Vừa chào đời, ruột và gan bé sơ sinh 39 tuần tuổi đã lòi ra ngoài

Hoàng Lê, Theo Trí thức trẻ 16:32 05/01/2018

Đứa bé 39 tuần tuổi chào đời trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng, khối thoát vị rốn to hơn 10 cm, tình trạng rất nặng.

Tuy nhiên đây là trường hợp đã được tham vấn giữa các bác sĩ (BS) bệnh viện (BV) Từ Dũ với BV Nhi đồng Thành phố từ trước sinh. Do đó khi sản phụ vừa được sanh mổ đưa em bé ra, hai ekip điều trị đã hồi sức và ổn định trẻ ngay sau sanh và chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngay lập tức.

Vừa chào đời, ruột và gan bé sơ sinh 39 tuần tuổi đã lòi ra ngoài - Ảnh 1.

Vừa chào đời, nội tạng của bệnh nhi đã lòi ra ngoài. (Ành: BVCC)

Ngay khi nhập viện, trẻ được hội chẩn giữa BS khoa Sơ sinh, khoa Ngoại và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức. Chỉ sau hơn 1 giờ, trẻ được mổ cấp cứu phục hồi thành bụng.

Vừa chào đời, ruột và gan bé sơ sinh 39 tuần tuổi đã lòi ra ngoài - Ảnh 2.

Sau khi can thiệp, bệnh nhi được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay lập tức.

Vừa chào đời, ruột và gan bé sơ sinh 39 tuần tuổi đã lòi ra ngoài - Ảnh 3.

Tại đây sau một giờ phẫu thuật, thành bụng của bệnh nhi được khôi phục. (Ảnh: BVCC)

TS. BS Hồ Tấn Thanh Bình, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ, cứu sống bệnh nhi trên là thành công của việc phối hợp giữa sản nhi và can thiệp sớm những dị tật bẩm sinh. Việc phối hợp vậy sẽ giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn, tránh mất những khoảng thời gian quí báu.

"Các BS hai BV đã hội chẩn can thiệp sớm những dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh ngay từ khi phát hiện trong giai đoạn bào thai và theo dõi liên tục trong suốt thai kì. Thời điểm em bé sinh ra, ekip BV Nhi đồng Thành Phố trực tiếp vào phòng sinh để hỗ trợ hồi sức và vận chuyển về BV can thiệp kịp thời" – BS Bình cung cấp thêm.

BS cho biết, các phụ huynh nên nghe tư vấn chu đáo, kĩ lưỡng trong thời kì mang thai và cần chuẩn bị tâm lí tốt cho việc sinh nở cũng như can thiệp điều trị ngay sau sinh (nếu có) với phương tiện vận chuyển an toàn và hiện đại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm