Walt Disney mua lại Century Fox - Thương vụ thế kỷ làm thay đổi cả cục diện nền điện ảnh thế giới

Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 15:53 15/12/2017

Sau thương vụ thế kỷ, Disney thật sự trở thành một kẻ khổng lồ cả trên màn ảnh rộng lẫn truyền hình.

Theo những thông tin mới nhất, Disney và 20th Century Fox đã đi đến thỏa thuận cuối cùng bằng một thương vụ trị giá 52.4 tỷ đô la. Quá trình sát nhập có thể sẽ kéo dài đến cuối năm sau. Nhưng một khi kết thúc, nó sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn tới nền giải trí toàn cầu.

Walt Disney mua lại 20th Century Fox - Thương vụ thế kỷ làm thay đổi cả nền điện ảnh thế giới - Ảnh 1.

Disney giờ đây trở thành ông lớn khi nắm giữ gần 40% thị phần điện ảnh

Trong những năm gần đây, Disney đã là một đế chế hùng mạnh với việc thâu tóm hàng loạt thương hiệu đình đám như Pixar, Marvel và Lucasfilm. Nhưng nhờ thương vụ sát nhập thế kỷ này, Nhà Chuột sẽ có đủ sức để cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ ở Thung lũng Silicon, bao gồm Netflix, Amazon, Apple, Facebook và Google - điều mà Disney hay Fox chẳng thể làm nổi nếu đứng riêng lẻ.

Thỏa thuận này sẽ làm phong phú thêm nền tảng phát sóng của hãng, dự kiến được tung ra vào năm 2019. Cùng với đó là hàng loạt bản quyền các tựa phim đình đám như bộ ba Star Wars đầu tiên, Avatar, The Simpsons, Planet of the Apes, Ice Age,... Nhưng quan trọng nhất là Marvel đã có thể lấy lại được bản quyền của những "đứa con hoang tàn" X-Men, Deadpool và Fantastic Four. Đây có phải là một kỷ nguyên điện ảnh mới khi Disney đập tan thế chân vạc Avengers- X-Men - Justice League xưa kia và thống trị thế giới siêu anh hùng? Một bộ phim có đủ cả X-Men và Avengers là điều mà người hâm mộ mong mỏi đã lâu và doanh thu sẽ phải tính bằng hàng tỷ.

Walt Disney mua lại 20th Century Fox - Thương vụ thế kỷ làm thay đổi cả nền điện ảnh thế giới - Ảnh 2.

Hàng loạt thương hiệu đều bị Nhà Chuột thâu tóm

Sát nhập cũng đồng nghĩa với việc Disney sẽ sở hữu luôn đài truyền hình của Fox với đầu phim như This is Us, Modern Family và các mạng lưới truyền thông gồm FX, National Geographic và hơn 200 kênh quốc tế khác. Nó đồng thời mang tới cho Disney quyền kiểm soát phần lớn Hulu - dịch vụ phát trực tuyến được thành lập dưới hình thức liên doanh giữa Disney, Fox, NBCUniversal (Comcast) và Turner Broadcasting System (tức là Time Warner).

Như vậy, trong một tương lai không xa, Disney không cần tới Netflix để phát sóng các bộ phim của mình cũng như sẽ cạnh tranh trực tiếp với kênh này bằng những tài sản mới mua lại của Fox. Chưa kể, nhờ hàng loạt bản quyền mới lấy được, hãng không thiếu đề tài cũng như thương hiệu để đè bẹp đối thủ.

Nhưng Disney mua hết mọi thứ. Theo nhiều nguồn tin, 21st Century Fox dự định sẽ tách ra rất nhiều tài sản, bao gồm các kênh Fox TV khác (Fox, Fox Sports, và Fox News) thành một công ty mới. Công ty này sẽ viết tiếp trang sử của 20th Century Fox ở Los Angeles.

Bản hợp đồng này có phải là bước đầu tiên của một tương lai không xa, nơi mà tất cả phim điện ảnh và cả truyền hình đều bị Nhà Chuột độc quyền?

Walt Disney mua lại 20th Century Fox - Thương vụ thế kỷ làm thay đổi cả nền điện ảnh thế giới - Ảnh 3.

Những bộ phim thế này sẽ có doanh thu lên đến hàng tỷ

Iger cho biết:"Việc mua lại tài sản của các doanh nghiệp từ 21st Century Fox phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sự đa dạng phong phú của những trải nghiệm giải trí hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận hơn và thuận tiện hơn bao giờ hết. Chúng tôi rất vinh dự và biết ơn Rupert Murdoch đã ủy thác cho chúng tôi tương lai của các doanh nghiệp mà ông đã dành cả cuộc đời xây dựng và chúng tôi rất vui mừng về cơ hội phi thường này để tăng đáng kể danh mục các thương hiệu được yêu thích nhằm tăng cường phát triển các dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Thỏa thuận này cũng sẽ mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận quốc tế của chúng tôi, cho phép chúng tôi cung cấp nền tảng sáng tạo và đẳng cấp thế giới cho nhiều khách hàng hơn tại các thị trường trọng điểm trên toàn cầu".

Có lẽ, thương vụ này sẽ khiến không chỉ Netflix mà cả những hãng phim lớn như Sony, Warner Bros. hay Paramount cũng phải e sợ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm