WMO ghi nhận lỗ thủng lớn nhất tầng ozone ở Nam cực

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV 14:35 07/10/2020

Các nhà khí tượng học đã ghi nhận được lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Nam cực trong những năm gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần vào hôm qua (6/10), người phát ngôn Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) Claire Nullis cho biết, các nhà khoa học từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus thuộc Trung tâm dự báo thời tiết châu Âu xác nhận rằng lỗ thủng tầng ozone trên Nam cực là một trong những lỗ lớn nhất và sâu nhất trong những năm gần đây.

Theo bà Claire Nullis, lỗ thủng tầng ozone trên Nam cực đã phát triển nhanh chóng từ giữa tháng 8 và đạt đỉnh vào đầu tháng 10 với tổng diện tích khoảng 24 triệu km2. Bà Claire Nullis lưu ý rằng tầng ozone có tác dụng bảo vệ hành tinh khỏi tia cực tím có hại của mặt trời, lỗ thủng tầng ozone là hiện tượng xuất hiện theo mùa.

Tổ chức Khí tượng Thế giới nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của lỗ thủng tầng ozone cho thấy cần phải tuân thủ Nghị định thư Montreal, cấm phát thải các hóa chất làm suy giảm tầng ozone. Theo các chuyên gia của tổ chức này, việc áp dụng các biện pháp được quy định trong nghị định thư sẽ giúp phục hồi tầng ozone và đến năm 2060 sẽ có thể trở lại tình trạng như trước năm 1980.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm