Vừa học vừa run dưới mái trường chờ sập ở đảo Lý Sơn

Thanh Ba, Theo VTC NEWS 09:20 22/03/2019

Ngôi trường THPT ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi xuống cấp nghiêm trọng và chỉ còn nước chờ sập khiến học sinh lâm vào tình cảnh vừa học vừa run.

Sau 27 năm được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy, trường THPT Lý Sơn đang trở thành mối lo thường trực đối với giáo viên và hàng trăm học trò ở huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi.

Thời gian gần đây, cả thầy cô lẫn học sinh trường THPT Lý Sơn liên tục phản ánh về việc ngôi trường đang đứng trước nguy cơ đổ sập lúc nào không hay.

Vừa học vừa run dưới mái trường chờ sập ở đảo Lý Sơn - Ảnh 1.

691 học sinh cùng giáo viên ở trường THPT Lý Sơn đang cảm thấy bất an khi phải dạy và học dưới mái trường xuống cấp.

Dẫn phóng viên thực tế 16 phòng học xuống cấp trầm trọng, thầy Võ Minh Phương (Phó Hiệu trưởng nhà trường) liên tục phải dừng bước trước những phòng học chẳng khác nào “tử thần” chờ chực.

Hầu hết các bức tường đều bị bong tróc, không ít mảng tường xuất hiện các vết nứt kéo dài. Đáng sợ nhất là rất nhiều cây cột bê tông bị bong tróc, lộ thiên cả lõi sắt bên trong.

Vừa học vừa run dưới mái trường chờ sập ở đảo Lý Sơn - Ảnh 2.

Thầy Phương chỉ tay vào vị trí cây cột bị nứt toác, trơ cả lõi sắt trong một phòng học.

“5 năm trở lại đây, trường bắt đầu bộc lộ hư hỏng. Bây giờ, toàn bộ các phòng học đều bị thấm và nứt nẻ. Thực sự, các thầy cô giáo cùng 691 học sinh ở đây phải giảng dạy và học tập trong môi trường quá đỗi nguy hiểm. Nỗi bất an của thầy và trò dần dà cũng khiến các bậc phụ huynh nơm nớp lo sợ”, thầy Phương nói.

Theo thầy Phương, nguyên nhân chính khiến ngôi trường phổ thông duy nhất ở đảo Lý Sơn xuống cấp là do bị bào mòn theo thời gian bởi công trình này đã được xây dựng từ quá lâu (năm 1992).

Tuy nhiên, thầy Phương cũng thẳng thắn cho rằng, việc thi công cảng Bến Đình cũng là một phần tác nhân khiến quá trình xuống cấp của trường diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây.

Vừa học vừa run dưới mái trường chờ sập ở đảo Lý Sơn - Ảnh 3.

Chứng kiến những cây cột như thế này, ai nấy lo sợ bởi trường có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

"Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã thường xuyên cho nổ mìn khiến trường lâm vào tình trạng bị rung lắc dữ dội, dẫn tới hư hỏng.

Hiện tại, ở một số điểm xuống cấp nặng, thầy cô đã cảnh báo cho học sinh nhằm tránh tai nạn đáng tiếc như hồi năm ngoái”, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho hay.

Vụ tai nạn mà thầy Phương nhắc đến xảy ra vào tháng 10/2018. Khi ấy, rung chấn từ nổ mìn thi công cảng Bến Đình đã làm vỡ bê tông trong lớp học khiến một học sinh của trường bị thương.

Đề cập đến phương án đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh khi phải làm việc, học tập trong một môi trường tiềm ẩn nguy hiểm, thầy Phương bày tỏ hy vọng: “Trong khi chờ cấp trên đầu tư kinh phí xây dựng trường mới thì chúng tôi chỉ biết cố gắng khắc phục những hư hỏng được chừng nào hay chừng nấy".

Vừa học vừa run dưới mái trường chờ sập ở đảo Lý Sơn - Ảnh 4.

Đây là khu vực nguy hiểm mà thầy cô khuyến cáo học sinh không được đặt chân tới.

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo Sở GD&ĐT vẫn chưa nhận được báo cáo nào liên quan tới việc trường THPT Lý Sơn xuống cấp. Sở sẽ kiểm tra và yêu cầu nhà trường báo cáo trong thời gian sớm nhất để có phương án xử lý”.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cũng xác nhận, chính quyền địa phương vẫn chưa tiếp nhận báo cáo cụ thể nào về việc xuống cấp của trường THPT Lý Sơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày