WHO dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trên toàn cầu

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:15 22/05/2022

WHO hy vọng sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được phát hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tính đến ngày 21/5, 92 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo tại 12 quốc gia thành viên không phải là nơi virus đậu mùa khỉ lưu hành. WHO sẽ cung cấp thêm hướng dẫn và khuyến nghị trong những ngày tới cho các nước về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

WHO cho biết thêm: "Thông tin hiện có cho thấy rằng, sự lây truyền (virus đậu mùa khỉ) từ người sang người đang xảy ra giữa những người tiếp xúc gần với các trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh".

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm, thường là ở thể nhẹ, và là dịch bệnh lưu hành ở các vùng phía Tây và Trung Phi. Virus lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy nó có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và giữ vệ sinh.

"Hiện dường như bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào cộng đồng cư dân như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Điều này đã làm tăng khả năng lây lan của nó trên toàn thế giới", David Heymann, quan chức của WHO, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nói với hãng tin Reuters.

WHO dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trên toàn cầu - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Ông Heymann xác nhận, một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia đã họp trực tuyến để xem xét những vấn đề cần được nghiên cứu liên quan tới sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ và thông báo cho người dân, bao gồm cả việc liệu bệnh này có lây lan không triệu chứng hay không, những người có nguy cơ cao nhất và những con đường lây truyền bệnh khác nhau.

Theo ông Heymann, tiếp xúc gần là con đường lây truyền phổ biến, vì các tổn thương điển hình của bệnh rất dễ lây lan, ví dụ cha mẹ chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như các nhân viên y tế có nguy cơ mắc bệnh. Đó là lý do tại sao một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng cho những nhóm nhân viên y tế điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ bằng vaccine phòng bệnh đậu mùa (một loại virus có liên quan).

Nhiều người trong số các trường hợp mắc bệnh hiện nay đã được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.

Việc giải trình tự bộ gene ban đầu của một số ít các trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ ở châu Âu đã cho thấy sự tương đồng với chủng lây lan hạn chế ở Anh, Israel và Singapore vào năm 2018.

Ông Heymann cho biết, điều đó là "hợp lý về mặt sinh học", virus đã xuất hiện bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành, nhưng đã không dẫn đến các đợt bùng phát lớn do có những biện pháp phòng chống COVID-19 như đóng cửa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại.

Ông nhấn mạnh, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ không giống với những ngày đầu của đại dịch COVID-19 vì nó không lây truyền dễ dàng. Những người nghi ngờ họ có thể đã tiếp xúc với người bệnh hoặc có các triệu chứng (bao gồm phát ban sần sùi và sốt) nên tránh tiếp xúc gần với những người khác.

Ông Heymann nói thêm: "Hiện đã có vaccine, nhưng thông điệp quan trọng nhất là bạn hãy tự bảo vệ mình".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm