Vụ ô tô lao vào tiệm bánh mì khiến nhiều người bị thương: Tài xế có thể bị xử lý thế nào?

Hà Nam, Theo Tổ Quốc 16:26 04/04/2022

Tài xế lái ô tô lao vào tiệm bánh mì khiến 5 người bị thương ở Đà Nẵng được xác định có sử dụng bia rượu và ma túy trước đó. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng tài xế có thể bị xử lý hình sự.

Trao đổi với PV liên quan đến vụ tài xế sử dụng bia rượu và ma túy lái ô tô 7 chỗ lao vào tiệm bánh mì trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật sư FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, sử dụng rượu bia, ma tuý khi lái xe là hành vi bị nghiêm cấm, tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà tài xế có thể bị xử phạt theo chế tài hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trong vụ việc này, cơ quan Công an sẽ tiến hành điều tra để làm rõ các dấu hiệu của tội phạm và có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển “xe điên” về tội “Vvi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS) nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên.

"Nếu qua điều tra kết luận được rằng tài xế 'xe điên' đã phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm theo khung hình phạt tăng nặng quy định tại Khoản 2 Điều 260 BLHS, mức phạt có thể lên đến 10 năm tù", Luật sư Nguyễn Công Tín chia sẻ.

Vụ ô tô lao vào tiệm bánh mì khiến nhiều người bị thương: Tài xế có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn

Cũng theo Luật sư Tín, các trường hợp phạm tội mà thuộc một trong các trường hợp như làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên, thì tài xế có thể bị xử phạt đến 15 năm tù theo Khoản 3 Điều 260 BLHS.

Ngoài truy cứu trách nhiệm hình sự tài xế “xe điên” về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cơ quan Công an có thể mở rộng điều tra để làm rõ có hay không các yếu tố cấu thành tội phạm liên quan đến ma tuý, như tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý.

Luật sư Tín cho biết thêm, về trách nhiệm dân sự, theo quy định tại Điều 601 Bộ Luật Dân sự 2015 thì xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

"Lưu ý rằng, chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, chỉ trừ hai trường hợp sau đây: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác", Luật sư nói.

Vụ ô tô lao vào tiệm bánh mì khiến nhiều người bị thương: Tài xế có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật sư FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng

Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại. Chẳng hạn, nếu tài xế tự lấy xe của chủ sở hữu xe mà chưa được chủ xe cho phép thì trường hợp này việc sử dụng xe chủ xe không được biết và không phải bồi thường. 

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trong vụ việc này, cá nhân, tổ chức bị thiệt hại có thể yêu cầu bồi thường các thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, tính mạng (nếu có) bị xâm phạm, cụ thể như sau:

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra, người bị thiệt hại còn có thể yêu cầu bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Vụ ô tô lao vào tiệm bánh mì khiến nhiều người bị thương: Tài xế có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường

Như đã đưa tin, khoảng 18 giờ tối 3/4, tài xế Lương Duy Tân (42 tuổi), điều khiển ô tô 7 chỗ hiệu Mitsubishi vào đường dẫn phía trên hầm chui Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Tại đây, ô tô 7 chỗ bất ngờ tông vào đuôi xe khách 16 chỗ. Sau đó, chiếc ô tô con tiếp tục bóp còi, bật xi nhan rẽ phải và lao đi với tốc độ nhanh. Khi đến gần nút giao với Lê Độ thì đâm thẳng vào tiệm bánh mì Đồng Thạnh (số 60A Điện Biên Phủ).

Được biết, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, bên trong tiệm bánh mì có 2 phụ nữ đứng bán tại quầy, 1 phụ nữ khác đang làm rau sống và 2 trẻ em vui chơi. Bên ngoài tiệm bánh mì đang có 2 khách mua hàng.

Do sự việc xảy ra quá nhanh nên tất cả mọi người đều không kịp trở tay, dù một người nhìn thấy xe lao đến và định chạy ra ngoài.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ô tô Mitsubishi bị bung túi khí, tài xế Tân bị mắc kẹt phía trong. Người xung quanh đã lật đống đổ nát tìm kiếm nạn nhân và đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại hiện trường, chiếc ô tô 7 chỗ bị biến dạng phần đầu, nổ lốp trước bên trái. Nhiều đồ đạc trong tiệm bánh mì bị vỡ nát. Hai xe để bánh mì bị hất văng ra lòng đường. Một xe máy dựng trên vỉa hè bị hư hỏng.

Nhận tin báo, Công an quận Thanh Khê đã có mặt và tiến hành phong tỏa khoảng 300 m đường Điện Biên Phủ, từ đoạn bắt đầu đường dẫn đến ngã tư Lê Độ để khám nghiệm hiện trường.

Do có rất đông người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi vụ việc nên hàng chục cảnh sát đã được huy động để tham gia bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông.

Theo Công an quận Thanh Khê, bước đầu qua kiểm tra sơ bộ, tài xế Lương Duy Tân có sử dụng bia rượu.

Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

https://kenh14.vn/vu-o-to-lao-vao-tiem-banh-mi-khien-nhieu-nguoi-bi-thuong-tai-xe-co-the-bi-xu-ly-the-nao-20220404151436718.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày