Vứt hàng ngàn bao cao su đã qua sử dụng ra dòng kênh, khách sạn bị phạt 7 triệu đồng nhưng lời giải thích vẫn khiến nhiều người bức xúc

Đạt Lê, Theo Helino 09:32 22/06/2019

Tuần này, mạng xã hội Thái Lan xôn xao hình ảnh một con kênh bị vây kín bởi nhiều loại rác thải tế nhị. Cảnh sát đã lần ra khách sạn phải chịu trách nhiệm và phạt họ 10.000 baht (khoảng 7,5 triệu đồng). Tuy nhiên vụ việc vẫn còn nhiều tình tiết khiến dư luận bức xúc.

Theo trang Coconut, vào chủ nhật tuần trước 16/6, một người đàn ông ở quận Bangkok Yai, thủ đô Bangkok đang đi qua con kênh gần nhà thì phát hiện mặt nước nổi lềnh bềnh cả ngàn chiếc bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều loại rác thải vệ sinh khác. Quá choáng váng trước những gì nhìn thấy, anh này chụp hình lại và chia sẻ lên mạng. 

Vứt hàng ngàn bao cao su đã qua sử dụng ra dòng kênh, khách sạn bị phạt 7 triệu đồng nhưng lời giải thích vẫn khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 1.

(Ảnh: Facebook)

Hình ảnh bắt đầu phát tán mạnh mẽ từ 9 giờ tối cùng ngày, cư dân mạng bày tỏ phẫn nộ trước hành vi thiếu ý thức nhưng không biết thủ phạm là ai. Cùng lúc đó, các nhân viên đô thị đã được huy động để dọn dẹp dòng kênh ngay trong đêm chủ nhật và đến trưa thứ hai, họ đã hoàn thành xong. 

Điều đáng nói là trên các bao cao su có ghi rõ xuất xứ đến từ 1 khách sạn trong khu vực Charansanitwongse ở quận Bangkok Yai. Khách sạn này có 130 phòng, dù giới chức không tiết lộ tên nhưng nhiều người nghĩ đó là khách sạn W.I.

Vứt hàng ngàn bao cao su đã qua sử dụng ra dòng kênh, khách sạn bị phạt 7 triệu đồng nhưng lời giải thích vẫn khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 2.

Trên sản phẩm có ghi tên khách sạn (Ảnh: Facebook)

Sau đó, chính quyền đô thị Bangkok đã đến khách sạn này để làm rõ. Thế nhưng vào lúc đó, người quản lý không có mặt ở khách sạn mà chỉ có các nữ nhân viên dọn phòng. Họ cho biết khách sạn đã thuê một công ty vệ sinh để thu gom rác thải sinh hoạt cá nhân đổ về 5 bể tự hoại - chúng đều không kết nối với con kênh.

Vậy nhưng không hiểu lí do vì sao vào hôm thứ bảy 15/6, hàng đống rác thải lại "thất thoát", bị đổ thẳng ra dòng kênh như vậy. Điều này đã vị phạm Đạo luật An ninh Trật tự năm 1992. Căn cứ theo luật, khách sạn bị phạt 10.000 baht (khoảng 7,5 triệu đồng).

Vứt hàng ngàn bao cao su đã qua sử dụng ra dòng kênh, khách sạn bị phạt 7 triệu đồng nhưng lời giải thích vẫn khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 3.

Một người dân ở cạnh dòng kênh cho biết, trước giờ chưa xảy ra tình trạng rác thải tương tự. Nhưng đối với vụ việc lần này, số lượng rác quá nhiều - hình ảnh trên mạng chỉ thể hiện 1 góc nhỏ mà thôi. Người dân hi vọng các đơn vị kinh doanh sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm cao hơn. (Ảnh: one31.net)

Sau khi đã nộp phạt ở cơ quan nhà nước, người quản lí trở về khách sạn thì thấy nhiều nhân viên điều tra và phóng viên vẫn còn có mặt khá đông. Nhân "dịp" này, người quản lí gửi lời xin lỗi cho việc đã xảy ra. Ông nhắc lại rằng từ trước đến nay, khách sạn luôn thuê công ty ngoài để vệ sinh 5 bể tự hoại với giá từ 16.000 - 18.000 baht/1 lần. Cứ 6 tháng thì lại tiến hành vệ sinh và chưa bao giờ để xảy ra tình trạng ô nhiểm bẩn thỉu như vừa rồi.

Vứt hàng ngàn bao cao su đã qua sử dụng ra dòng kênh, khách sạn bị phạt 7 triệu đồng nhưng lời giải thích vẫn khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 4.

Bất chấp giao thông đường thủy đóng vai trò quan trọng ở Bangkok, các dòng kênh ngày càng ô nhiễm trong những năm gần đây (Ảnh: Facebook)

Người quản lí khẳng định ông đang nỗ lực tìm kiếm một lời giải thích thấu đáo từ công ty vệ sinh. Tuy nhiên, những lời xin lỗi của vị quản lí vẫn khiến nhiều người chưa hài lòng, họ mong muốn vấn đề được giải quyết triệt để hơn. Dưới đây là một số bình luận đáng chú ý của cộng đồng mạng:

- "Khách sạn này thật chu đáo khi trang bị các nhu yếu phẩm cho du khách nhưng tại sao không xử lý rác thải cho trọn vẹn?"

- "Khi bị phát hiện thì thủ phạm nào cũng nói mình mới xả rác lần đầu thôi".

- "Hãy nói với tôi là nước từ kênh này không liên quan gì đến nước sinh hoạt, giặt giũ nhé..."

- "Dòng kênh này thường có trẻ em bơi lội đấy".

(Theo Coconut, Strait Times)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm