Nghệ An: Người dân miền núi xót xa khi trâu bò chết như ngả rạ vì dịch tụ huyết trùng

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 13:20 11/09/2018

Dịch tụ huyết trùng đang bùng phát trên động vật tại địa bàn xã Xiêng My, huyện Tương Dương (Nghệ An). Chính quyền địa phương đang tích cực chỉ đạo, phối hợp cùng cơ quan quan chuyên môn xử lý.

Ngày 11/9, ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương đang chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khống chế dịch tụ huyết trùng trên địa bàn xã Xiêng My.

Theo đó, từ ngày 4/9 tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My, huyện Tương Dương) đã có 43 con trâu bò chết do dịch tụ huyết trùng.

Nghệ An: Người dân miền núi xót xa khi trâu bò chết như ngả rạ vì dịch tụ huyết trùng - Ảnh 1.

Dịch bệnh bùng phát khiến người dân lo lắng

Ông Lương Văn Dâu, ở bản Chon, xã Xiêng My xót xa cho hay: "Gia đình tôi có 5 con trâu, thì cả 5 con bị nhiễm bệnh, hiện đã chết 3 con, còn lại 2 con đang được tiêm phòng và điều trị bệnh tụ huyết trùng. Gia đình tôi vất vả lắm mới nuôi được 5 con trâu, định xuất chuồng bán để cho con ăn học nhưng đến nay không còn nữa".

Theo thống kê, trên địa bàn xã Xiêng My có hơn 2.400 con trâu bò. Diễn tiến bệnh quá nhanh, cùng với đó là tập quán chăn thả rông đã khiến việc khống chế dịch thêm khó khăn, phức tạp.

Nghệ An: Người dân miền núi xót xa khi trâu bò chết như ngả rạ vì dịch tụ huyết trùng - Ảnh 2.

Nhiều con trâu mắc bệnh đã chết

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp.

"Chúng tôi đang nỗ lực vận động bà con đưa trâu bò về để tiêm phòng, điều trị, đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng. Xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn", ông Kha nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Phường đầu tiên phát "thẻ đi chợ" vào ngày chẵn, lẻ

    Mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đi chợ sẽ xuất trình thẻ để được vào chợ giúp đảm bảo việc giãn cách.
  • Đọc thêm