Vụ mất gần 1,2 tỷ đồng vì chuyển tiền cho “trai lạ”: Bắt giữ nhóm đối tượng có người nước ngoài

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 10:41 10/01/2018

Quá trình điều tra đến nay xác định ổ nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều địa bàn cả nước, với tổng tài sản là 9 tỷ đồng.

Ngày 10/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này đang tạm giữ hình sự Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, quốc tịch Nigeria, tạm trú tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh), Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú tại xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định) và Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một nhóm tội phạm người Việt Nam câu kết với người nước ngoài lợi dụng mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Số tiền bị chiếm đoạt đều được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài.

Sau một thời gian điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ, ngày 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ 3 nghi phạm trên.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm khai nhận, Sylvester Zazy Nlemonwu đã lập tài khoản Facebook, kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam và đưa thông tin giả là người có quốc tịch Mỹ, Anh, Úc… muốn đầu tư nhiều tiền vào Việt Nam.

Sau khi tán tỉnh, Sylvester Zazy Nlemonwu nói sẽ gửi quà và tiền về cho người bị hại, yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin cá nhân để gửi quà.

Vụ mất gần 1,2 tỷ đồng vì chuyển tiền cho “trai lạ”: Bắt giữ nhóm đối tượng có người nước ngoài - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Sau đó, Thủy và Trâm đóng giả là nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, tiền phạt, tiền làm luật vì đã gửi ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn để nhận quà vào tài khoản ngân hàng do 2 nghi phạm này cung cấp.

Với phương thức thủ đoạn trên, từ tháng 4/2017 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo trên nhiều địa bàn cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai… với số tiền lên đến 9 tỉ đồng.

Trong số những bị hại, chị Q. (ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Theo đơn trình báo của chị Q., vào khoảng hai tháng trước chị quen người đàn ông trên mạng xã hội Facebook, xưng là John Kenneth (Việt kiều Úc).

Sau nhiều lần trò chuyện, người đàn ông này có lời ngỏ ý muốn gửi tặng chị Q. một món quà có giá trị. Để tạo lòng tin, người đàn ông này đã chụp ảnh món quà "giá trị" gửi qua Facebook cho chị Q. để nhận diện.

Đến khoảng tháng 12/2017, chị Q. nhận được một cuộc điện thoại của người phụ nữ tự xưng là nhân viên hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất thông báo có bưu kiện hàng từ nước ngoài gửi về với nhiều đồ vật giá trị lên đến hàng triệu USD.

Theo yêu cầu của người phụ nữ trên thì để nhận được bưu kiện này, chị Q. phải nộp một khoản tiền về chi phí vận chuyển gồm thuế hải quan.

Vì tin lời, trong vòng 20 ngày, chị Q. đã chuyển gần 1,2 tỷ đồng qua nhiều số thẻ ngân hàng khác nhau cho người tự xưng nhân viên hải quan. Sau nhiều ngày không thấy quà của bạn trai gửi về, chị Q. mới té ngửa mình bị lừa nên mới đến trình báo Công an.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm