vào hậu cung. Tuy nhiên, mùa lễ hội năm 2015, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn giữa sân đình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm