Vụ trâu bò chết như ngả rạ ở Nghệ An: Người dân bất chấp xẻ thịt trâu chết để về ăn

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 14:52 12/09/2018

Một hộ phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng, sau đó xẻ thịt về ăn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Ngày 12/9, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Con Cuông (Nghệ An), tính đến thời điểm hiện nay địa phương này đã phát hiện thêm 17 con nhiễm bệnh vì bệnh tụ huyết trùng.

Trước đó, vào ngày 4/9, một hộ dân trong bản bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng. Tuy nhiên, do tiếc của nên mọi người đã xẻ thịt đưa về ăn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Ngay sau đó, UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng.

Vụ trâu bò chết như ngả rạ ở Nghệ An: Người dân bất chấp xẻ thịt trâu chết để về ăn - Ảnh 1.

Dịch bệnh bùng phát khiến người dân lo lắng

Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời huyện Con Cuông đã tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con không nên ăn thịt trâu bò đã chết, tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Riêng tại huyện Tương Dương (Nghệ An), đến thời điểm hiện nay đã phát hiện 62 con bị nhiễm bệnh. Dịch được xác định bùng phát tại 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy thuộc xã Xiêng My, huyện Tương Dương.

Diễn tiến bệnh quá nhanh, chủng bệnh khó chẩn đoán, hiệu quả điều trị thấp cộng với tập quán chăn thả rông đã khiến cho việc khống chế dịch tụ huyết trùng tại xã Xiêng My thêm khó khăn, phức tạp. Từ một bản ban đầu, hiện dịch bệnh đã lan sang 3 bản khác, số trâu bò mắc bệnh, chết tăng lên từng ngày.

Vụ trâu bò chết như ngả rạ ở Nghệ An: Người dân bất chấp xẻ thịt trâu chết để về ăn - Ảnh 2.

Nhiều con trâu mắc bệnh đã chết

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết và dự báo tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp.

Chi cục Thú y tỉnh, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo phối hợp công tác điều trị bệnh và dập dịch. UBND xã Xiêng My cũng chỉ đạo và nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm