Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 01:12 06/04/2019

"Việc thể hiện các hành vi phá hoại, bêu rếu ông Linh hay gia đình ông ấy sẽ khiến những người không liên quan bị ảnh hưởng về tinh thần, sức khỏe và tác động tiêu cực nặng nề thêm mà họ không đáng phải chịu. Thực sự họ cũng là nạn nhân của câu chuyện này", Luật sư Lê Cao, nói.

Những người thân của ông Linh cũng là nạn nhân 

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng có hành vi cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái 7 tuổi trong thang máy chung cư ở TP. HCM, một số đối tượng quá khích đã ném chất bẩn, xịt sơn lên tường nhà ông Linh ở đường Lê Lợi (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Những người hàng xóm của ông Linh cũng ngao ngán cho biết: Ngay từ sáng khi họ đi thể dục đã thấy trước nhà ông Linh bị ném chất bẩn và trên cánh cổng sắt màu trắng có dòng chữ "Ấ DÂM" được xịt bằng sơn đen.

Trước đó, những ngày qua, trên mạng xã hội đang xuất hiện trào lưu "check- in", ghép, vẽ ảnh phản cảm tại cổng căn nhà ông Linh. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã tụ tập chụp hình, diễn cảnh hôn hít để post facebook. Cũng không ít, hình ảnh chế, ghép hình chiếc cổng với câu chữ tục tĩu tràn lan trên mạng xã hội.

Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Nhà ông Linh bị đối tượng lạ mặt vẽ bậy, bôi bẩn.

Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Nhóm bạn trẻ tập trung "check in" trước nhà ông Linh.

Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Một hình ảnh photoshop mang tính giễu cợt trên mạng xã hội.

Khách quan mà nói, trước những hành vi sai trái, thì sự phẫn nộ, lên án là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong vụ việc này đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng sự phẫn nộ để a dua theo và làm nên những điều gây tổn hại cho những người vô tội khác, cụ thể ở đây là những người thân của ông Linh.

Liên quan đến việc nhà ông Linh bị "khủng bố" sơn và chất bẩn, Luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN) cho biết, hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của ông Linh, vụ việc đến đâu sẽ được xử lý đối với cá nhân ông Linh. Còn những người thân trong gia đình ông Linh hay chúng ta đều không liên quan. Vì vậy, ai đó gây ra các tổn hại vật chất, tinh thần, sức khỏe cho những người không liên quan là không nên và pháp luật không cho phép.

Cũng theo Luật sư, nếu nói cháu bé trong thang máy là nạn nhân bị xâm hại về nhân phẩm, thể xác, tinh thần, thì với những người nhà của một người đang được nói đến như ông Linh trong câu chuyện có dấu hiệu dâm ô này cũng được xem là nạn nhân. Các cá nhân khác trong gia đình ông Linh không gây hại, không có hành vi phạm pháp, không có điều gì liên quan đến hành vi mà camera ghi lại trong thang máy liên quan đến ông Linh nên không chịu trách nhiệm trước những việc cá nhân ông Linh làm.

Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật - Ảnh 4.

Luật sư Lê Cao - Công ty Luật FDVN.

"Tôi nghĩ, những gì mà dư luận biểu hiện thái độ đối với ông Linh trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội là rất nặng nề, như một bản án không chính thức mà ông Linh phải nhận, thế nhưng người thân của ông Linh cũng đã phải chịu nhận lãnh với nỗi đau tinh thần rất lớn rồi. Hiện nay, việc thể hiện các hành vi phá rối, bêu rếu đối với những người khác trong gia đình ông Linh sẽ khiến những người này tiếp tục bị ảnh hưởng về tinh thần, sức khỏe và tác động tiêu cực nặng nề thêm mà họ không đáng phải chịu. Thực sự họ cũng là nạn nhân của câu chuyện này", Luật sư Lê Cao, nói.

Cũng theo Luật sư Lê Cao, những hành vi quá khích vì sự tức giận mà làm hư hỏng tài sản hoặc xúc phạm tới danh dự, tinh thần của những người thuộc gia đình ông Linh có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Bởi, nếu chúng ta đang làm mọi cách để bảo vệ những nạn nhân như cháu bé có dấu hiệu bị dâm ô tránh khỏi các hành vi xâm hại đến thể chất, danh dự, tinh thần, nhân phẩm của cháu bé, thì pháp luật cũng rất công bằng ở chỗ phải được tạo ra để bảo vệ các nạn nhân khác.

"Những cá nhân không liên quan đến vụ việc không thể là nạn nhân của câu chuyện này được. Nếu họ cũng bị bêu rếu, xâm phạm về danh dự, nhân phẩm thì rõ ràng chúng ta chưa thực chất muốn bảo vệ các giá trị này của con người. Không thể phản ứng lại một biểu hiện trái luật bằng những hành vi phạm pháp được. Không thể vì mục đích phản ứng, bảo vệ cho một nạn nhân bằng cách tạo ra các hành vi có thể làm tăng lên các nạn nhân nhiều hơn trong vụ việc này", Luật sư Lê Cao, nhấn mạnh.

Nếu phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật

Cũng theo Luật sư Lê Cao, chúng ta cần làm mọi thứ để đấu tranh với nạn dâm ô trẻ em, tuy nhiên chúng ta phải phản ứng và đấu tranh đúng luật, cần kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh, đúng luật, không bao che, không dung túng các hành vi sai trái. Chúng ta không thể chống lại cái xấu bằng các hành vi không hợp pháp. Mỗi người có những ứng xử, phản ứng chống lại cái xấu là điều đáng mừng, nhưng cần có ứng xử đúng theo hạn mức pháp luật cho phép, nếu không chính các phản ứng quá khích lại gây hại cho người khác và gây hại cho chính mình.

"Rõ ràng pháp luật hay các hình thức xử lý cần được tuân thủ, cần được thực thi nghiêm minh thì dư luận, cộng đồng mới ủng hộ. Hiện nay, trong nhiều trường hợp pháp luật có thể chưa được thực thi đúng và kịp thời, có những trường hợp có biểu hiện nương nhẹ cũng có thể gây ra các phản ứng tiêu cực từ những người dân. Tuy nhiên, nếu đứng trước các hiện tượng luật pháp chưa được thượng tôn, chúng ta cần có cách thức đấu tranh hợp pháp cho luật pháp được thực thi, chúng ta không thể dùng các cách thức bất hợp pháp để phản ứng lại các biểu hiện phi pháp.", Luật sư Lê Cao, chia sẻ.

Vụ người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật - Ảnh 5.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Thành Đá (Giám đốc Công ty Luật TNHH HTV Sông Gianh) cũng cho biết, các hành vi gây ra với tài sản, nhà cửa của ông Linh là vi phạm pháp luật, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính theo Nghị định 167 mà còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015. Luật sư Nguyễn Thành Đá mong mọi người bình tĩnh, tránh gây ảnh hưởng tới người không liên quan. Vì thực tế, nếu phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật!

Liên quan đến vụ việc, chiều 5/4, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng đã yêu cầu chính quyền và công an quận Hải Châu khẩn trương xác minh, xử lý những người bôi, vẽ lên cổng nhà ông Nguyễn Hữu Linh.

"Người nào sai thì sẽ có pháp luật xử lý nghiêm minh. Nhưng sau họ còn có cả gia đình, người thân. Những người này không có lỗi gì cả, mình hành xử như vậy sẽ làm tổn thương họ. Ai đó bôi bẩn nhà ông Linh là hành vi không được văn hóa. Đề nghị UBND quận Hải Châu và công an xử lý nghiêm", Chủ tịch Đà Nẵng, nói.

Cùng ngày, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang trích xuất hình ảnh camera để truy tìm kẻ lạ mặt xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà ông Linh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tất tần tật về vợ sắp cưới của Phan Mạnh Quỳnh: Hot girl sở hữu 160 ngàn follow, body cực bốc còn cuộc sống sang chảnh ra sao?

    Bà xã tương lai của Phan Mạnh Quỳnh đích thị là “vợ người ta” khi có trọn combo xinh - giàu - giỏi.
  • Đọc thêm