Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử

Toàn Nguyễn - Ảnh: Mai Lân, Hữu Nghĩa, Theo Trí Thức Trẻ 07:10 02/02/2018

5 thành viên của Hội đồng thẩm định giải thưởng WeChoice Awards 2017 đều là những tên tuổi uy tín trong các lĩnh vực của xã hội, cũng như có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, chính vì thế góc nhìn của mỗi người về các nhân vật WeChoice năm nay cũng đa chiều và mang nhiều điều thú vị.

"WeChoice Awards " - một giải thưởng nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2017 đã đi đến những chặng đường cuối cùng. Chỉ còn ít ngày nữa, cổng bình chọn sẽ khép lại, 10 nhân vật truyền cảm hứng dựa trên lượt vote của độc giả cùng 5 Đại sứ truyền cảm hứng do Hội đồng thẩm định bình chọn sẽ được xướng tên trong đêm Gala đang được mong đợi nhất thời gian này.

Trước thềm diễn ra đêm Gala vinh danh và trao giải vào ngày 4/2 sắp tới, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các thành viên hội đồng thẩm định về nhân vật, thông điệp, và sức lan tỏa của Giải thưởng năm nay.

Những viên ngọc "trong bóng tối" có sức lan toả cảm hứng

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 1.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh hiện là chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM, Phó chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam. Qua những hoạt động thường xuyên tiếp xúc với công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, phụ nữ, và giới truyền thông, bà Tôn Nữ Thị Ninh được xem như là một trong những nhân vật với tiếng nói có ảnh hưởng nhất định trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Với WeChoice Awards 2017, đây là mùa thứ 2 bà Tôn Nữ Thị Ninh tham gia với tư cách là thành viên của Hội đồng thẩm định. Chia sẻ về những tầng ý nghĩa của giải thưởng, bà Ninh cho rằng:

"Thứ nhất, giải thưởng này đã lắng nghe số đông, đặc biệt là lắng nghe những quan tâm, sở thích của giới trẻ và trao cho họ quyền được lựa chọn những điều mà họ thích, họ có xúc cảm với điều đó.

Thứ hai, WeChoice giúp mọi người biết đến những số phận bất hạnh, những con người, tập thể với những ý tưởng đột phá hay những anh hùng thầm lặng. Và tôi gọi đó là những viên ngọc trong bóng tối mà WeChoice đã tìm ra được.

Những viên ngọc mà WeChoice phát hiện ra đều có sức lan tỏa và tạo cảm hứng. Tôi cho rằng WeChoice đã thực hiện một trách nhiệm xã hội ý nghĩa, là dùng các phương tiện truyền thông hiện đại tìm những viên ngọc quý, để phục vụ con người và để từng người có thể nhìn sâu hơn chính mình.

Việc tìm ra Top 10 nhân vật truyền cảm hứng và 5 Đại sứ truyền cảm hứng trong số 19 nhân vật qua từng năm luôn được thực hiện một cách công bằng và khách quan. WeChoice kết hợp giữa việc đánh giá lượt vote của số đông qua mạng xã hội để chọn Top 10 và quyết định từ Hội đồng thẩm định để chọn 5 Đại sứ. Đó là vì những người bầu chọn cho cá nhân mà họ yêu thích thì họ có thể chỉ vote một lần cho cá nhân đó mà sẽ bỏ qua những câu chuyện khác. Nhưng với Hội đồng thẩm định - Những người sẽ dành thời gian cân nhắc kỹ lưỡng từng câu chuyện, những người sẽ nhìn ngang nhiều hơn, thì họ sẽ có đánh giá công tâm nhất và vì thế những đề cử dù lượng vote ít hơn vẫn có khả năng trở thành Đại sứ vì câu chuyện cảm hứng mà họ đem lại.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 2.

Truyền cảm hứng qua những câu chuyện ngược dòng

Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần VCCorp - thành viên HĐTĐ đã gắn bó với WeChoice Awards từ năm đầu tiên. Nhưng với 19 nhân vật đề cử năm nay, đối với ông, họ đã để lại những ấn tượng tuyệt vời.

"Top 19 nhân vật của WeChoice năm nay có rất nhiều câu chuyện cảm động, nhiều câu chuyện mình có thể nói là đi ngược dòng. Ví dụ như 1 cô gái khởi nghiệp thành công, rồi nhận ra mình bị ung thư. Và thay vì việc cô ấy suốt ngày chỉ lo cho mình, cô ấy lại dành rất nhiều thời gian để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Hoàn toàn ngược dòng, người bình thường không ai làm thế.

Hay một diễn viên chữa bệnh cho con cũng thế, thông thường có một đứa con bị bệnh tật thì bố mẹ sẽ mặc cảm vì con mình. Nhưng đây là một ông bố hoàn toàn ngược dòng, kiên trì chữa bệnh và thấy chẳng có gì phải mặc cảm vì đứa con của mình cả. Hay một cụ già đợi chồng hàng chục năm trời, một người chồng ở Nhật chẳng bao giờ có tín hiệu sẽ quay lại. Tại sao cụ vẫn đợi và vẫn yêu? Điều đó hoàn toàn ngược với xã hội thông thường, xã hội mà người ta sẽ đi tìm một người chồng khác ngay lập tức.

Triết lý thì rất nhiều, vậy thì cơ sở gì đánh giá là triết lý nào đúng hay sai? Cái nào mang lại hạnh phúc nhiều hơn? Bởi đúng sai rất khó nói, vì hôm nay đúng, ngày mai có thể lại là sai, nhưng nếu nó đem lại hạnh phúc, thì nó là thứ có giá trị. Năm nay tôi thấy có rất nhiều những tấm gương ở đây, họ có một triết lý sống khác, đó là điều rất đáng mừng. Xã hội không phải chỉ toàn những người vội vàng, chạy theo trào lưu, mà có rất nhiều người có triết lý sống riêng từ sâu thẳm bên trong, và điều ấy làm cho họ hạnh phúc một cách sâu sắc, và lan toả niềm hạnh phúc sâu sắc ấy đến những người khác."

Chúng ta đề cao bình quyền nhưng chưa công bằng với bóng đá nữ

Cũng giống như bà Tôn Nữ Thị Ninh, NSƯT Thành Lộc cũng đã lần thứ hai ngồi vào vị trí thành viên hội đồng thẩm định của WeChoice Awards. Với lần trở lại này nghệ sĩ Thành Lộc tỏ ra rất ấn tượng với những đề cử năm nay. Anh chia sẻ:

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 3.

"Trong top 19 nhân vật của năm nay, tôi thật sự ấn tượng với đội Bóng đá nữ - họ là những người rất kiên cường, nhưng hầu như không ai quan tâm họ. Ngay cả khi họ nhiều năm liền đem về thành tích cao cho đất nước nhưng chẳng ai đi lửa đi bão để chúc mừng. Chúng ta đang sống trong xã hội luôn đề cao sự bình quyền, nhưng lại chưa công bằng với họ, thế nên tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng của mình đến những người phụ nữ này.

Tôi thấy hiện nay đang có 2 giới trẻ: một giới trẻ sống nhanh, thụ hưởng và một giới trẻ hướng đến sự trải nghiệm. Giới trẻ hiện nay đã bắt đầu biết hoài nghi và tôi nghĩ hoài nghi là tốt. Vì hoài nghi có nghĩa là họ không thoả mãn với cái đang có và luôn luôn đặt những dấu hỏi tại sao. Để có được lời lý giải thì giới trẻ tìm đến những giá trị thuộc về văn hoá. Văn hoá thì có hai thứ: văn hoá hưởng thụ và văn hoá trải nghiệm. Nhiều bạn trẻ bây giờ đã tìm đến văn hoá trải nghiệm, mà muốn trải nghiệm thì phải dấn thân. Không ít bạn đã đi vào những vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn để tìm hiểu và cống hiến thời thanh xuân của mình. Không ít những bạn trẻ tìm sự trải nghiệm qua những con chữ, cuốn sách để mở rộng trí tuệ. Tôi nghĩ muốn làm như vậy thì phải chậm mới được.

Ông bà ta có câu: "Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải dây". Nếu chúng ta muốn đi nhanh, đi vội thì sẽ vấp ngã. Có thể vấp ngã sẽ giúp chúng ta trưởng thành nhưng nếu bước chậm lại, thì những bước đi sẽ vững chắc hơn và sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm.”

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 4.

Nếu băn khoăn về hướng đi đời mình, hãy nhìn vào cuộc đời của các đề cử WeChoice

WeChoice 2017 là năm đầu tiên Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, nhà báo Lê Quang Minh tham gia vào Hội đồng thẩm định. Là một người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Đài truyền hình và luôn theo sát các sự kiện, tin tức trong và ngoài nước, nhà báo Lê Quang Minh hẳn sẽ có những quan điểm riêng về WeChoice.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 5.

“Trong câu chuyện của WeChoice năm nay, tôi lại nhìn thấy những câu chuyện khác. Ví dụ trường hợp của Only C, trải qua những biến cố rất lớn mặc dù còn rất trẻ, có những lúc anh ấy đã suy sụp thì có thể sau khi vượt qua được những biến cố đó thì anh sẽ có cái thái độ bình tĩnh sống. Còn với những bạn còn rất trẻ như: Sơn Tùng, Chang Make up, Young Generation... các bạn ấy có một thái độ khác, bởi tất cả họ đang tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Họ nhìn thấy một sân chơi rất rộng ở trước mắt, thì bình tĩnh sống được nhìn ở một lăng kính khác. Tôi nghĩ hãy để các bạn trẻ được cháy hết mình, thổi bùng ngọn lửa đam mê, sống hết mình với đam mê đó, chấp nhận vượt qua những thách thức thì các bạn sẽ thành công.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 6.

Tôi thật sự bất ngờ với những để cử của WeChoice năm nay. Đơn cử như Young Generation là những gương mặt rất mới, rất trẻ mà thành tựu thì rất đáng nể. Tôi còn ấn tượng bởi sự xuất thân của các bạn trong nhóm, nhiều bạn có xuất thân quá khổ, họ không có gì, game là nguồn hy vọng duy nhất và họ bám lấy để vươn lên, tôi thật sự xúc động.

Họ là những người trẻ dám nghĩ dám làm. Nhưng thành công đến không hề đơn giản, dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Phải thật sự đủ quyết tâm thì mới theo đuổi được bởi vì đôi khi những ngành nghề đó rất âm thầm và gian nan. Tôi đơn cử như làm một blogger chẳng hạn, đó không đơn giản là câu chuyện ngày một ngày hai để mình có một lượng người follow lớn như thế, mà đó là một câu chuyện dài mà tôi nghĩ là người ta phải có một niềm tin rất sắt đá.

Đối với những bạn trẻ còn đang băn khoăn về hướng đi của mình thì có thể nhìn vào các đề cử của WeChoice để có thể nhận thấy rằng làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là mình phải thành công, đạt được một trình độ, đẳng cấp trong nghề nghiệp của mình."

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 7.

19 con đường, 19 cách sống!

Là một gương mặt mới của Hội đồng thẩm định WeChoice 2017, nhưng nhà báo Mai Anh lại là một gương mặt quen thuộc của giải thưởng vì từng là một trong những nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice 2015. Chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về giải thưởng này, nhà báo Mai Anh cho biết:

"WeChoice đã kể lại những câu chuyện của những người xung quanh một cách quá chân thực và quá hay. Rất ít những góc cạnh, câu chuyện của con người được đề cập đến một cách tỉ mỉ, tình cảm và nhân văn như thế. Dù câu chuyện buồn hay vui đều ẩn chứa những điều rất tốt đẹp, những khát vọng cuộc sống.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 8.

Đây là một giải thưởng ý nghĩa bởi trong một cuộc sống vội vã, bận rộn mọi người thiếu sự quan tâm với nhau thì có một nơi để nhìn vào từng con người, từng khía cạnh rất nhỏ bé và để rồi có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

19 nhân vật trong WeChoice là 19 con đường, 19 cách sống khác nhau. Là minh chứng cho chúng ta rằng mỗi một con người sẽ có cách sống riêng của mình. Chẳng ai giống ai cả. Và với mỗi cách sống đó nếu như mình sống hết lòng với nó thì sẽ đi đến một cái đích mà bản thân mong muốn.

Cuộc sống có rất nhiều những rủi ro. Số phận con người không trôi chảy là bình thường. Ngay trong 19 nhân vật của WeChoice có rất nhiều người gặp phải những biến cố: có người đang trong hành trình cận tử, có người mang một nỗi buồn canh cánh suốt bao nhiêu thập kỷ, có người rơi vào thời gian dài bị trầm cảm... nếu không bình tĩnh sống để mà chọn lựa một cách tốt nhất thì khó có thể vượt qua được chứ đừng nói đến việc vươn lên để đạt được những điều tốt đẹp hơn cho mình và cho người xung quanh. Trong nhiều hoàn cảnh mình không có cơ hội để chọn lựa thì chỉ còn cách là bình tĩnh sống để trải qua những điều không mong muốn ấy một cách bớt đau thương nhất. Và nhờ đó mình có cơ hội để sản sinh ra năng lượng tạo ra những điều tốt đẹp cho những người xung quanh".

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 9.
Trước thềm Gala WeChoice Awards 2017, Hội đồng thẩm định chia sẻ những ấn tượng đặc biệt về 19 nhân vật đề cử - Ảnh 10.

WeChoice Awards 2017 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), các đơn vị đồng hành Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn TH, thương hiệu thức uống thảo dược TH true Herbal, tập đoàn Sun Group, VinaPhone - nhà mạng đồng hành cùng cảm hứng giới trẻ, các đối tác bảo trợ truyền thông VOV, VOH, Ticketbox - cùng nhiều đơn vị báo chí khác đã cùng chúng tôi đi hết hành trình truyền cảm hứng của giải thưởng năm nay! Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn đến SECC - Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã tài trợ địa điểm tổ chức Gala WeChoice Awards 2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Fan Việt tấn công fanpage FIFA World Cup 2022 “spam” đòi kiện, fan quốc tế mỉa mai: "Cậu số 10 đó ngã như Neymar vậy"

    Đông đảo CĐV cho rằng trọng tài mắc sai lầm khi không cho tuyển Việt Nam hưởng penalty ở tình huống Công Phượng ngã trong vòng cấm ở trận gặp UAE rạng sáng 16/6.
  • Đọc thêm