Vừa được trả tự do đã lại lên kế hoạch vào tù lần nữa, tên trộm tiết lộ nguyên nhân khó tin phía sau khiến cõi mạng xôn xao

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:09 27/12/2021

Vừa được trả tự do vài tháng, gã đàn ông đã lại rủ bạn đến công trường trộm cắp với mong muốn sớm được vào tù lần nữa. Tuy nhiên, nguyên nhân và hoàn cảnh khá "đặc biệt" của tên trộm mới là tâm điểm chú ý của dân mạng Trung Quốc.

Tại đồn cảnh sát, tên trộm 66 tuổi Tả Mỗ Đức (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi), sống tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc khai rõ động cơ tái phạm và kế hoạch vào tù của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Sau khi mãn hạn tù vào tháng 1/2021, Tả Mỗ Đức sống buông thả bản thân, chìm đắm trong tệ nạn mãi đến tháng 7/2021 thì bị bắt vì tội ăn trộm ống thép và theo luật sẽ phải đối mặt với án phạt 3-5 năm tù.

Vào sáng sớm ngày 16/7/2021, Tả Mỗ Đức đã rủ Lôi Mỗ đi trộm thép. Cả 2 lái xe đến 1 công trường hẻo lánh ở rìa làng, xung quanh hầu như không có người qua lại, sau khi lấy trộm được thép, cả 2 nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vừa được trả tự do đã lại lên kế hoạch vào tù lần nữa, tên trộm tiết lộ nguyên nhân khó tin phía sau khiến cõi mạng xôn xao - Ảnh 1.

Tả Mỗ Đức (lái xe) chở Lôi Mỗ cùng "chiến lợi phẩm" mang đi tiêu thụ

Chiều ngày hôm sau, cả 2 tìm đến 1 trạm thu mua phế liệu cạnh bến xe buýt bán và thu về 2.000 tệ (tương đương 7,1 triệu đồng). Đêm hôm sau, cả 2 lại đến đó để trộm và lần 2 bán được hơn 6.000 tệ (tương đương 21,5 triệu đồng). Tuy nhiên chỉ trong vòng 10 ngày sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, cả 2 đã bị cảnh sát bắt về đồn, sau đó được chuyển đến trại tạm giam.

Tuy bị bắt nhưng vẻ mặt Tả Mỗ Đức bình thản không chút lo âu, trong khi Lôi Mỗ không ngừng thở dài.

"Tả Mỗ Đức ở trong 1 ngôi nhà vô cùng tồi tàn, bên trong chỉ có vài ba món đồ đạc, 1 chiếc ghế sofa cũ nát, 1 chiếc giường gỗ đơn sơ có trải 1 tấm chăn bông ố vàng ngay bên dưới khung cửa sổ bám đầy bụi." - Cảnh sát Ngô thụ lý vụ án vừa lắc đầu vừa nói.

Tả Mỗ Đức khai rằng mình sinh ra trong 1 gia đình nông dân nghèo, cha mẹ mất sớm nên phải sống cùng người bác ruột. Đến năm 25 tuổi, Tả Mỗ Đức kết hôn và ra ở riêng. Tuy nhiên bản thân không có công ăn việc làm ổn định, nên vào năm 2000, Tả Mỗ Đức bắt đầu nghĩ đến việc trộm cắp. Cho đến khi bị bắt vào năm 2002, Tả Mỗ Đức đã nhiều lần trộm gia súc, trộm ổ khóa cùng nhiều thứ lặt vặt khác, cuối cùng bị kết án 2 năm tù. Sau khi mãn hạn về nhà vợ cũng ly dị và bỏ đi, để lại con trai cho hắn 1 mình nuôi nấng. Tả Mỗ Đức đặt hết hy vọng vào con trai, làm đủ việc từ xếp gạch, trát xi măng trên công trường để bươn chải lo cho con ăn học. Vừa làm việc vừa trông con, sự trống trải về vật chất và tinh thần khiến hắn bị ám ảnh và phải uống rượu, chơi bài để giải tỏa.

Vừa được trả tự do đã lại lên kế hoạch vào tù lần nữa, tên trộm tiết lộ nguyên nhân khó tin phía sau khiến cõi mạng xôn xao - Ảnh 2.

Tả Mỗ Đức mới ra tù được nửa năm, nhưng cuộc sống khó khăn và phải đối mặt với cảnh không vợ con lúc về già khiến hắn chỉ muốn quay lại tù để "dưỡng lão" (Ảnh minh họa)

Về sau Tả Mỗ Đức không đi làm nữa mà chuyển hẳn sang trộm cắp để sống qua ngày, con trai bỏ học và đi làm xa cũng không về thăm bố. Lần gần đây nhất mãn hạn tù vào tháng 1/2021 trở về nhà, điều khiến hắn đau khổ và tuyệt vọng nhất là đứa con trai mà mình đặt nhiều hy vọng, còn chưa kịp lập gia đình đã bị cơ quan công an bắt giữ vì tội trộm cắp cách đây ít lâu và hiện đang trong trại tạm giam.

Quá chán chường nên Tả Mỗ Đức đã chọn cách ăn cắp để vào lại tù, hắn khai nhận mình hành động như vậy vì thấy "chơi vơi" khi ở ngoài xã hội, khác với sự trật tự trong nhà tù. Theo hắn thì trong tù có người quyết định giờ ăn, giờ rời buồng giam, giờ tắm. Nhu cầu cơ bản của con người được đáp ứng, tuy cuộc sống không thoải mái nhưng cũng không phải lo tới cái rét, được đủ 3 bữa mỗi ngày.

Dân mạng Trung Quốc cũng để lại nhiều bình luận về việc ăn trộm có chủ đích lần này của Tả Mỗ Đức: "Tuy là có quá khứ bất hảo, nhưng giờ tên trộm này cũng khá thảm, bảo sao lại muốn vào tù tiếp."; "Vào tù cơm 3 bữa, tắm rửa ngủ nghỉ đầy đủ, ở lâu đâm ra nghiện không thích ra ngoài."; "Muốn trải nghiệm cuộc sống độc lạ mà không tốn chi phí chắc chỉ có ở trong tù."; "Đây có lẽ cũng là suy nghĩ bình thường, già rồi lại không có người thân, không công ăn việc làm thì quay lại tù cho khỏe thôi."...

Nguồn: QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày