Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 05/11/2020

Niềm tự hào, kiêu hãnh về mảnh đất Tràng An đã được những người trẻ sinh ra và lớn lên nơi đây chuyển hóa thành một nguồn năng lượng tích cực đầy mới mẻ để bùng nổ và khẳng định mình.

Hà Nội Gen Trội là gì mà lại khiến nhiều người xôn xao đến vậy?

Hà Nội trong lòng nhiều người là mảnh đất của hoài niệm và thương nhớ. Thủ đô nghìn năm đã trải qua rất nhiều thăng trầm, mang trong mình bao nhiêu câu chuyện đậm dư vị của ngày tháng đã cũ. Người ta tự hào nhưng cũng đầy tiếc nuối sự thanh lịch của người Tràng An với lối sống tao nhã, thanh cao, người ta hay khắc khoải về "những phố dài xao xác heo may", về những ngày thu thơm nồng hương hoa sữa, về bát phở gánh ấm sực trong những đêm đông…

Nhưng Hà Nội hôm nay không chỉ có vậy.

Mới đây, bộ art series Hà Nội Gen Trội với sự kết hợp của Vũ - "Hoàng tử Indie" và Gừng - thí sinh trẻ tuổi nhất bước ra từ Rap Việt, đã khiến rất nhiều người thích thú. Hà Nội của Vũ và Gừng có âm nhạc, hội hoạ, ẩm thực, kiến trúc và cả nghệ thuật đầy màu sắc. Tất cả được họ định nghĩa lại theo một cách rất riêng, trẻ trung, đầy cá tính nhưng vẫn vẹn nguyên cái gốc văn hóa đã bám rễ từ lâu trong những con người trẻ của Hà Nội hào hoa. Từ đây, họ cũng đưa ra một khái niệm mới mẻ khiến người nhiều tò mò đó chính là "Hà Nội Gen Trội".

Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội - Ảnh 1.

Hà Nội Gen Trội - Âm nhạc của Vũ như một nốt ngân "Lạ lùng" giữa bản giao hưởng cuộc sống

Vũ sinh ra và lớn lên trong một gia đình cơ bản của những năm bao cấp, bố làm bộ đội, mẹ làm giáo viên. Theo định hướng của gia đình, Vũ từng bước trên con đường binh nghiệp, nhưng vì đam mê cháy bỏng với âm nhạc mà Vũ đã can đảm rẽ hướng.

Những lời tự sự đầy giản dị, không hoa mỹ mà rất mực chân thành trong mỗi câu hát như "Gạt hết cuộc đời lẻ loi/ Thôi mình anh lại ngồi nhớ em" chính là suy nghĩ, cảm xúc của những người trẻ dám yêu, dám phá bỏ những khuôn mẫu truyền thống. Không nhắc đến Hà Nội nhiều trong lời ca của mình, nhưng mỗi sáng tác của Vũ đều phảng phất một nỗi cô đơn, một sự khắc khoải nhẹ nhàng mà sâu lắng khiến người ta nghĩ ngay về một buổi chiều giữa lòng thành phố.

Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội - Ảnh 2.

Hà Nội Gen Trội - Hà Nội không vội được đâu!

Khác với sự thư thả của Vũ, chàng rapper trẻ tuổi - Gừng - lại mang đến một hình ảnh trẻ trung, sôi động hơn với nhịp sống nhanh và tràn đầy năng lượng để có thể bắt kịp mọi khoảnh khắc. Dẫu vậy, âm nhạc của anh chàng không vì thế mà thiếu đi chiều sâu bởi "Hà Nội không vội được đâu, muốn nhanh thì phải từ từ".

Chính những buổi sáng ngồi ở Đinh nhâm nhi cốc cà phê nóng, hay những lúc ngồi ngắm Hồ Gươm tĩnh lặng đã giúp Gừng cảm nhận trọn vẹn cảm xúc từ sâu bên trong mình, để rồi từ đó bung tỏa năng lượng và cháy hết mình cùng âm nhạc.

Hà Nội Gen Trội - những "tinh hoa thời đại" mới dần thành hình

"Hà Nội Gen Trội" chính là thế hệ người trẻ như Vũ và Gừng. Mang trong mình dòng chảy của thời đại, với tư duy hiện đại, hướng đến tự do nhưng những người trẻ ấy vẫn giữ nhiều nét đặc trưng rất "Hà Nội".

"Hà Nội Gen Trội" - Họ là một thế hệ trẻ tài năng, đầy sáng tạo, dám thể hiện cái "tôi" khác biệt. Họ luôn khao khát có một môi trường để thể hiện mình và là chính mình.

Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội - Ảnh 3.

Hà Nội Gen Trội - Sáng tạo vượt chuẩn lên ngôi

Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội - Ảnh 4.

Hà Nội Gen Trội - Ẩm thực ngõ phố lên ngôi

Hội hoạ, ẩm thực của Hà Thành qua cái nhìn của những "Hà Nội Gen Trội" cũng là sự hài hòa của các yếu tố hiện đại và truyền thống. Bản sắc riêng không hề bị lu mờ đi mà trái lại, được người trẻ phát triển để nâng tầm và hội nhập rất nhanh với cuộc sống hiện đại.

Sinh ra trong lòng phố cũ, Hà Nội trong Vũ - Gừng đẹp như một lối đi về thưởng ngoạn với những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn thời gian. Cùng năm tháng, Hà Nội "khoác áo" mới hiện đại, nhưng không vì thế mà mất đi cái hồn cốt vốn có. Và ở giữa lòng Hà Nội, The Manor Central Park đã kiến tạo nên một không gian lưu giữ trọn vẹn tinh thần của Hà Nội tinh hoa giữa dòng chảy toàn cầu.

Vũ và Gừng mang đến một định nghĩa về thế hệ mới của Hà Nội gây xôn xao: Hà Nội Gen Trội - Ảnh 5.

Hà Nội Gen Trội - Kiến trúc toàn cầu lên ngôi

Lấy cảm hứng từ văn hóa giao thương nghìn năm của Hà Nội 36 phố phường, The Manor Central Park mang trong mình nhiều nét xưa cũ của những nếp nhà phố xưa, song khu đô thị cũng hướng đến sự hiện đại, sôi động của những khu phố sầm uất trên thế giới như Ginza (Nhật), Manhattan (Mỹ).

Tạo lập một môi trường sống tự do, cấp tiến nhất cho thế hệ tương lai thỏa sức thể hiện mình, để lại một "di sản" cho thế hệ sau cũng chính là khát vọng của "Người đi xây biểu tượng" Bitexco khi phát triển khu đô thị The Manor Central Park. Đây sẽ là "miền đất hứa" để những người trẻ thỏa sức sáng tạo. Từ đó, họ tạo lập những giá trị mới, góp phần xây dựng một Hà Nội rực rỡ sắc màu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm