Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì "tuồn" đề cho con

Jin, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 03/03/2022

Dù có nhiều tình tiết được thêm vào nhằm tăng tính hấp dẫn, nhưng cũng không khó để nhận ra vụ bê bối gian lận thi cử trong tập 6 của Tòa Án Vị Thành Niên được lấy cảm hứng từ kỳ án lộ đề thi chấn động nhất Hàn Quốc năm nào.

Bài viết tiết lộ nội dung tập 6.

Không phải ngẫu nhiên mà Tòa Án Vị Thành Niên được giới mộ điệu lẫn khán giả đánh giá cao về nội dung. Bởi lẽ, chuyện phim đã thành công tái hiện cả xã hội Hàn Quốc thu nhỏ, mỗi tập phim đều khắc họa một vấn đề nhức nhối khác nhau. Đơn cử như hệ thống giáo dục, hay áp lực thi cử, vấn nạn lộ đề thi,... được tiết lộ trong tập 6 của Tòa Án Vị Thành Niên. Dù không giống 100% vụ án nguyên mẫu, nhưng vụ tuồn đề thi của trường Moonkwang được cho là có nhiều điểm tương tự với kỳ án gian lận thi cử chấn động nền giáo dục Hàn Quốc năm 2018.

Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 1.

Vụ lộ đề thi của trường Moonkwang xuất phát từ Descartes. Đây là hội nhóm do chính trường Moonkwang lập ra nhằm tiết lộ đề thi cho 24 học sinh có bố mẹ sở hữu tài lực và danh tiếng trong top 3% của Hàn Quốc. Đứng đầu hội nhóm này chính là các nhân viên cấp cao của trường học. Mục đích chính của Descartes là nhằm tăng tỉ lệ đỗ đại học Seoul cho trường Moonkwang. Vụ án này bị truy tố khiến giới quan chức, tài phiệt và nghệ sĩ phải lao đao, trong đó có cả con trai thẩm phán trưởng Kang Won Jung.

Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 2.
Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 3.
Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 4.

Gánh nặng điểm số và vấn nạn gian lận thi cử trong Tòa Án Vị Thành Niên đã phần nào phản ánh thực trạng tiêu cực của hệ thống giáo dục tại xứ sở kim chi. Nổi bật nhất phải kể đến vụ lộ đề thi ở trường tư thục Sookmyung. Đây là ngôi trường tư danh giá từng đào tạo nhiều nghệ sĩ, nữ doanh nhân, nhà chính trị, bao gồm cả Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc đương thời. Trường nổi tiếng là có tỷ lệ rất cao thí sinh đỗ vào SKY - nhóm 3 trường danh giá nhất xứ kim chi. Tuy vậy, lịch sử hơn 100 năm của trường đã bị vấy bẩn bởi vụ bê bối gian lận thi cử của hai cô gái sinh đôi có cha là nhân viên cấp cao của trường. Việc cặp chị em này bất ngờ lội ngược dòng từ hạng thứ 59 và 121 lên top 1% xuất sắc khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra.

Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh biểu tình trước trường Sookmyung

Ngày 5/9/2018, trong lúc khám xét trường Sookmyung và nhà của hai nữ sinh, cảnh sát phát hiện ông Hyun, bố của cặp song sinh đã thay đổi máy tính cá nhân và máy tính cơ quan, đồng thời hủy ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy bằng chứng buộc tội không thể chối cãi: đáp án bài thi viết được lưu trên điện thoại của các nữ sinh trước ngày thi. Người bố cũng làm việc ca đêm trong văn phòng của trường sau khi các bài thi giữa kỳ và cuối kỳ được hoàn thành. Vụ việc này nghiêm trọng đến mức được Sở Giáo dục thành phố Seoul nhận định rằng vụ bê bối này đã hoàn toàn phá vỡ giá trị công bằng của những thành tựu học thuật, nó đập tan lòng tin của người dân đối với hệ thống giáo dục. Cuối cùng, bố của cặp song sinh bị kết án 3 năm tù giam, còn hai cô con gái vẫn tiếp tục dự phiên tòa xét xử vị thành niên sau nhiều lần kháng cáo.

Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 6.
Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 7.

Tang vật được thu giữ tại nhà riêng của cặp song sinh

Vụ gian lận thi cử ở Tòa Án Vị Thành Niên có thật ngoài đời: Bê bối giáo dục chấn động nhất Hàn Quốc, bố lĩnh án tù vì tuồn đề cho con - Ảnh 8.

Cặp song sinh nhiều lần thách thức truyền thông và chưa có thái độ hối lỗi

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vu-gian-lan-thi-cu-o-toa-an-vi-thanh-nien-co-that-ngoai-doi-be-boi-giao-duc-chan-dong-nhat-han-quoc-bo-linh-an-tu-vi-tuon-de-cho-con-20220302154319933.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm