Vụ "động lắc" trong Bệnh viện Tâm thần TW I: "Không thể nói không biết, pháp luật bắt anh phải biết"

Thùy An, Theo VTV 11:32 01/04/2021

"Nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội. Đây là điều rất khó chấp nhận" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về vụ mở động lắc trong bệnh viện.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng nay, các đại biểu Quốc hội cho biết ý kiến về vụ việc cơ quan công an vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I .

"Đây là 'scandal' khiến dư luận, quần chúng và cá nhân tôi cảm thấy bất bình, phẫn nộ. Ngay trong một bệnh viện trung ương, lại nằm ngay giữa Thủ đô Hà Nội lại là nơi chứa chấp nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy" - đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bức xúc nói.

Điều đáng nói hơn, trong bệnh viện lại bố trí một phòng riêng cho bệnh nhân để người đó sử dụng, bố trí các trang thiết bị phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa âm thanh, phòng cách âm. Đây cũng là nơi dùng để mua bán ma túy thì không thể chấp nhận được.

"Công an TP. Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện", vị đại biểu này nêu quan điểm.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, trong vụ việc này, người đứng đầu bệnh viện không thể vô trách nhiệm trả lời là không biết có vụ việc này được. Bởi "động lắc" này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí ngay trong phòng bệnh nhân ở.

Đây không thể nói là trách nhiệm của chính quyền địa phương được mà phải là trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là người đứng đầu. Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để trong phòng bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên.

"Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan đặc biệt là người đứng đầu bệnh viện" - đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

"Nói không biết, tôi cho rằng là nói dối"

Cũng cho biết ý kiến bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng vụ việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là rất phản cảm, khiến dư luận rất bức xúc.

"Nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội. Đây là điều rất khó chấp nhận, hơn nữa đây là một cơ sở của Nhà nước, Trung ương", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Nhưỡng mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý. Và người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc trung tâm này.

"Biết hay không biết đều phải có trách nhiệm", ông Nhưỡng khẳng định.

"Tôi không nghĩ là không ai biết. Ở đây cần phải làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Không thể nói là không biết, pháp luật bắt anh phải biết. Trong phạm vi quản lý của anh là quản lý hẹp, không thể nói không biết. Nếu nói rằng là không biết, tôi cho rằng là nói dối", đại biểu đoàn Bến Tre nói thêm.

Vụ động lắc trong Bệnh viện Tâm thần TW I: Không thể nói không biết, pháp luật bắt anh phải biết - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre)

Ngoài bệnh viện, ông Nhưỡng cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Bộ Y tế với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra địa phương cũng cần phải có trách nhiệm.

"Đóng ở địa bàn nào, địa phương đó cũng phải chịu trách nhiệm", ông Nhưỡng khẳng định.

Cùng với đó, ông Nhưỡng cho rằng vụ việc này là một đường dây, không thể là một "con sói đơn độc". Ngoài ra, đại biểu này cho rằng cần làm rõ ma tuý được sử dụng trong bệnh viện xuất phát từ đâu.

Liên quan đến vụ việc mua bán trái phép chất ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, báo cáo nhanh gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) của lãnh đạo Bệnh viện cho biết, ngày 8/11/2018, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tiếp nhận điều trị bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983; Hộ khẩu thường trú: Tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) do Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến, theo Quyết định áp dụng biện pháp Bắt buộc chữa bệnh số 01/QĐ-VKS-TT ngày 07/11/2018 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Đến ngày 7/1/2020, Khoa Điều trị báo cáo bệnh nhân trốn viện, Bệnh viện đã thông báo tới các cơ quan liên quan theo hướng dẫn tại Nghị định 64/2011/NĐ-CP. Sau đó bệnh nhân được Công an quận Hai Bà Trưng bàn giao lại cho Khoa Điều trị (trước đó cơ quan này đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy).

Ngày 20/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Bệnh viện. Ngày 22/3/2021, Bệnh viện nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội thông báo kết quả điều tra. Trong đó nêu rõ, ngày 20/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả khám xét đã thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý 2.788,006 gam MDMA; 1.625,87 gam Ketamin; 568,84 gam Methamphetamin. Ngoài ra còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè,... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu Laze, 3 đèn nháy, 2 laptop.

Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, tại buổi giao ban bệnh viện ngay sau sự việc trên, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo Khoa Điều trị phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, cũng như phối hợp thông tin chặt chẽ với Cơ quan Điều tra. Đồng thời, quán triệt các khoa lâm sàng phải tăng cường công tác quản lý người bệnh, đặc biệt người bệnh bắt buộc chữa bệnh. Giao đoàn kiểm tra khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác quản lý, điều trị người bệnh bắt buộc chữa bệnh hiện đang điều trị tại Bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẳng định, Bệnh viện luôn tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, sẵn sàng phối hợp thông tin với Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các cơ quan pháp luật để sự việc sớm được làm rõ.

Trước đó, ngày 31/3, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội vừa triệt xóa băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội). Cơ quan Công an đã bắt giữ 6 đối tượng và thu giữ số lượng lớn chất ma túy.

Liên quan đến sự việc nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế là xử lý nghiêm sự việc, đúng người, đúng tội đối với các đối tượng là nhân viên của Bệnh viện có liên quan đến vụ án này.

Ngay trong đêm 31/3, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương xem xét, làm rõ nguyên nhân vụ việc, phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cho Cơ quan Công an và các Cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để điều tra kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự bệnh viện, rà soát và chấn chỉnh quy trình quản lý người bệnh trong thời gian điều trị nội trú theo đúng quy định.

Sáng 1/4, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm