Vừa bình phục sau khi nhiễm Covid-19, nữ bác sĩ nhanh chóng lao vào cuộc chiến chống dịch vì "thế giới cần chúng tôi!"

Nhật Thành, Theo Tổ quốc 22:34 11/04/2020

Không chỉ trở lại chống dịch, nữ bác sĩ còn tình nguyện làm những nhiệm vụ nguy hiểm, có nguy cơ phơi nhiễm cao vì không muốn những đồng nghiệp chưa nhiễm bệnh thực hiện nó.

"Mạnh mẽ lên! Mẹ, chúng con đều yêu mẹ," là những gì mà các con của bác sĩ Aurelie Gouel nói với cô khi bác sĩ này chia tay các con để tới viện làm việc, cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Mặc dù chỉ mới 4 và 6 tuổi nhưng những đứa trẻ của Gouel đã nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh dịch này không chỉ bởi được mẹ chỉ dạy mà còn là vì bác sĩ Gouel cũng như 1,6 triệu người trên thế giới này, đều đã nhiễm bệnh.

Vừa bình phục sau khi nhiễm Covid-19, nữ bác sĩ nhanh chóng lao vào cuộc chiến chống dịch vì thế giới cần chúng tôi! - Ảnh 1.

Chân dung bác sĩ Aurelie Gouel, người vừa trở lại tuyến đầu chống dịch sau khi phục hồi khỏi Covid-19

Bác sĩ Gouel đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh như sốt, ho, suy nhược và khó thở từ tháng 3. Nói với AP, bác sĩ chia sẻ: "3 đến 4 ngày đó thật sự khó khăn." Nhưng khi cảm thấy khỏe hơn một chút, cô đã nhanh chóng quay trở lại làm việc tại một bệnh viện ở Paris, nơi xuất hiện ca tử vong đầu tiên ở Châu Âu do Covid-19 gây ra.

"Thật sự bực bội vì phải ở nhà và nhìn bệnh viện xoay sở khi mọi thứ xấu đi. Chúng tôi là những người làm nghề y và bây giờ thế giới cần chúng tôi." - nữ bác sĩ nói.

Nhiều tháng kể từ khi Pháp là nước Châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 hồi tháng 1 cho đến nay, hàng ngàn bác sĩ, y tá và nhiều nhân viên y tế ở Lục Địa Già đã bị nhiễm bệnh, đã phục hồi và đang quay trở lại tuyến đầu chống dịch từ giường bệnh.

"Họ đều cảm thấy cực kỳ có lỗi khi ở nhà. Miễn là cảm thấy khỏe, họ đều sẽ quay lại tuyến đầu chống dịch." - bác sĩ Philippe Montravers nói về các y bác sĩ bị nhiễm bệnh. Được biết, ông là trưởng khoa gây mê và chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Bichat, Paris, bệnh viện đã chữa trị cho một du khách người Trung Quốc, 80 tuổi vào giữa tháng 2, và đây cũng là trường hợp đầu tiên tử vong bên ngoài Châu Á do dịch Covid-19.

Vừa bình phục sau khi nhiễm Covid-19, nữ bác sĩ nhanh chóng lao vào cuộc chiến chống dịch vì thế giới cần chúng tôi! - Ảnh 2.

Chỉ cần cảm thấy khá hơn một chút, các y bác sĩ đều sẵn sàng để quay lại bệnh viện, tiếp tục cuộc chiến chống dịch Covid-19

Khi các nhà nghiên cứu đang chạy đua để tìm cách chữa Covid-19 thì đối với các nhân viên y tế, những người đã phục hồi sau khi nhiễm bệnh và trở lại bệnh viện để chống dịch đã được trải nghiệm rõ ràng hơn, giúp họ hiểu rõ tác động của virus là như thế nào. Phần nào trong họ đã được miễn dịch, và dù điều đó chưa chắc đã chứng minh rằng họ không tái nhiễm thì nó cũng hữu dụng trong cuộc chiến này, ít nhất là đến khi vaccine được điều chế thành công.

Ở Paris, Sebastien, một bác sĩ phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện Bichat, nơi mà Gouel làm việc, cũng đã trở lại sau khi ngã bệnh. Được biết cả anh và vợ là một bác sĩ phẫu thuật cùng nhiễm bệnh, đặc biệt là vợ anh còn đang mang thai 5 tháng. Sebastien chia sẻ rằng hàng xóm của anh đều đã rất hoảng sợ khi biết tin vợ chồng anh nhiễm Covid-19.

Sebastien đã dành 3 ngày trên giường bệnh, "Tôi nằm bẹp trên giường, căn bệnh khiến tôi kiệt sức và không thể gượng dậy nổi." - bác sĩ nói. Nhưng khoảng gần 2 tuần sau đó, Sebastien đã trở lại làm việc, dù cho vợ của anh đang có chuyển biến xấu và phải nhập viện.

"Khi ở nhà tôi cảm thấy rất bứt rứt và vô dụng, tôi phải trở lại làm việc, phải giúp đỡ các đồng nghiệp của mình." - Sebastien chia sẻ. Bác sĩ đã tình nguyện làm những nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như lấy mẫu xét nghiệm, đặt ống soi phế quản... 

"Tôi thà để mình phơi nhiễm còn hơn để những đồng nghiệp chưa bị nhiễm làm điều này." - bác sĩ nói. 

Vừa bình phục sau khi nhiễm Covid-19, nữ bác sĩ nhanh chóng lao vào cuộc chiến chống dịch vì thế giới cần chúng tôi! - Ảnh 3.

"Mạnh mẽ lên! Mẹ, chúng con đều yêu mẹ," là lời mà những đứa con của Gouel nói với cô khi nữ bác sĩ chia tay gia đình để quay lại chống dịch Covid-19

Gouel cũng nói rằng nhờ khả năng miễn dịch đã giúp cô có thêm sức mạnh chiến đấu. "Tôi cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh. Nếu cần tiếp xúc với các bệnh nhân nặng và nguy cơ phơi nhiễm cao thì tôi có thể xử lý dễ dàng hơn là để các đồng nghiệp của mình làm." - Gouel chia sẻ. 

Mặc dù đã rất lo lắng khi vợ nhiễm bệnh nhưng chồng của Gouel vẫn ủng hộ cô quay trở lại làm việc, "anh ấy biết tôi sẽ tự lo được cho bản thân mình và tôi cũng sẽ không đặt bản thân cùng cả gia đình vào nguy hiểm."- nữ bác sĩ nói. 

Và những đứa trẻ nữa, chúng đều hiểu rõ sự nguy hiểm của virus, biết rằng mẹ sẽ không thể ở nhà với chúng được.

"Chúng nói với tôi như thế này: "Mạnh mẽ lên! Me, chúng con đều yêu mẹ." Dù còn bé nhưng lũ trẻ hiểu rằng nơi tôi nên đến lúc này là bệnh viện, để chiến đấu với bệnh dịch."

(Theo AP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm