Vụ Thủy Tiên dừng trao tiền cứu trợ tại Hải Lăng: Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp

Nam An (t/h), Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:44 03/11/2020

Trao đổi với PV, chính quyền xã thừa nhận trong quá trình thống kê có thiếu sót do đối tượng rà soát đông, ngập lụt nhiều và nhận lịch trao quà của đoàn ca sĩ Thủy Tiên tại xã quá gấp.

Xung quanh việc Thủy Tiên tạm dừng cứu trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) hôm 31/10 do có nhiều người khá giả "đeo vàng, sơn móng chân" đến nhận tiền, hiện dư luận vẫn đang bàn tán xôn xao.

Trước sự việc ồn ào nói trên, ngày 2/11, Thủy Tiên đã có những chia sẻ rõ ràng về quá trình đi trao tiền cứu trợ cho bà con vùng lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Nhắc tới sự việc tạm dừng hỗ trợ ở Hải Lăng, Quảng Trị, nữ ca sĩ chia sẻ "Đoàn mình ra Quảng Trị. Có một chút xíu trục trặc do danh sách này là danh sách trước khi mình liên lạc nhờ Bí thư tỉnh hỗ trợ nên có chút sai sót.

Vụ Thủy Tiên dừng trao tiền cứu trợ tại Hải Lăng: Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp - Ảnh 1.

Khi đến nơi, theo chỉ đạo của Bí thư tỉnh, lực lượng công an hỗ trợ giúp dân và an toàn cho đoàn cực kỳ tốt. Nhưng có trục trặc xảy ra là sau khi trao 1.500 suất hỗ trợ và đến điểm tiếp theo thì mình phát hiện người đến nhận quà không đúng người trong danh sách. Bên ngoài ủy ban, nhiều người dân quanh đó chạy đến đập xe Tiên và khóc hỏi tại sao chị lại cho người giàu có tiền, họ toàn ở mặt tiền lộ lớn, còn dân nghèo khó khăn thì không được hỗ trợ?

Sau đó, mình bỏ ăn trưa để đến tận nơi hỏi người có tên trong danh sách nhận hỗ trợ rằng có nhờ ai đi nhận thay không, thì họ bảo nhà neo đơn, không có ai đi nhận thay; và họ cũng không nhận được phiếu. Hai hôm nay team chúng tôi cũng chia người ra, đi xác minh các xã còn lại và có quay clip về, đều bị tình trạng như thế.

Mình nghĩ chắc do trưởng thôn-xóm gửi phiếu nhầm hộ dân. Nên bên mình phải thông báo tạm dừng hỗ trợ để nhờ huyện giúp xác minh lại, rồi sau khi có danh sách và phiếu đúng người bị ngập thuộc diện khó khăn cần giúp, mình sẽ quay lại hỗ trợ tiếp tục.

Trong lòng mình rất muốn hỗ trợ nhưng phải đến được tay người cần, như vậy thì đồng tiền của mọi người và công sức của mình bỏ ra mới có ý nghĩa".

Khá nhiều nhà bị ngập trên 1 mét nhưng không có tên trong danh sách nhận quà

Trước sự việc nói trên, PV báo Dân Việt đã tìm đến xóm 1 (là xóm được phản ánh có những nhà ngập sâu nhưng không được nhận phiếu tặng quà), thôn Thượng Xá, xã Hải Lăng để tìm hiểu rõ ngọn nguồn. Theo đó, PV này đã trực tiếp có mặt tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, cầm thước đo dấu vết mực nước ngập ở một số hộ gia đình. Đồng thời ghi nhận chia sẻ từ những người trong đoạn video được đăng tải trên Facebook của ca sĩ Thủy Tiên hôm 31/10.

Có mặt tại nhà ông Phan Đình Đằng (trú xóm 1, thôn Thượng Xá), PV ghi nhận, dấu vết nước lũ ngập tại nhà còn rất rõ ràng. PV cùng nhiều người dân dùng thước đo từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu 1,2 mét.

Vụ Thủy Tiên dừng trao tiền cứu trợ tại Hải Lăng: Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp - Ảnh 2.

Dấu vết ngập lũ cách nền nhà bà Lê Thị Hường là 1,6m (Ảnh: Dân Việt)

Tại nhà bà Lê Thị Hường (cùng xóm 1), PV ghi nhận, từ nền nhà đến vết lũ ngập sâu trên 1,6 mét. Nhà bà Nguyễn Thị Thanh (xóm 1, thôn Thượng Xá), PV cũng ghi nhận vết lũ ngập cách nền nhà 1,3 mét. Vết lũ ngập cách nền nhà bà Võ Thị Dương (xóm 1, thôn Thượng Xá), PV đo được 1,4 mét.

Những nhà này đều không có tên trong danh sách được nhận quà của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên. Người dân phản ánh, còn khá nhiều nhà bị ngập trên 1 mét nhưng không có tên trong danh sách nhận quà.

Bên cạnh đó, PV Dân Việt cũng đã tìm đến gặp trực tiếp những người xuất hiện trong clip mà ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ. Được biết, người phụ nữ trong clip Thuỷ Tiên đăng là chị T.T.M, 3 người đàn ông là Đ.Q.T, P.H.S và P.Đ.H, cùng trú xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng.

Vụ Thủy Tiên dừng trao tiền cứu trợ tại Hải Lăng: Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp - Ảnh 3.

Nhà gia đình xóm trưởng có tên trong danh sách nhận tiền cứu trợ (Ảnh: Hà Trần)

Tại nhà chị T.T.M, trong nhà không còn dấu vết rõ ràng để đo mực nước ngập lụt. Chị M cho biết, có vài người trong đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên hỏi chị có nhận được phiếu nhận quà không, chị trả lời không có, đó là sự thật.

3 người đàn ông trong clip bức xúc cho biết, sau khi ca sĩ Thuỷ Tiên đăng bài viết, có nhiều người nói rằng, họ đã phản ánh sai sự thật, ghen ăn tức ở, có người còn chửi rủa họ khiến họ rất đau buồn.

Vụ Thủy Tiên dừng trao tiền cứu trợ tại Hải Lăng: Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (ngoài cùng bên trái) cùng PV Dân Việt (giữa) có mặt tại nhà trưởng xóm Lê Quang Tường (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến sự việc nhà xóm trưởng là 1 trong 6 hộ có tên trong danh sách nhận quà, trong sáng 2/11, PV cũng đã tìm đến tận nhà ông Lê Quang Tường (65 tuổi), trưởng xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng để tìm hiểu thì xác nhận nhà ông Tường ngập trên 1m.

Người dân xóm 1, thôn Thượng Xá cho rằng, nhà ông xóm trưởng bị ngập trên 1m thì đương nhiên được nhận quà. Tuy nhiên, họ bức xúc vì cho rằng, còn nhiều nhà bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách được nhận quà.

Xã thừa nhận việc thống kê còn thiếu sót vì nhận lịch trao quà quá gấp

Trước sự việc nói trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, thực hiện chủ trương của UBND huyện về việc lập danh sách các hộ bị ngập lụt nhận hỗ trợ từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên, UBND xã đã triển khai về thôn, xóm rà soát, lập danh sách các hộ bị ngập trên 1m, ngập dưới 1m; hộ bị ngập là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách.

Ngày 26/10, UBND xã đã tổng hợp và gửi danh sách về Phòng NNPTNT huyện với tổng số hộ bị ngập trên toàn xã là 1.206 hộ, trong đó hộ bị ngập trên 1m có 527 hộ, bị ngập dưới 1m có 679 hộ.

Tối 30/10, UBND xã nhận được sự chỉ đạo của huyện về kịp thời điều chỉnh danh sách đối tượng ngập lụt trên 1m để 9h sáng 31/10 đoàn ca sĩ Thủy Tiên đến trao quà. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã thành lập đoàn đón tiếp, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cùng với đoàn thông báo cho các hộ dân trong danh sách đến UBND xã để nhận quà.

Ông Kính thừa nhận, lịch trao quà của đoàn ca sĩ Thủy Tiên tại xã quá gấp (tối 30/10 xã mới nhận được lịch trao quà của ca sĩ Thuỷ Tiên là vào 9h sáng hôm sau), đối tượng rà soát đông, ngập lụt nhiều nên kết quả thống kê còn thiếu sót.

Trước đó, trong chia sẻ ngày 31/10, khi nêu các lý do ngừng phát quà tại Hải Lăng, Quảng Trị, Thủy Tiên còn cho biết thấy "có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận; có hộ có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu; rất nhiều hộ khó khăn nước ngập sâu lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ".

Khi trao đổi với báo Kiến Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị Dương Viết Hải đã xác nhận có trường hợp người đến nhận tiền hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên có "đeo vàng, sơn móng tay đỏ". Tuy nhiên ông nói, những người này chỉ là con, cháu đi nhận thay những người già dó hôm đó trời mưa lớn, chứ không có trong danh sách được hỗ trợ từ ca sĩ.

Trả lời báo Dân Việt ngày 2/11, ông Hải nói xác định được những người đeo vàng, sơn móng chân đi nhận quà thay. Trong đó có bà Lê Thị H. đi nhận thay cho em trai Lê Thanh H. (trú xã Hải Lâm đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị); Bà Hoàng Thị H. nhận thay cho mẹ là Nguyễn Thị H. (trú thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm, đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm