Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không?

Thanh Mai, Theo Trí Thức Trẻ 09:07 29/10/2016

Liệu bạn tin tồn tại một người có thể nhịn thở tới 24 phút 3 giây không? Và họ đã vượt qua giới hạn nín thở bản thân như thế nào?

Trong khi phần lớn các nghiên cứu kết luận rằng, con người chỉ có thể nín thở tối đa khoảng 30 giây cho đến vài phút thì Aleix Segura Vendrell - người lập kỷ lục Guinness gần đây nhất lại có thành tích ấn tượng lên tới 24 phút 3 giây.

Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không? - Ảnh 1.

Aleix Segura Vendrell - người lập kỷ lục Guinness khi có thể nhịn thở 24 phút 3 giây.

Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nín thở của một người?

Clayton Cowl - Chủ tịch khoa Y học vũ trụ tại Mayo Clinic cho biết, giới hạn hoạt động phổi của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Người sở hữu phần thân dài sẽ có hoạt động phổi lớn hơn người thân ngắn. Tương tự, nữ giới cũng có dung tích phổi nhỏ hơn 10 - 12% so với nam giới do sở hữu khung xương sườn nhỏ.

Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không? - Ảnh 2.

Ở quá trình hô hấp bình thường, oxy được hít vào và CO2 bị thải ra. Việc nín thở sẽ khiến cho CO2, giờ đã thành thứ "bỏ đi", bị giữ lại không thoát ra được. Vì vậy, càng nín thở lâu càng dễ khiến bạn phải chịu các cơn co thắt đau đớn hoặc cảm thấy đầu óc không tỉnh táo do CO2 dần tích tụ trong máu.

Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không? - Ảnh 3.

Hóa ra các triệu chứng thường gặp khi nín thở lại là do lượng CO2 quá cao chứ không phải vì thiếu oxy đâu.

Khi lượng CO2 trong máu đạt đến mức nhất định, các cơ quan cảm biến hóa học sẽ "báo động" cho não biết đã đến lúc bạn phải thở ngay lập tức rồi!

Liệu con người có thể vượt qua giới hạn nín thở?

Có một điều ít ai ngờ tới là tâm lý học lại đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. "Tự thuyết phục bản thân rằng mình có thể nín thở lâu hơn bình thường sẽ giúp khả năng này của bạn dần được cải thiện", Cowl cho hay.

Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không? - Ảnh 4.

Điều này cũng phần nào giải thích cho việc những thợ lặn như Segura Vendrell có khả năng nín thở trong khoảng thời gian từ 4 - 8 phút hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, Cowl cũng cho rằng, có thể đơn giản là họ chịu đựng các cơn đau lâu hơn mà thôi.

Thường xuyên luyện tập ở điều kiện thiếu oxy cũng là một cách khiến con người có thể nín thở lâu. Điển hình là các vận động viên bơi lội với khả năng bơi một quãng xa mà không cần thở, bởi cơ thể họ đã quen với việc tích oxy trong mô cơ và ép CO2 ra ngoài.

Vượt qua giới hạn nín thở của bản thân, khả thi hay không? - Ảnh 5.

Ngoài ra, việc chỉ ở dưới nước cũng là yếu tố cải thiện khả năng nín thở. Phản xạ lặn nước, một loại phản xạ có cả ở người và các loài thú có vú như cá voi, hải cẩu, chính là câu trả lời.

Khi những loài động vật này lặn xuống nước, nhịp tim chúng chậm lại và mao mạch ở các chi thì teo nhỏ, giúp oxy được chuyển tới các cơ quan nội tạng, từ đó vượt qua nhu cầu thở.

Tại sao phản xạ này phát triển được thì khoa học vẫn chưa rõ, tuy nhiên đây chắc chắn sẽ là nền tảng cho việc nghiên cứu khả năng nín thở của con người trong tương lai.

*Lưu ý: việc luyện tập nín thở phải có sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia. Tuyệt đối không tự tập tại nhà.

Nguồn: Smithsonian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm