WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn

PV, Theo Trí Thức Trẻ 22:52 04/02/2018

Tối ngày 4/2/2018, Đêm Gala tôn vinh và trao giải Wechoice Awards đã diễn ra. 5 đề cử trong top 19 nhân vật đã được xướng tên cho giải thưởng cao quý nhất của giải thưởng: Đại sứ truyền cảm hứng.

Sau hơn 2 tháng chính thức diễn ra, WeChoice Adwards 2017 dưới sự dàn dựng công phu của Đạo diễn Việt Tú và Giám đốc âm nhạc Dương Khắc Linh đã mang đến vô vàn cảm xúc cho những độc giả quan tâm và theo dõi. Trong đêm Gala ngày 4/2 tổ chức tại Trung tâm triễn lãm SECC, những gương mặt trong Top 10 nhân vật truyền cảm hứng do độc giả bình chọn và Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng do độc giả bình chọn đã được xướng tên lên sân khấu vinh danh, trong niềm xúc động của khán giả có mặt tại đây và hàng triệu khán giả đang theo dõi trên sóng truyền hình trực tiếp VTV1.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 1.

Top 10 nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Adwards 2017.

WeChoice Awards 2017 với thông điệp mang tên "Bình tĩnh sống" vinh dự được công bố 5 Đại sứ truyền cảm hứng bao gồm: Cha con nghệ sĩ Quốc Tuấn - bé Bôm, cụ Nguyễn Thị Xuân - người vợ chờ chồng Nhật suốt 52 năm; "Nữ hoàng khởi nghiệp" Thủy Muối; nữ diễn viên, đạo diễn Ngô Thanh Vân và Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 2.

Và Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Adwards 2017.

Khác với những hạng mục khác, 5 Đại sứ truyền cảm hứng được bình chọn không thông qua lượt vote của khán giả mà qua sự thẩm định của Hội đồng gồm: Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ; Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCORP; Ông Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24; bà Trần Mai Anh - Sáng lập, Điều phối viên chương trình: "Thiện Nhân và những người bạn và Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc.

Mỗi đại sứ truyền cảm hứng đều mang theo một câu chuyện nhân văn và một hành trình tuyệt vời. Hãy cùng điểm lại những niềm cảm hứng mà họ đã đem lại cho cộng đồng.

Cha con nghệ sĩ Quốc Tuấn - bé Bôm: 15 năm cùng con chiến đấu với bệnh tật

Câu chuyện về hành trình 15 năm cùng con trai tên Bôm chiến đấu với căn bệnh hiếm gặp của nghệ sĩ Quốc Tuấn đã làm xúc động hàng triệu trái tim khán giả.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 4.

Bé Bôm và nghệ sĩ Quốc Tuấn trên sân khấu Gala Wechoice Awards.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn là 1 diễn viên khá quen thuộc với khán giả xem truyền hình qua nhiều bộ phim, gắn bó tên tuổi với vai diễn "huyền thoại" Người vác tù và hàng tổng.

Bé Bôm con trai anh sinh năm 2002. Vừa mới lọt lòng mẹ, Bôm đã mắc căn bệnh APERT (bệnh xương sớm cục bộ) khiến cho các mô xương của em không thể phát triển, từ đó kéo theo nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác.

15 năm từ ngày Bôm nằm trong vòng tay bố Tuấn là đủ 15 năm em được bố đồng hành, dìu dắt để chống chọi với bệnh tật, với nhiều lời bàn tán ác ý của những người xung quanh. Để chữa trị bệnh cho con, Quốc Tuấn đã gặp biết bao khó khăn, tủi nhục. Anh bán nhà, làm đủ thứ nghề nghiệp để có thể lo liệu cho Bôm. Anh có 1 lời hứa sẽ hy sinh tất cả để Bôm có được một cuộc sống bình thường. Cứ thế 15 năm, 2 bố con anh nương tựa vào nhau để sống, để vượt qua bệnh tật, qua hết mọi khó khăn.

Cùng với thông điệp "Bình tĩnh sống" của Wechoice Awards năm nay, cha con nghệ sĩ Quốc Tuấn – bé Bôm có thể nói đã truyền tải đầy đủ những giá trị của 2 từ "Bình tĩnh". Bình tĩnh chiến đấu, bình tĩnh hy sinh rồi bình tĩnh hạnh phúc – cuộc sống khó khăn có thể lấy đi của cha con họ nhiều mồ hôi và nước mắt, nhưng bù lại sau tất cả lại là những nụ cười ấm áp.

Cụ Nguyễn Thị Xuân - Câu chuyện tình yêu và lòng vị tha của người phụ nữ chờ chồng Nhật suốt 52 năm

Câu chuyện về cụ Nguyễn Thị Xuân - người vợ đã dành hơn nửa đời người để chờ đợi chồng và rồi ngày gặp lại, người chồng ấy đã có vợ con yên ấm - đã khiến bao nhiêu người xúc động. Rất nhiều người đã vô cùng ngưỡng mộ cách mà cụ Xuân đã lựa chọn để đối mặt với bi kịch tình yêu này: Thay vì oán giận, cụ chỉ giữ lại cho riêng mình những hồi ức đẹp về mối tình không trọn vẹn đấy.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 5.

Câu chuyện cụ Xuân chờ chồng đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người đọc.

Sau hơn nửa đời người sống trong chờ đợi, trong nước mắt buồn tủi, cụ Xuân đã chờ được đến ngày ông Shimizu về bên mình. Giữa năm 2017, ông Shimizu - chồng của cụ Xuân bị tai biến nặng rồi qua đời ở Nhật. Tâm nguyện của cụ Xuân là đưa được hài cốt của chồng về Việt Nam, về gần cụ, và cô Nguyễn Thị Phương (con gái cụ Xuân) cùng người thân trong gia đình đã vượt hơn 4000km đến Nhật Bản để đưa hài cốt bố trở về.

"Ông Shimizu nhà tôi mất thật rồi. Ông không bao giờ đánh mắng tôi, thương tôi lắm. Cuộc đời tôi phải chịu khổ quen rồi, còn ông ấy phải lấy người nữa. Cũng có nhiều người đến với tôi nhưng không ai thay được ông Shimizu. Bây giờ tôi không sợ chết nữa, chết cũng được vì ông ấy cũng đi rồi. Sang thế giới bên kia tôi lại đi tìm ông", cụ Xuân đã từng nói như thế.

Mỗi khi ngủ cụ đều ôm gối nhỏ bên trong có một chiếc áo quân phục Nhật Bản được khoác ngoài lá cờ Việt Nam để lúc nào cũng như có ông đang bên cạnh.

Ngày 18/1/2018, cụ Nguyễn Thị Xuân đã qua đời tại nhà riêng sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh của tuổi già. Cô Phương - con gái của cụ Xuân cũng đã có mặt trong đêm Gala để thay mẹ nhận giải thưởng Đại sứ truyền cảm hứng 2017.

Cuộc chiến chống ung thư và hành trình tái sinh của "nữ hoàng khởi nghiệp" Thủy Muối

Mỗi người trong chúng ta đều có những cuộc chiến phải đương đầu, có những cuộc chiến thậm chí còn khó khăn hơn tất thảy - Cuộc chiến của Thủy Muối bắt đầu từ ngày 26/9, khi cô nhận kết quả từ Bệnh viện Chợ Rẫy rằng mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Dù mạnh mẽ lạc quan thế nào, Thủy Muối vẫn là một cô gái, Muối còn trẻ, còn hoài bão, nhưng phải chịu nhiều đớn đau trong những tháng tiếp theo. Nhưng sau tất cả những điều đó, Muối đã chọn sống. "Và tôi chọn sống trong hạnh phúc. Bởi vì ngày đó cuối cùng rồi sẽ đến, cho dù chúng ta có muốn hay sẵn sàng cho nó hay không. Nhưng cuộc sống chỉ thật sự bắt đầu khi bạn thoát khỏi "vùng an toàn" của chính mình!", Muối nói.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 6.

Sau khi phát hiện ung thư, Thủy Muối thậm chí còn làm việc nhiều hơn trước, đồng nghĩa với việc cô đã có những trải nghiệm tuyệt vời và những cơ hội mới.

Thủy Muối đã nghiên cứu rất nhiều về căn bệnh ung thư và những thông tin liên quan để thành lập một dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam với tên gọi Salt Cancer Initiative (SCI)

Tháng 4/2017, Thủy đã tổ chức một Hackathon đầu tiên (buổi gặp gỡ để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư) tại trường đại học University of Southern California (USC). Buổi gặp gỡ đã thu hút hơn 50 cơ quan và đại diện của các tổ chức Sức khỏe và Y tế trên toàn thế giới.

Vượt nửa vòng trái đất để có mặt trong đêm Gala WeChoice Awards 2017, Thủy Muối chia sẻ: "Thật ra Thuỷ không nghĩ mình sẽ đứng ở đây vì cách đây 10 ngày, bác sĩ thông báo cho Thuỷ biết là hiện nay trong phổi của Thuỷ có rất nhiều dịch phổi và cần phải rút dịch mới đi máy bay được. Bác sĩ phải làm cấp tốc liệu trình cho Thuỷ để Thuỷ được quay về Việt Nam.

Mọi người đề cử Thuỷ là Nhân vật truyền cảm hứng. Thuỷ xin gửi tặng danh hiệu này đến toàn thể tình nguyện viên và bệnh nhân của SCI, những người đã và đang nắm tay Thuỷ để cùng nhau đối mặt với căn bệnh này, biến sự sợ hãi và cô đơn thành sức mạnh để sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Thuỷ xin cảm ơn WeChoice Award cho giải thưởng ngày hôm nay, và cám ơn vì đã lập nên danh sách những Nhân vật Truyền cảm hứng. Thuỷ tin rằng niềm cảm hứng đến từ những điều bình thường nhất trong đời, chỉ cần chúng ta dám mở lòng để yêu thương và cảm nhận".

Nữ diễn viên, đạo diễn Ngô Thanh Vân: Thành công không đến từ sự may mắn

Năm 2016, cái tên Ngô Thanh Vân đã trở thành hiện tượng khi cô lần đầu tiên mang một bộ phim kì ảo là "Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể" lên màn ảnh rộng và gặt hái được vô số thành công.

Năm 2017, Ngô Thanh Vân lại tiếp tục khiến người ta phải nể phục vì sự sáng tạo và chăm chỉ của mình trong nghệ thuật. Bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" ra đời như thành quả xứng đáng dành cho cô gái trẻ đầy nghị lực, bản lĩnh ấy.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 7.

Thành công của Vân không đến từ may mắn hay những mối quan hệ mà do những nỗ lực và tinh thần cầu tiến không ngừng. Vân chính là nguồn cảm hứng bất tận cho những kẻ ôm giấc mộng thống trị. Không chỉ "đẹp" trong mắt công chúng, Vân còn "đẹp" vì bản thân mình trong những câu chuyện thường nhật. Đã ngoài 30 nhưng chưa có gia đình, đối với phụ nữ là một thiệt thòi. Nhưng tất thảy những gì Vân chia sẻ về gia đình, cuộc sống, tình yêu đều ngập tràn năng lượng của một người "sống" hết mình.

Ngô Thanh Vân là chọn lựa không thể xác đáng hơn cho những kẻ tiên phong đầy năng lượng.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Hành trình thầm lặng đến huy chương vàng vô địch Đông Nam Á

Chiến thắng 6-0 trước chủ nhà Malaysia trong đêm muộn ngày 24/8/2017, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chính thức giành được huy chương vàng SEA Games lần thứ 5. Dù nhận được ít sự đầu tư và quan tâm hơn các đồng nghiệp nam, nhưng những gì các cô gái vàng của chúng ta thể hiện chính là kỳ tích thực sự đáng khâm phục.

Thậm chí ở ngày ra quân, không có CĐV nào đến xem tuyển nữ, truyền thông, báo đài cũng ít quan tâm, trái ngược hẳn với sự sôi động ở các sân có đội tuyển nam U22 Việt Nam thi đấu. HLV Mai Đức Chung của tuyển nữ còn đã phải van nài người hâm mộ đến sân, dù sau đó có 2 CĐV đến cổ vũ ở những trận đầu nhưng thầy vẫn rưng rưng hạnh phúc.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 8.

Những điều đó càng làm cho thành quả của tuyển nữ thêm lung linh. Có thể nói, bóng đá nữ chính là mặt trận mà bóng đá Việt Nam có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với những nền bóng đá phát triển nhất châu lục, thế giới. Vô địch Seagames 29 cũng là lần vô địch thứ 5. Một trong số những cầu thủ của đội tuyển cũng được BBC bầu chọn là 100 người phụ nữ tiêu biểu của năm 2017.

Đội tuyển U23 Việt Nam

Và đặc biệt nhất, bất ngờ nhất trong đêm gala phải kể đến sự góp mặt của đội tuyển U23 Việt Nam. Với những cống hiến và sự can trường mà các tuyển thủ đã thể hiện trong vòng chung kết U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam cũng chính là đại sứ truyền cảm hứng thứ 6 của WeChoice Awards 2017.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 9.
WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 10.
WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 11.

Những hình ảnh của các chàng trai U23 Việt Nam tại đêm Gala Wechoice Awards 2017.

WeChoice Awards 2017: Lộ diện “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định lựa chọn - Ảnh 12.
WeChoice Awards 2017 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), các đơn vị đồng hành Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn TH, thương hiệu thức uống thảo dược TH true Herbal, các đối tác bảo trợ truyền thông VOV, VOH, Ticketbox - cùng nhiều đơn vị báo chí khác đã cùng chúng tôi đi hết hành trình truyền cảm hứng của giải thưởng năm nay. Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn đến SECC - Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã tài trợ địa điểm tổ chức Gala WeChoice Awards 2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm