Ấm lòng những suất cơm dành cho người nghèo giá chỉ 2.000 đồng ở Đà Nẵng

Ly Na, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 24/07/2015
Chia sẻ

Đều đặn vào trưa thứ 2, 4, 6 hàng tuần, một quán ăn trên đường Phan Thanh (Đà Nẵng) lại tổ chức nấu những suất cơm 2.000 đồng phục vụ hàng trăm thực khách có hoàn cảnh khó khăn, gây được tiếng vang lớn ở mảnh đất Đà thành.

Quán cơm nhỏ này nằm trên đường Phanh Thanh - Đà Nẵng và vừa mới khai trương hồi đầu tháng 7. Một quán ăn mới mở như vậy nhưng đến nay, nó đã tạo nên một sức hút lớn đối với nhiều thực khách, nhất là những người lao động nghèo, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Điểm đặc biệt của quán cơm này là trong một tuần, quán sẽ dành ra buổi trưa (từ 11h đến 13h) các ngày 2, 4, 6 để phục vụ thực khách có hoàn cảnh khó khăn bằng những suất ăn giá chỉ 2.000 đồng/suất. Chương trình thiện nguyện giúp đỡ người nghèo của quán được rất nhiều người quan tâm, thích thú. 

1-465a3
Từ 11h đến 13h các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần, quán ăn này lại treo biển bán cơm 2.000 đồng/suất phục vụ người nghèo.

6-465a3
Suất cơm ngon lành, đầy đặn chỉ có giá 2.000 đồng

4-465a3
Quán ăn thu hút nhiều thực khách là lao động thu nhập thấp, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Đến quán cơm bình dân này vào những lúc đang "chạy khuyến mại", nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì sự thân thiện của nhân viên phục vụ, chủ quán và các tình nguyện viên. Ai nấy đều luôn tỏ ra thân thiện, nhiệt tình, cười tươi với tất cả mọi người. Quán ăn tuy đông nhưng không xô bồ, người đến ăn tự giác xếp hàng để mua phiếu, nhận cơm, họ vui vẻ nhường nhau từng chỗ ngồi, từng ly nước.

Có thể nói, mô hình quán ăn thiện nguyện giá 1.000-2.000 đồng/suất không còn là điều quá mới lạ, thế nhưng tại Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên người lao động nghèo có cơ hội tiếp nhận những suất ăn "ngon-bổ-rẻ" đúng nghĩa.

Anh Phạm Văn Út (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ: “Hôm nay đi làm gần đây nên tôi ghé quán này ăn thử. Chỉ tốn có 2.000 đồng nhưng ăn ở đây rất ngon và no, muốn ăn thêm cơm còn được phục vụ miễn phí. Đối với những người có thu nhập thấp như tôi thì quán cơm này cũng giúp đỡ tôi được khá nhiều”.

“Khi biết đến quán cơm này tôi rất mừng, mỗi tuần ăn ở đây mấy bữa là tiết kiệm được vài chục ngàn, dành dụm để gửi về quê. Cảm ơn chủ quán và những anh chị có tấm lòng thương người. Tôi rất biết ơn họ. Mong quán cơm này được duy trì lâu dài mãi mãi”, bà Trần Thị Hoa (bán vé số dạo - đến từ Quảng Ngãi) tâm sự.  

Chỉ qua một thời gian ngắn hoạt động, quán cơm 2.000 đồng này đã được nhiều người biết đến. Số người nghèo khó đến quán ăn ngày càng đông, thu hút nhiều bạn tình nguyện viên đến tham gia giúp đỡ. 

Anh Nhân (TNV tại quán) chia sẻ: “Mình thấy quán cơm này rất ý nghĩa nên tranh thủ sau giờ làm đến đây để phụ giúp mọi người. Hiện ở quán đang có 5 TNV. Có hôm chỉ trong vòng 45 phút mà tụi mình phục vụ gần 150 suất cơm, không ai bảo ai, mọi người đều làm việc luôn tay nhưng cảm thấy vui lắm, chỉ mong ngày nào cũng được phục vụ như thế (cười).”

7-465a3
Số tiền 2.000 đồng thu từ mỗi thực khách khi tham gia chương trình "cơm giảm giá" này sẽ được chủ quán tích lại để làm từ thiện.

8-465a3
Dù quán ăn rất đông nhưng không hề có cảnh chen lấn, xô bồ. Sau khi ăn xong, ngay cả trẻ nhỏ cũng có ý thức tự đứng lên dọn dẹp bát đũa, trút bỏ đồ ăn thừa.

Trao đổi với chủ quán, chúng tôi được biết, xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, luôn muốn giúp đỡ người khác, chị Minh Nguyệt đã cùng với một người bạn của mình mở ra quán cơm này. “Từ rất lâu rồi, tôi luôn mong muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là những người ở Đà Nẵng. Vì thế, tôi thấy rất hạnh phúc khi giúp được nhiều người nghèo khổ có những bữa ăn no hơn, đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh hơn”, chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyệt cho biết, tất cả kinh phí ban đầu để trang trải cho hoạt động quán đều được trích từ tài chính cá nhân của chị Nguyệt và bạn mình. Chị Nguyệt tâm sự: “Tôi không muốn kêu gọi ồn ào hay khoa trương về những gì mà mình đang làm. So với những hành động ý nghĩa khác trong xã hội thì tôi thấy những việc tôi làm cũng không phải là quá to tát.”

11-465a3
Quán còn trang bị một tủ sách nhỏ dành cho các em học sinh.

Theo chủ quán, điều đặc biệt của quán là chị và nhân viên chỉ nhận những đóng góp bằng hiện vật như: gạo, rau củ, gia vị, trái cây,… nhất định không nhận tiền. Số tiền 2.000 đồng thu được từ mỗi suất ăn cũng không dùng để trang trải hoạt động của quán, mà lập thành một quỹ từ thiện. 

“Nhiều người nói các quán ăn chỉ mở cửa từ tâm một thời gian rồi lại buôn bán bình thường, thậm chí khi đã đông khách rồi thì hét giá đắt hơn. Bản thân tôi cũng chưa biết có đủ khả năng làm từ thiện được bao lâu nhưng tôi hứa là sẽ làm hết sức mình và khẳng định, không có chuyện vụ lợi khi mở ra những chương trình cơm giá rẻ cho người nghèo", chị Nguyệt nhấn mạnh.

Chia sẻ về dự định trong tương lai của mình, chị Nguyệt tâm sự: “Điều khó khăn nhất bây giờ của quán là mặt bằng quá nhỏ, không có chỗ để xe và không thể phục vụ nhiều người cùng lúc. Việc nấu nướng thức ăn phải thực hiện ở nhà sau đó mới mang lên quán nên hết sức bị động. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng để tìm một địa điểm rộng rãi hơn". 

Chị cho biết, sau khi ổn định quán này, dự tính khoảng 5 tháng nữa, chị sẽ mở thêm một quán cơm 2.000 đồng khác ở khu vực Hòa Khánh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) để phục vụ cho sinh viên và lao động nghèo ở đó.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày