Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến?

Minh Ngọc, Theo Thời đại 15:37 25/10/2017

Đại diện đơn vị cung cấp loại rau nói trên cho trường mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Hội cho rằng đoàn kiểm tra của quận lấy mẫu để xét nghiệm thì không có ai chứng kiến, đây là một việc không đúng quy trình.

Do mưa to mang nhiều chất độc hại?

Liên quan đến sự việc mới đây tổ công tác test nhanh phát hiện loại rau mùng tơi ở bếp ăn trường mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai dương tính với thuốc BVTV, chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam, đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn trường mầm non này.

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra đột xuất tại trường mầm non Hoàng Liệt phát hiện rau mùng tơi dương tính với chất bảo quản thực vật

Mở đầu cuộc chia sẻ, bà Hằng cho rằng thông tin đưa lên mạng trước đó không minh bạch đã gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh.

Theo bà Hằng: "Khi các bạn lấy mẫu không ai biết, các bạn test không ai làm chứng, văn bản lên truyền hình lại khác hoàn toàn với sự thật của đoàn, chị không hiểu mục đích gì".

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 2.

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 3.

Mẫu xét nghiệm được niêm phong

Về sự việc, bà Hằng cho biết, ngay sau khi đoàn công tác kiểm tra, thì ngày hôm sau (tức 20/10), bà được mời xuống vùng trang trại trồng rau để kiểm tra cùng đoàn công tác.

"Đó là khu vực trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Tại đây, người nông dân ghi chép sổ theo dõi đầy đủ theo đúng quy trình và có đủ các loại giấy tờ liên quan. Hiện tại, nhà trường cũng đã có văn bản trả lời để phụ huynh yên tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã báo cáo việc này tới Cơ quan An ninh nông nghiệp (PA81 - Công an TP Hà Nội)." bà Hằng cho hay.

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 4.

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 5.

Kết quả dương tính

Khi được hỏi về loại thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện khi test nhanh, bà Hằng nói: "Chị còn lên Cục bảo vệ thực vật để hỏi, người ta bảo về hỏi người làm đó ấy, chất đó là chất gì, có rất nhiều chất. Chị đã xuống với những người nông dân, họ có nói đêm 18/10, cơn mưa rất to, mà nó mang rất nhiều chất độc hại trong không khí, thì nó rơi xuống rau gây ảnh hưởng. Khi test nếu là người có tâm, thì người ta rất thận trọng nếu làm 1 mẫu có nghi ngờ, mời cơ quan chức năng đến đại diện làm 3 mẫu, sẽ khách quan hơn."

"Tôi đã ký biên bản"

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với PV, bà Hằng khẳng định ngày 23/10,UBND quận Hoàng Mai cũng đã có biên bản về sự việc như bà nêu trên.

Vụ rau ở bếp ăn trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa mang chất độc hại đến? - Ảnh 6.

Biên bản có sự chứng kiến của nhiều thành phần

Trao đổi với PV vào 22/10, ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) khẳng định biên bản ông đã ký vào ngày 19/10. Theo ông Thái, đoàn kiểm tra gồm có đại diện nhà trường, Cục VSATTP, đại diện quận, kết quả kiểm tra bằng xe test nhanh của Sở Y tế cho thấy loại rau mùng tơi dương tính với chất bảo vệ thực vật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày