Vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ: Nguyên nhân đến từ "hiện tượng báo động" diễn ra suốt gần 10 năm?

Trang Ly, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:23 25/06/2021

CNN đưa tin, vụ sập tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South ở Mỹ khiến ít nhất một người thiệt mạng và gần 100 người mất tích.

Theo tin tức mới nhất cập nhật từ CNN, USA Today, tòa chung cư Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, miền Nam bang Florida, Mỹ vừa bị sập khiến ít nhất một người thiệt mạng và gần 100 người mất tích.

Trong khi các lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm những người gặp nạn thì cảnh sát địa phương cũng đang tìm hiểu nguyên nhân chính thức khiến tòa chung cư cao 12 tầng (cao gần 50 mét) này bất ngờ sụp đổ.

Tờ USA Today thông tin, theo một nghiên cứu vào năm 2020 của Shimon Wdowinski, giáo sư tại Khoa Trái đất và Môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida (FIU), tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South được xây dựng vào năm 1981, đã bị sụt lún ở mức báo động kể từ những năm 1990, dữ liệu được Giáo sư Wdowinski lấy từ radar data dựa trên không gian.

Khi giáo sư Wdowinski nhìn thấy tin tức rằng chung cư Champlain Towers South ở Surfside bị sập, ông ấy ngay lập tức nhớ đến hiện tượng sụt lún báo động tại khu vực này.

Cụ thể, nghiên cứu năm 2020 do Giáo sư Shimon Wdowinski thực hiện đã xác định chung cư 12 tầng Champlain Towers South là nơi duy nhất ở phía đông của hòn đảo chắn, nơi đất được phát hiện sụt lún từ năm 1993 đến năm 1999.

Tuy nhiên, giáo sư này chưa khẳng định, hiện tượng sụt lún đất là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ một tòa nhà nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần gây sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ.

Tòa nhà 12 tầng ở Mỹ bất ngờ sụp đổ (Nguồn: The Guardian)

Bãi biển phía Tây Miami đã chứng kiến ​​sự sụt lún trên các khu vực rộng lớn hơn nhưng điều đó được dự đoán là do những ngôi nhà ở đó được xây dựng trên vùng đất ngập nước đã được khai hoang. Theo nghiên cứu, những khu vực có đất bị sụt lún có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn của mực nước biển dâng.

Vào những năm 1990, bãi biển Miami đã trải qua tình trạng sụt lún với tốc độ 1-3mm mỗi năm, có thể tăng thêm vài inch trong một thập kỷ, giáo sư Wdowinski cho biết. Nó chậm hơn đáng kể so với các phần khác của hành tinh mà Wdowinski đã nghiên cứu. Ví dụ, thành phố Mexico đang sụt lún với tốc độ 15 inch mỗi năm.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, USA Today, FIU

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm