WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:56 02/11/2022

Dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đây là khẳng định của Ủy ban Khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 1/11.

WHO đã đi đến quyết định như vậy sau cuộc họp của ủy ban vào ngày 20/10. Tuyên bố cho biết, sự lây truyền đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục ở một số khu vực. Do đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gây nguy cơ quốc tế và cần có hành động phối hợp từ các quốc gia để giảm tác động.

Hôm 20/10, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đã giảm nhưng tại một số quốc gia, đợt bùng phát vẫn ở mức đỉnh điểm.

Ông Tedros lưu ý, Bắc và Nam Mỹ chiếm gần 90% số ca mắc mới được báo cáo trong một tuần.

Hồi tháng 7, WHO lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ để thúc đẩy các phản ứng quốc tế trong bối cảnh dịch có dấu hiệu lây lan nhanh.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu - Ảnh 1.

Đến ngày 31/10, đã có tổng cộng 77.264 ca đậu mùa khỉ được xác nhận thông qua kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: AP)

Kể từ tháng 1, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ từ 109 nước thành viên trên toàn bộ 6 khu vực của WHO.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan này, tính đến ngày 31/10, đã có tổng cộng 77.264 ca được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ thông qua kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, trong đó có 36 trường hợp đã tử vong.

Dịch bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan nhanh tại những nước chưa từng ghi nhận căn bệnh này kể từ giữa tháng 5 năm nay. Hiện Mỹ là nước có số ca mắc đậu mùa khỉ cao nhất thế giới với 28.377 trường hợp, trong đó có 6 người tử vong, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm