Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Khởi tố vụ án Đưa nhận hối lộ, bắt cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT

Nguyễn Hưởng, Theo Người Lao Động 21:14 22/10/2019

Qua quá trình điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Công an tỉnh Sơn La ngày 22-10 đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự Đưa và Nhận hối lộ, bắt tạm giam ông Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT.

Ngày 22-10, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội Đưa và Nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này. VKSND tỉnh Sơn La cũng đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Khởi tố vụ án Đưa nhận hối lộ, bắt cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Ngoài ra, Cơ quan an ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Lò Văn Huynh, cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; khởi tố bà Lò Thị Trường, trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La, để điều tra về tội Đưa và Nhận hối lộ.

Cùng ngày Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam bị can Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT. Trước đó, bị can Yến bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Cơ quan tố tụng xác định ông Yến đã thay đổi lời khai, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Theo hồ sơ tố tụng, tại cơ quan điều tra, bị cáo Lò Văn Huynh, cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) - Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lò Thị Trường đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp Cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về tội nhận hối lộ; và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Số tiền Huynh cùng các bị cáo nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có.

Đáng chú ý, tại phiên toà, với vai trò người làm chứng, bà Lò Thị Trường cho biết bị cáo Lò Văn Huynh là chú họ của bà. Bà Trường đã có nhờ ông Huynh xem điểm trước cho con trai là thí sinh Lù Mạnh Hùng. "Tôi chỉ nhờ xem điểm trước không có trao đổi, hứa hẹn vật chất gì. Thực tế cháu đã trúng tuyển vào trường an ninh nhưng sau đó trả về vì điểm không đạt"- bà Trường khai trước phiên toà.

Theo bà Trường, do lo sợ con không đủ điểm nên đã nhờ bị cáo Huynh xem điểm giúp. "Tôi đến nhà ông Huynh tôi có đưa cho ông số báo danh của cháu. Ông Huynh cũng không đặt vấn đề gì và nói giúp được thì giúp, nếu không thông cảm cho ông"- bà Trường ngập ngừng nói.

Được gọi lên bục khai báo để đối chất, bị cáo Huynh xác nhận đúng như bà Lò Thị Trường khai trước toà. Bà Trường sau đó đã cảm ơn bị cáo 300 triệu đồng và bị cáo mang trả lại bà Trường.

Tại phiên toà, những người làm chứng khác liên quan đến việc này đều một mực phủ nhận việc đưa tiền cho các bị cáo. Duy nhất, bà Trường là phụ huynh có con được nâng điểm thừa nhận việc đưa tiền cho người mà mình nhờ giúp.

Cũng tại phiên toà, ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, cho rằng mình không phải là chủ mưu của vụ án như cáo trạng cáo kết. Đáng chú ý, bị can này còn khai trong suốt quá trình điều tra đã nhiều lần bị ép và mớm cung.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm