Xa điện thoại 1 phút cũng thấy tổn hại tâm lý nặng nề - bạn có bị không?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 09:55 22/02/2017

Hiện thực đáng buồn này khiến cho nhiều người phải đau lòng. Nhưng đúng, giới trẻ đang ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động, cụ thể là smartphone.

Trong cẩm nang dạy trẻ em tại rất nhiều quốc gia trên thế giới có một lưu ý: không nên phạt hay dọa trẻ em bằng cách bỏ đi, tách chúng khỏi cha mẹ. Bởi vì, hình phạt đó có thể khiến trẻ hoảng sợ, tạo nên các triệu chứng tâm lý không hay.

Và mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự thật vô cùng đáng buồn về thế hệ trẻ ngày nay: Một thế hệ "số hóa", sợ xa điện thoại như em bé xa mẹ.

Xa điện thoại 1 phút cũng thấy tổn hại tâm lý nặng nề - bạn có bị không? - Ảnh 1.

Cụ thể theo các chuyên gia từ Học viện Khoa học Hungary và ĐH Eotvos Lorand (Hungary), rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ chỉ cần xa rời điện thoại một phút đã cho phản ứng và nỗi sợ giống như trẻ em bị lạc mẹ.

Họ thực hiện một khảo sát trên 87 ứng viên dùng smartphone, độ tuổi từ 18 - 26. Mỗi ứng viên được đưa đến một căn phòng trống, không có bất kỳ thứ gì ngoại trừ một chiếc laptop, một bộ bàn ghế và vài vật dụng cơ bản.

Tiếp theo, họ được làm một số câu hỏi tính toán, sử dụng ứng dụng máy tính có sẵn trên điện thoại. Tuy nhiên khi đến lượt câu hỏi thứ 2, cả hai nhóm được yêu cầu tắt điện thoại, nhưng một được giữ máy ở gần, trong khi số còn lại phải cất máy ở một khu vực khuất tầm mắt.

Xa điện thoại 1 phút cũng thấy tổn hại tâm lý nặng nề - bạn có bị không? - Ảnh 2.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, họ tiếp tục chơi trò nối chữ và thực hiện một bản khảo sát. Tim họ được nối với một máy đo khi toàn bộ quá trình xảy ra thí nghiệm.

Kết quả phân tích thí nghiệm cho thấy, các ứng viên bị tước mất điện thoại có nhịp tim tương đồng với bệnh nhân mắc phải Hội chứng Rối loạn stress sau sang chấn (Post-Traumatic Stress Disorder). Trong đó, ít nhất 20% luôn mong ngóng về phía chiếc điện thoại được cất giấu.

Không được ở bên điện thoại cũng giống như mất đi tri kỉ...

Tuy nhiên, nếu như được cấp cho một chiếc điện thoại khác để thay thế, tâm trạng của họ lại cực kỳ bình thường. Theo báo cáo từ nghiên cứu thì điều này khá giống phản ứng của trẻ em khi lạc mẹ mà có người lớn tỏ ra quan tâm đến chúng.

Có điều, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy một sự thật rằng giới trẻ ngày càng trở nên phụ thuộc vào smartphone.

Như một thống kê mới đây từ Mỹ cho biết hiện số lượng điện thoại đang hoạt động còn lớn hơn số lượng người tồn tại trên Trái đất. Hay trong một cuộc khảo sát khác tại Anh, 79% người dùng smartphone luôn luôn cầm điện thoại trên tay trong khi đi bộ. Và đặc biệt, giới trẻ Mỹ dành ít trung bình 5,2h mỗi ngày để dùng điện thoại, trong đó 1/8 có dấu hiệu bị... nghiện.

Theo tiến sĩ Michael Sinclar, giám đốc khoa Y Tập đoàn tâm lý học - chi nhánh London: "Cực hiếm mới thấy người trẻ không dùng điện thoại, và họ ngày càng phụ thuộc vào chúng. Có thể trước kia chúng tìm đến người lớn xin lời khuyên, thông tin... thì nay tất cả đều có trên Internet".

Xa điện thoại 1 phút cũng thấy tổn hại tâm lý nặng nề - bạn có bị không? - Ảnh 4.

"Công nghệ phát triển theo hướng rất tuyệt vời, nhưng đó là một con dao 2 lưỡi. Việc các thông tin trở nên quá sẵn có khiến cho con người ngày càng phụ thuộc vào smartphone. Hơn nữa, sử dụng smartphone đã được chứng minh có thể gây xao nhãng, thiếu tập trung, dẫn đến hiện tượng lo lắng, trầm cảm" - ông chia sẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Computers And Human Behaviour.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Đường Tăng" Nhiếp Viễn: Nhận án tù vì đánh người tập thể, kết hôn lần 2 vẫn ngoại tình

    Từng dính không ít bê bối trong quá khứ nhưng hiện tại, Nhiếp Viễn dần lấy lại danh tiếng nhờ những vai diễn ấn tượng cùng cuộc sống bình yên bên vợ con.
  • Đọc thêm